Thủ tục mua nhà ở Úc cần phải biết trước khi đầu tư bất động sản Úc

25/08/2017 12:10 0 bình luận
Thủ tục mua nhà tại Úc có những quy định nếu không thực hiện đúng bạn sẽ bị phạt hoặc không thể mua nhà tại Úc. Đọc kỹ những thông tin sau.

Những năm trở lại đây, tỉ lệ người nước ngoài muốn đầu tư vào ngành bất động sản tại Úc tăng mạnh. Tuy nhiên, bạn có biết thủ tục mua nhà ở Úc như thế nào không? Để mua nhà tại Úc, bạn hãy đọc quy trình để mua một căn nhà hợp lệ cho người nước ngoài sau đây:

Tốt nhất bạn nên tìm cho mình một luật sư giỏi để giúp đỡ mình về mặt pháp lý khi mua nhà vì luật lệ Úc rất gắt gao và không ít trường hợp người mua vô tình phải chịu phạt vì không làm đúng luật khi mua nhà đất tại Úc.

Người ngoại quốc gồm hai kiểu: Người đầu tư từ Việt Nam không sở hữu visa Úcngười đang tạm trú tại Úc với các loại visa khác nhau như visa du học sinh, visa kinh doanh, đầu tư.

- Những người nước ngoài không có visa Úc chỉ được phép mua nhà mới hoàn toàn hoặc nhà dự án đang trong quá trình xây dựng hay còn gọi là off-the-plan.

- Những người tạm trú tại Úc cần đáp ứng được các yêu cầu sau:

  • Giữ visa tạm thời trong một khoảng thời gian liên tục trên 12 tháng (bất kể thời gian còn lại của visa là bao nhiêu).
  • Đã nộp đơn xin thường trú và visa tạm thời cho phép ra vào Úc tự do đến khi hồ sơ hoàn thành.

Tất cả cư dân tạm trú đều phải thông báo cho Ủy ban Thẩm định đầu tư nước ngoài (FIRB) khi muốn giao dịch mua nhà tại úc tại Úc.

Cần nắm rõ thủ tục mua nhà tại Úc

Cần nắm rõ thủ tục mua nhà tại Úc

Các kiểu mua nhà tại Úc

- Một nơi cư trú đã qua sử dụng được hiểu là nhà ở đã xây dựng trong thời gian dài hoặc đã từng có người sinh sống. Với bất động sản dạng này, cư dân tạm trú chỉ được phép sử dụng làm nơi trú ngụ, không dùng vào các mục đích đầu tư.

Thủ tục mua nhà ở úc dạng này thường dễ dạng được FIRB phê duyệt, tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng cũng cần lưu ý là có thể bị ràng buộc bởi một số điều kiện, chẳng

- Nơi cư trú mới được hiểu là một căn nhà được mua trực tiếp từ chủ đầu tư và chưa từng được sử dụng trong 12 tháng kể từ ngày bán. Bạn vẫn phải nộp đơn xin sở hữu bất động sản cho FIRB nhưng không giống trường hợp nhà ở đã qua sử dụng, việc xét duyệt thường rất dễ dàng và không đi kèm bất cứ điều kiện gì.

Đối với những du học sinh có visa từ 1 năm trở lên đều có thể mua nhà cũ hay còn gọi là seconhand properties, nhưng chỉ được mua với mục đích để ở. Du hoc sinh có thể sở hữu bất động sản mua lại này, nhưng phải là căn nhà đầu tiên mua để ở, chứ không phải cho mục đích đầu tư.

Lưu ý là trước khi visa hết hạn, họ phải bán bất động sản đó trong vòng 3 tháng, ngay cả khi không được giá tốt. Nếu không chủ sỡ hữu sẽ phải lãnh án tù lên đến 3 năm và bị phạt tiền.

Yêu cầu từ thủ tục mua nhà ở Úc

  • Người nước ngoài tạm trú tại Úc muốn mua nhà sẽ được tuyển chọn kỹ, phải có giấy phép của Cơ quan kiểm soát đầu tư ngoại quốc (FIRB) trước khi mua bất động sản và phải bán bất động sản đó khi rời khỏi Úc. Người mua nhà có thể nộp đơn qua trang mạng của FIRB và nhận giấy phép qua email.

  • Ai mua đất trong hai năm không xây nhà cũng phải bán lại. Quy định này cũng được áp đối với sinh viên du học tại Úc.

  • Nếu mua nhà từ một nhà đầu tư mà họ đã xin phép Cơ quan kiểm soát đầu tư ngoại quốc (FIRB) thì người mua không cần phải xin phép nữa. Tuy nhiên để bảo đảm, họ nên kiểm tra cẩn than giấy phép của nhà đầu tư này.

  • Cơ quan chức năng Úc có thể buộc những người không sống ở Úc bán bất động sản và thu hồi tiền lãi của những nhà đầu tư vi phạm thỏa thuận khi mua.

Hi vọng với thủ tục mua nhà ở Úc vô cùng hữu ích bên trên sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình đầu tư bất động sản tại Úc. Đừng bỏ lỡ các thông tin về tin úc châu mới nhất trên giacmouc.com trước khi đi du lịch Úc hay sang Úc du học và làm việc nhé.