Kinh nghiệm du học Úc trung học phổ thông từ cấp 3 chi tiết nhất

23/11/2017 10:20 0 bình luận
Chi tiết kinh nghiệm du học Úc trung học phổ thông từ cấp 3: chọn trường, các kỳ học, chính sách visa mới, ...

Du học Úc cấp 3 đang trở thành xu hướng phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Du học sớm giúp du học sinh tiếp cận môi trường học tập hiện đại, hoàn thiện năng lực tiếng Anh nhanh chóng, dễ dàng ghi danh vào các đại học hàng đầu tại Úc, tìm kiếm những học bổng Úc có giá trị cao và hoàn thành chương trình cao nhất để phát huy tốt hơn trong môi trường làm việc quốc tế sau này.

Chương trình phổ thông tại Úc kéo dài 12 năm và được chia thành bậc tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 6), bậc trung học cơ sở (từ lớp 7 đến lớp 10) và trung học phổ thông (lớp 11 và lớp 12). Giáo dục phổ thông bắt buộc tại Úc là từ lớp 1 tới lớp 10. Kết thúc lớp 10, học sinh có thể lựa chọn học tiếp lớp 11 – 12 để tiếp tục các bậc học cao hơn hoặc dừng ở lớp 10 để học nghề và đi làm.

Chương trình học lớp 11 và lớp 12 (senior secondary/senior high school) được gọi là chương trình tiền đại học, nhằm chuẩn bị cho học sinh những kiến thức và kỹ năng học tập cần thiết cho bậc học đại học. Học sinh được lựa chọn môn học phù hợp với sở trường và định hướng nghề nghiệp của mình. Học sinh hoàn thành lớp 12 và đạt các yêu cầu xét tốt nghiệp sẽ được cấp bằng tốt nghiệp PTTH (certificate of education) và có điểm xếp hạng vào đại học Úc (ATAR: Australian Tertiary Admissions Rank) là cơ sở để xét tuyển đầu vào cũng như cấp học bổng. 

Mỗi bang của Úc có một chương trình lớp 11 & 12 có tên gọi khác nhau:

Bang/lãnh thổ

Văn bằng Úc

New South Wales

Bằng phổ thông trung học (HSC)

Victoria

Chứng chỉ giáo dục bang Victoria (VCE) và chứng chỉ
giáo dục ứng dụng bang Victoria (VCAL)

Queensland

Bằng phổ thông trung học

Nam Úc

Chứng chỉ giáo dục Nam Úc (SACE)

Tây Úc

Chứng chỉ giáo dục Tây Úc (WACE)

Tasmania

Chứng chỉ giáo dục Tamina (TCE)

Lãnh Thổ Thủ Đô

Chứng chỉ phổ thông khu vực trung tâm nước Úc

Lãnh Thổ Phía Bắc

Chứng chỉ giáo dục lãnh thổ phía Bắc (NTCE)

Những lưu ý khi muốn du học Úc trung học phổ thông

  • Kỳ nhập học: Một năm học ở Úc chia làm 4 kỳ học, mỗi kỳ khoảng 10 tuần học và 2 tuần nghỉ giữa hai kỳ. Kỳ nhập học khai giảng của các trường là cuối tháng 1 hàng năm (kỳ bắt đầu năm học); học sinh cũng có thể nhập học vào các kỳ tháng 4, tháng 7 và tháng 10.
  • Yêu cầu đầu vào tiếng Anh cho bậc học phổ thông phổ biến ở mức IELTS 5.0-5.5. Học sinh chưa có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế thường phải theo học tiếng Anh tăng cường khoảng 20 tuần trước khi nhập học chính thức.
  • Đa phần các trường yêu cầu nộp bảng điểm hai năm học gần nhất làm cơ sở xét hồ sơ đầu vào.

Kinh nghiệm du học Úc trung học phổ thông từ cấp 3 chi tiết nhất

Kinh nghiệm du học Úc trung học phổ thông từ cấp 3 chi tiết nhất

  • Học sinh quốc tế dưới 18 tuổi học phổ thông tại Úc có thể ở với bố mẹ (nếu bố/mẹ đi cùng), ở với bà con ruột thịt hoặc ở với người do cha mẹ chỉ định (có điều kiện áp dụng). Nếu không, học sinh có thể được thu xếp chỗ ở tại ký túc xá trường (với các trường dân lập nội trú) hoặc ở với gia đình bản xứ (homestay). Các gia đình cung cấp dịch vụ homestay phải trải qua các thủ tục kiểm tra an ninh và nhân thân của công an và Phòng giáo dục trực thuộc bang để đảm bảo sự an toàn và quyền lợi của học sinh quốc tế tại các gia đình homestay.
  • Chi phí homestay tùy thuộc từng bang, giao động từ 220AUD/tuần tới 320AUD/tuần.
  • Thời gian xử lý hồ sơ xin học tùy thuộc từng bang, từng trường, thông thường từ 1 – 4 tuần. Thời gian xử lý hồ sơ xin visa học sinh Úc thường từ 4-8 tuần, yêu cầu nộp hồ sơ tối thiểu trước 4 tuần so với ngày nhập học.
  • Bậc học trung học phổ thông là bậc học hiện tại được ưu tiên trong quá trình xét duyệt visa. Một số trường thuộc một số bang nhất định hiện nằm trong danh sách ưu tiên visa cấp độ 1 (các trường công bang Nam Úc), không yêu cầu chứng minh tài chính và không phải nộp chứng chỉ tiếng Anh trong bộ hồ sơ xin visa theo quy định của Bộ Di trú và bảo vệ biên giới Úc.

Chính sách visa mới du học Úc phổ thông

Hiện nay du học Úc bậc THPT sẽ dễ dàng hơn nhiều với hệ thống SSVF mới. Theo hệ thống SSVF mới, du học THPT tại Úc nếu lựa chọn các trường THPT công của 3 bang Queensland; Nam Úc; Canberra và 3 trường THPT tư thục là Taylors College; Kilmore Private High School và John Paul International College thì du học sinh sẽ không cần phải chứng minh tài chính khi xin visa du học Úc.

Danh sách Hệ thống Trường và Trường công lập không chứng minh tài chính khi du học Úc từ cấp 3:

Bang

Trung học 
Lớp 8 - 10

Trung học PT
Lớp 11 – 12

TOP 10 Trường tốt nhất bang

Queensland

13.364A$/1 năm

15.112A$/1 năm

Brisbane grammar school

Brisbane girls grammar school

St Aidan’s Anglican Girls’ school

Brisbane State High School

Ormiston College

Sommerset College

St Peter’s Lutheran College

Somerville House

Anglican Church Grammar School

All Hallows’ school

Nam Úc

11.200A$/1 năm

12.300A$/1 năm

Wilderness School

St Peter’s College

Meridian School

Glenunga International High School

Pembroke School

St Peter’s Colliate Girls’ School

Walford Anglican School For Girls

Allendale East Area School

Prince Alfred College

St Ignatius College

Canberra

13.600A$/1 năm

15.200A$/1 năm

Canberra Grammar school

Radford College

Canberra Girls’ Grammar

Telopea Park School

Burgmann Anglican

Lyneham High School

Brindabella Christian College

Alfred Deakin High School

Trinity Christian School

Marist College Canberra 

 

Xem thêm nhiều tin tức hay nhất về kinh nghiệm du lịch Úc tại các địa điểm hấp dẫn, cách làm visa đi Úc dễ đậu và các thông tin nhà đất Australia có trên tin tức úc châu mới nhất.

Ngoài ra nếu có yêu cầu cao hơn về chất lượng và môi trường tốt cho con em mình, quý vị có thể tìm hiểu 3 trường THPT tư thục là Taylors College; Kilmore Private High School và John Paul International College với học phí từ 20 - 25.000A$/1 năm. 3 Trường này cũng được áp dụng theo chính sac1h ưu tiên mới là SSVF. 

Hiện nay tất cả các cuộc phỏng vấn cho đối tượng sinh viên học sinh xin visa Úc bậc phổ thông đều được diễn ra qua điện thoại và do nhân viên của Văn phòng Thị thực và Visa Úc tiến hành. Thông thường người đứng đơn xin visa du học sẽ là người được gọi phỏng vấn, nhưng trong một số trường hợp du học sinh nhỏ hơn 18 tuổi, thì phụ huynh học sinh sẽ là người được Văn phòng Thị thực liên hệ phỏng vấn.

Thời gian phỏng vấn thường kéo dài từ 15-30 phút. Đối với một số trường hợp đặc biệt, thời gian phỏng vấn có thể kéo dài hơn 1 giờ.

Vì nội dung phỏng vấn sẽ được ghi âm lại nhằm mục đích phục vụ quá trình xét visa Úc cho hồ sơ của bạn, bạn nên trả lời các câu hỏi một cách mạch lạc, từ tốn, hãy bình tĩnh và thể hiện thái độ tự tin, để nhân viên phỏng vấn thấy là bạn đã có sự chuẩn bị kĩ càng. Hãy tập trả lời rành mạch các câu hỏi phỏng vấn thử về thông tin trường học, ngành học, điều kiện ăn ở, đi lại, hoặc việc làm thêm ở Úc, cũng như các thông tin chứng minh tài chính của gia đình, ... 

Trên đây là kinh nghiệm du học Úc từ cấp 3 cụ thể nhất để bạn tham khảo. Hãy theo dõi thêm nhiều suất học bổng du học úc giá rẻ 2018 và kinh nghiệm du học hữu ích nhất được cập nhật liên tục trên giacmouc.com để kế hoạch du học Úc nhanh chóng trở thành hiện thực nhé.

Thảo Trần