Cabramatta người Việt hay lưu tới tìm hương vị quê nhà có gì thú vị?

17/10/2017 14:40 0 bình luận
Đến Cabramatta người Việt để thỏa nỗi cơn thèm ẩm thực Việt Nam, người Việt ở Cabramatta khá đông đúc, một khu phố người Việt ở Úc như Sài Gòn thu nhỏ.

Cabramatta người Việt là một khu vực ngoại ô của thành phố Sydney Úc, nơi người Việt tập trung đông đúc từ những năm đầu của thập niên 1980. Vùng Cabramatta thuộc thành phố Fairfield cách Sydney khoảng 30 km về phía tây. Hiện nay, có khoảng 40.000 người Việt cư trú tại Cabramatta. Một số báo chí Úc còn gọi khu vực này là Vietnamatta.

Được mệnh danh là “thủ đô” của người Việt, khu phố Cabramatta thuộc vùng Fairfield, bang New South Wales, Australia. Có khi báo chí Australia gọi vui là Vietnamatta. Ba mươi năm trước, Cabramatta là một vùng bán nông thôn, bán thành thị, rất ít hàng quán. Nhưng chỉ khoảng 10 năm định cư, người Việt đã biến khu bán nông thôn này thành một trong những khu phố sầm uất và sinh động nhất của Sydney. Giá cho thuê mặt bằng và cửa hàng ở đây đắt không kém gì khu trung tâm thành phố Sydney.

Có thể nói rằng Cabramatta là một phiên bản nhỏ của Sài Gòn thuở xưa. Hàng quán ở đây rất hẹp, bề ngang chỉ 4-6 mét, chiều dài cũng chỉ 10-20 mét. Cũng như Sài Gòn có những con hẻm chật hẹp và tấp nập, Cabramatta cũng có những con hẻm san sát nhau.

Khu phố người Việt ở Cabramatta như Sài Gòn thu nhỏ

Khu phố người Việt ở Cabramatta như Sài Gòn thu nhỏ

Về mặt thương mại, trong hai lĩnh vực chủ yếu như ăn và mua sắm, Cabramatta người Việt có thể nói là thiên đường của hàng hóa và sự mặc cả. Cứ đến cuối tuần là hàng vạn khách khắp nơi, có khi từ bang khác, kéo về đây để ăn uống và mua hàng hoá, thực phẩm, rau quả. Tuy phần lớn khách là người Việt, nhưng mấy năm gần đây Cabramatta còn thu hút rất nhiều khách Ấn Độ, Ả Rập, Hàn Quốc, và dĩ nhiên là người Úc bản xứ. Một số khách ghé Cabramatta để mua vải, lụa, và quần áo.  Phần lớn quần áo và hàng tiêu dùng xuất phát từ Trung Quốc nhái theo kiểu Việt Nam. 

Mấy năm gần đây, các công ty du lịch tổ chức những chuyến “du lịch ẩm thực” dành cho người Úc đến Cabramatta, nơi mà họ có thể thưởng thức những món ăn độc đáo không nơi nào có. Rất nhiều khách “ngoại” (Hàn Quốc, Ấn Độ, Ả Rập, v.v.) đến đây chủ yếu là để thưởng thức món phở của Việt Nam. Họ có thể chỉ tiêu ra không đầy 50 AUD là đã có được những món ăn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng.

Những món ăn đậm hương vị người Việt ở Cabramatta

Những món ăn đậm hương vị người Việt ở Cabramatta

Thêm các thông tin mới nhất về học bổng Úc, thủ tục xin visa Úc dễ nhất cùng mua bán nhà đất Úc tại báo úc.

Vài năm gần đây, Cabramatta còn có thêm một nét văn hoá khác mà rất khó tìm thấy hay không có ở các khu chợ của Úc: bán hàng rong. Bên cạnh những cửa hàng có đăng kí hợp pháp, xuất hiện những gánh hàng rong giống y như ở các chợ bên Việt Nam. Cũng như ở Việt Nam, những gánh hàng rong thường có những món ăn độc đáo và ngon. Người Việt ở Cabramatta bán rong thường bán rau quả trồng trong vườn nhà, bánh do tay tự nấu như bì cuốn, mắm lóc hấp trứng, cá chiên, hay nói chung là những món tự làm và mang đi bán. Thức ăn nấu sẵn đều được để trong hộp nghiêm chỉnh.

Cabramatta không chỉ quy tụ những cư dân Việt lâu năm ở Úc mà đây còn là vùng đất lý tưởng với du học sinh, đặc biệt là những ai mới sang Úc và còn lạ lẫm với cuộc sống mới. Người Việt nổi tiếng bao bọc và tương trợ lẫn nhau, do đó du học sinh Việt Nam dễ dàng tìm công việc làm thêm như phụ bàn, bán hàng, gia sư,… hay được nhận vào làm ở các công ty của người Việt. Đây cũng một điểm đặc biệt thuận lợi cho những ai có nhu cầu định cư. Như vậy, du học sinh  tới đây không chỉ có chỗ dựa về tinh thần mà còn về vật chất.

Có thể nói Cabramatta người Việt chính là nơi giúp những người Việt Nam xa xứ vơi đi bớt nỗi nhớ quê nhà, nơi bạn có thể thưởng thức những hương vị dân dã, quen thuộc của những món ăn Việt đã ăn sâu vào tiềm thức của mình. 

Hãy tiếp tục theo dõi các thông tin hữu ích về du lịch nước úc hay nhất, nên đi đâu, làm gì ở các thành phố Australia trên giacmouc.com nhé. 

Thảo Trần