Một số cách định cư Úc sau khi du học mà sinh viên Việt hay làm

17/10/2017 09:10 0 bình luận
Tìm hiểu một số cách định cư sau khi du học Úc hay nhất cho những ai có ý định du học ở lại làm việc tại Australia.

Du học sinh hoàn toàn có thể lựa chọn ngành học tùy theo mục đích của mình. Bạn có thể lựa chọn ngành học bạn yêu thích, nhưng nếu bạn muốn Du học Úc khả năng định cư cao, điều quan trọng bạn cần lựa chọn các ngành nghề nằm trong Danh mục ngành nghề ưu tiên (SOL), hoặc Danh mục ngành nghề ưu tiên có bảo lãnh (CSOL).

Để định cư Úc sau khi du học, bạn có những lựa chọn dưới đây:

Cách 1: Bạn có thể xin visa tốt nghiệp tạm thời (Temporary Graduate Visa – Visa485): Visa này được cấp cho người đã theo học tại Úc tối thiểu 02 năm, vẫn còn hạn visa du học và được phép làm việc tại Úc từ 2-4 năm. Sau khi hết Visa 485 có thể xin tiếp visa 485 hoặc xin visa 189/190 tùy ngành học.

Cách 2: Nếu ngành học của bạn nằm trong SOL hoặc CSOL, các điều kiện về độ tuổi, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc đều đạt, bạn có thể xin luôn Visa 189/190 để có thể trở thành thường trú nhân tại Úc và có cơ hội xin làm công dân tại Úc.

Cách 3: Sau khi tốt nghiệp khóa học kéo dài hai năm trở lên, bạn được ở lại Úc làm việc từ 18 tháng tới tối đa bốn năm (tùy theo nhóm công việc). Trong thời gian đó, nếu may mắn tìm được chủ lao động bảo lãnh, bạn có thể được xem xét trở thành “Thường trú nhân” (Permanent residen – PR), từ đó cơ hội trở thành công dân (Citizen) sẽ rộng mở.

Một số cách định cư Úc sau khi du học mà sinh viên Việt thường làm

Một số cách định cư Úc sau khi du học mà sinh viên Việt thường làm

Trong đó có 2 loại visa:

Visa 186 (Employer Nomination Scheme - Visa tay nghề doanh nghiệp chỉ định)

Visa thường trú do công ty bảo lãnh theo 2 con đường là trực tiếp và chuyển tiếp từ visa 457 (từ nay cho đến tháng 3/2018).

- Visa 186 chuyển tiếp:

  • Hiện thời gian xét những visa 186 chuyển tiếp từ visa 457 là tối thiểu 6 tháng.
  • Công ty bảo lãnh phải thoả mãn điều kiện trả 1% cho nhân viên đi học và 2% đóng vào quỹ học bổng chính phủ.
  • Người nộp visa phải chứng minh đi làm 2 năm liên tục trong thời gian giữ visa 457.
  • Đạt IELTS 5.0

Xem thêm nhiều tin tức hay nhất về kinh nghiệm du lịch Úc tiết kiệm nhất, thủ tục làm visa đi Úc và các thông tin nhà đất Australia có trên tin úc châu.

- Đối với visa 186 trực tiếp:

  • Người lao động phải có thẩm định tay nghề
  • Người lao động phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời trong ngành nghề này.
  • Đạt IELTS 6.0

Visa 187 (Regional Sponsored Migration Scheme - Visa tay nghề doanh nghiệp vùng miền bảo trợ)

Đây là visa thường trú do chủ nhân một công ty đứng ra bảo lãnh người lao động được sống và làm việc tại vùng tỉnh. Ưu điểm của loại visa này là người nộp đơn không cần có ngành học nằm trong danh sách tay nghề định cư.

Điều kiện:

  • Tiếng Anh IELTS tối thiểu 6.0
  • Phải sống và làm việc ở vùng tỉnh nơi bảo lãnh.
  • Phải làm việc ở đó 2 năm, nếu nghỉ vì bất cứ lý do nào không thoả đáng rất có thể bị huỷ visa, trừ khi bị ngược đãi, phá sản, bị đuổi việc.

Thang điểm định cư sau khi du học Úc là bao nhiêu?

Không phải bất kỳ ai cũng có thể nộp hồ sơ xin xét định cư Úc sau khi du học. Và chỉ có những bạn đạt được tối thiểu 60 điểm dựa trên bảng tính điểm định cư tay nghề tại Úc thì mới được phép nộp hồ sơ xin xét định cư. Các chính sách tính điểm được thay đổi hàng năm nên tốt hơn hết là các bạn nên theo dõi.

Ví dụ, các bạn học Đại học tại Úc và sau khi ra trường vừa tròn 23 tuổi và có chứng chỉ IELTS 7.0 thì các bạn sẽ được tính điểm như sau:

– Độ tuổi (tính tới thời điểm nộp hồ sơ xin phép định cư) là 23 tuổi: 25 điểm

– Khả năng tiếng Anh IELTS 7.0: 10 điểm

– Tốt nghiệp Đại học tại Úc: 15 điểm

– Có bằng cấp của Úc: 5 điểm

Như vậy là bạn có 55 điểm và bạn cần cố gắng kiếm thêm 5 điểm nữa mới  có thể nộp đơn xin PR. 

Trên đây là một số cách định cư Úc sau khi du học mà sinh viên Việt thường làm. Để biết thêm nhiều thông tin về cách có thêm điểm xin PR, hãy truy cập du học úc giá rẻ 2018 trên trang.

Thảo Trần