Thủ tục, quy trình xin visa du học Úc, hồ sơ xin visa du học Úc

14/08/2017 09:00 0 bình luận
Tìm hiểu thủ tục xin visa đi du học Úc năm 2017, xin thị thực du học Úc cần những hồ sơ gì để visa được duyệt nhanh nhất.

Úc từ lâu là nền giáo dục mang tầm đẳng cấp quốc tế, là điểm đến yêu thích của nhiều du học sinh và nghiên cứu sinh trên khắp thế giới. Thế nhưng vấn đề thủ tục xin visa du học Úc như thế nào luôn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm bởi chính sách xin visa du học hơi phức tạp và khó khăn về mặt giấy tờ thủ tục. 

Vì vậy để tránh được những rắc rối phát sinh bạn cần phải chủ động tìm hiểu quy trình xin visa du học Úc, hoàn thành hồ sơ xin thị thực Úc đúng theo yêu cầu và nộp trong thời gian sớm nhất để được xét duyệt sớm. Hãy cùng giacmouc.com tìm hiểu hồ sơ xin visa đi úc gồm những gì trong bài sau:

Từ tháng 07/2016, Úc ban hành hệ thống xét duyệt visa SSVF dành cho du học sinh với nhiều thay đổi. Những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xin visa du học Úc.

SSVF (Simlified Student Visa Framework) tạm dịch là Cơ cấu đơn giản hoá quy trình xét duyệt visa sinh viên. SSVF sẽ được thay thế cho cơ cấu xét duyệt visa cũ (SVP) và cơ cấu bậc xét duyệt (Assessment Level Framework) từ tháng 07/2016. Hướng thay đổi khiến việc xét visa du học Úc trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Hai loại thị thực visa mới:
– Subclass 500: Thị thực du học
– Subclass 590: Thị thực Giám hộ du học

Một khung xét duyệt mức độ rủi ro kết hợp giữa quốc gia và tổ chức giáo dục (level 1, level 2, level 3). Bắt buộc nộp visa online cho tất cả hồ sơ thông qua ImmiAccount

Cách thức áp dụng của SSVF đối với sinh viên Việt Nam

Yêu cầu của hồ sơ xin visa du học Úc 2017 sẽ phụ thuộc vào mức độ rủi ro về di trú của quốc gia của học sinh và trường tại Úc. Level 1 đại diện cho nguy cơ nhập cư thấp và Level 3 đại diện cho nguy cơ nhập cư cao nhất. Cấp độ đánh giá càng cao thì người nộp hồ sơ càng phải nộp bằng chứng chứng minh việc xin visa là nhằm phục vụ cho mục đích học tập.
Hiện nay, học sinh Việt Nam khi nộp đơn vào các trường tại Úc sẽ có hai trường hợp như sau:

– Nếu như du học sinh Việt Nam nộp đơn xin visa để học tại các trường có mức đánh giá 1 (level 1) thì không phải nộp hồ sơ tài chính và cung cấp chứng chỉ IELTS/TOEFL.
– Nếu như du học sinh Việt Nam nộp đơn xin visa để học tại các trường có mức đánh giá 2 hoặc 3 (level 2, 3) thì sẽ nộp hồ sơ tài chính và cung cấp chứng chỉ IELTS/TOEFL.

Thủ tục sinh trắc là bắt buộc trong Visa du học Úc SSVF. Đương đơn phải có mặt tại trực tiếp trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc (AVAC) do VFS điều hành để lấy vân tay và chụp hình.

Hồ sơ xin thị thực du học úc

Hồ sơ xin thị thực du học úc

Hồ sơ xin visa du học Úc

•    Mẫu đơn xin visa du học 157. Bạn cần phải điền đầy đủ, cụ thể quá trình học tập và nghề nghiệp của bạn tại Việt Nam.
•    Tờ khai chi tiết về thân nhân mẫu 67, liệt kê đầy đủ, chi tiết người thân trong gia đình ở Việt Nam, Úc và các quốc gia khác.
•    Hộ chiếu.
•    04 ảnh cỡ 4×6 cm mới nhất.
•    Bản sao sổ hộ khẩu gia đình công chứng
•    Sơ yếu lý lịch tiếng Việt có xác nhận của chính quyền địa phương.
•    Bản sao giấy khai sinh công chứng .
•    Bản sao giấy đăng ký kết hôn công chứng (nếu đã kết hôn)
•    Các giấy tờ chứng minh công việc làm hiện tại của bạn (nếu đã đi làm).
•    Thư xác nhận của trường Đại học/Cao đẳng tại Úc.
•    Giấy chứng minh bạn đã mua bảo hiểm y tế cho suốt quá trình học.
•    Thư trình bày kế hoạch học tập.
•    Bản sao các văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm cấp cao nhất và gần nhất tại Việt Nam.
•    Giấy tờ chứng minh tình hình tài chính của gia đình.
•    Thư xác nhận của người giám hộ (đối với du học sinh dưới 18 tuổi)
•    Giấy chứng nhận học bổng (nếu nhận học bổng).

Nên nộp hồ sơ xin visa du học Úc lúc nào?

Vì số lượng hồ sơ xin du học úc có sự tăng đột biến kể từ chính sách mở cửa du học của Úc nên bạn nên làm hồ sơ 8 – 10 tuần trước ngày nhập học.
Hoàn thành việc khám sức khỏe trước khi nộp đơn xin thị thực úc.

Nghĩa vụ của du học sinh sau khi được cấp Visa

– Bạn phải tham dự đầy đủ lớp học và đạt yêu cầu của khóa học, cũng như không được bỏ ngang khóa học.
– Không được đi làm nếu không có sự chấp thuận của chính phủ Úc.
– Phải duy trì bảo hiểm y tế OSHC trong suốt thời gian ở Úc.
– Cam kết rời khỏi Úc trước khi thời hạn visa hết
– Bạn không được đổi trường trong vòng 12 tháng hay trước khi khóa học kết thúc (nếu khóa học ít hơn 12 tháng)
– Bạn cần thông báo địa chỉ của bạn trong vòng 7 ngày sau khi đến Úc. Nếu thay đổi chỗ ở hay cơ sở giáo dục, cần phải thông báo trong vòng 7 ngày sau đó. (nếu bạn chưa đủ 18 tuổi và không có thân nhân đi cùng, bạn cần có xác nhận của cơ sở giáo dục đồng ý cho bạn thay đổi các sắp xếp về chỗ ở, sự hỗ trợ và phúc lợi.).

Trên đây là quy trình xin visa du học Úc, hồ sơ xin visa du học Úc và những lưu ý cần thiết trong quá trình làm visa để các bạn nắm rõ hơn trước khi chính thức xin được cấp thị thực sang Úc. Hãy luôn theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về tin tức úc trước khi đi du lịch hay sang đất nước này du học và làm việc nhé.