Người Việt đi Úc làm nông nghiệp ra sao, thu nhập thế nào?

09/02/2018 16:10 0 bình luận
Người Việt đi Úc làm nông nghiệp ra sao, thu nhập thế nào? Đây là công việc dễ xin và nhiều cơ hội, dễ kiếm tiền ngay chưa có kinh nghiệm, vốn tiếng Anh ít ỏi.

Là một đất nước nổi tiếng về các loại nông sản, Úc có rất nhiều nông trại, và tuỳ mỗi vùng miền lại có những loại nông trại trồng những giống cây trái khác nhau.

Đi Úc làm nông nghiệp được xem là công việc dễ xin và nhiều cơ hội, dễ kiếm tiền ngay cả khi chưa có kinh nghiệm và vốn tiếng Anh ít ỏi, chỉ cần người lao động có nhiều thời gian và sức khỏe là có thể xin được một chân ở các nông trang.

Với bản chất nông nghiệp đa dạng, đi làm nông nghiệp tai Úc thu hút khá nhiều người Việt Nam đến đây tìm cơ hội lập nghiệp.

Có thể nói rằng, hiện thời trên toàn nước Úc, bất cứ loại cây trái hay loại rau nào có ở Việt Nam thì cũng có ở xứ kangaroo này, từ rau răm, rau quế, ngò gai, cho đến những loại cây trái nhiệt đới như măng cụt, vú sữa.

Người Việt đi Úc làm nông nghiệp ra sao, thu nhập thế nào?

Người Việt đi Úc làm nông nghiệp ra sao, thu nhập thế nào?

Xem các kinh nghiệm du lịch, du học Úc, thủ tục làm visa đi Úc dễ đậu và các thông tin mua bán nhà đất Australia trên báo úc.

Người Việt định cư Úc vẫn có thể tìm được những hương vị ẩm thực quê nhà, một phần lớn công nhờ vào những người làm farm.

Ở Úc có nhiều nông trại trên khắp nước nên cơ hội việc làm ở mọi nơi. Các chủ nông trại người Việt có thể xây dựng một nông trại mới hoàn toàn, nhưng đa số chọn cách mua lại hoặc thuê lại một farm có sẵn, đã được xây dựng hệ thống trồng trọt, các nhà nylon trồng rau (nhà bầu) cùng mạng lưới tiêu thụ.

Các nông trại ở Sydney thường là nông trại rau quả như rau cải, cà chua, dưa leo, dâu tây, măng tây, cherry, v.v, tập trung ở những vùng như Hoxton Park, Penrith, Springwood, Leppington.

Ở Melbourne nổi tiếng với các nông trại trồng nho ở Robinvale gần biên giới với tiểu bang NSW.

Adelaide cũng có các nông trại trồng các loại rau nhưng với quy mô lớn, tuy nhiên các nông trại do người Việt làm chủ ở đây tương đối nhỏ hơn và hầu hết tập trung ở vùng Virginia.Darwin với khí hậu khá giống Việt Nam nên nổi tiếng với các nông trại cây trái nhiệt đới như xoài, chôm chôm, mít, v.v.

Lương đi Úc làm nông nghiệp

Tại Úc, nông dân giàu là chuyện đương nhiên với khối lượng công việc làm nhiều hơn một công chức. Trong khi công chức với 1 ngày 7 tiếng làm việc, thì nông dân phải bỏ ra 12 tiếng mỗi ngày cho lao động, ông Nguyễn Quốc Vọng, chuyên gia kinh tế tại Úc cho biết.

Các nông trại luôn nằm ở những vùng xa nơi có thời tiết luôn nắng và nóng gắt hơn, công việc vì thế mà cũng vất vả hơn, đặc biệt là thu hoạch những loại quả ở thấp phải cúi người lom khom để hái.

Tuy khá vất vả, nhưng công việc này cũng mang lại thu nhập không phải quá tệ, nhất là đối với những sinh viên cần công việc làm thêm, những người mới sang chưa quen với cuộc sống, hoặc những người không có nhiều bằng cấp hay kỹ năng tay nghề.

Công việc tại nông trại bắt đầu từ sáng sớm và thường kéo dài từ 8 – 10 tiếng. Nhiều người chọn cách ở lại ngay tại nông trại để đỡ phải đi lại thì phải thức dậy lúc 5 giờ sáng. Còn đối với người ở xa sẽ có xe đưa đón hàng ngày, thì 4 giờ sáng đã phải tập trung để lên xe. Công nhân sẽ phải đóng thêm tiền đi lại như vậy khoảng $50/tuần.

Đi làm farm khá thoải mái, lại không bị áp lực về tinh thần như các công việc trong nhà hàng hay siêu thị, lại còn hay được ăn trái cây tươi ngay tại vườn.

Trung bình một ngày làm farm, mỗi người có thể kiếm được trung bình từ 100 đến 120 đô la, thậm chí có thể lên tới trên 200 đô la. Giả sử mỗi ngày trung bình kiếm được 100 đô la, sau một tháng làm farm, một công nhân có thể kiếm tới 3.000 đô la, đủ tiền trang trải chi phí sinh hoạt.

Khi làm farm ở Úc, bạn phải biết đòi hỏi quyền lợi cho mình, chẳng hạn người chủ phải cung cấp nón, nước uống trong thời tiết nắng nóng, phải cung cấp găng tay, xe đẩy, những thiết bị bảo hộ lao động. Người chủ biết hết các trách nhiệm đó nhưng đôi khi họ lờ đi để tiết kiệm chi phí.

Trên đây là thông tin người Việt đi Úc làm nông nghiệp và mức lương nhận được. Đọc thêm nhiều tin tức thú vị khác về cuộc sống người Việt trên đất nước Úc, cộng đồng người Việt tại đây sinh sống như thế nào trên du lịch nước úc.

Giải đáp, tư vấn miễn phí cụ thể nhất thủ tục visa Úc, thông tin du học Úc:

Mr. Giang Luong

Suite 10, 10 Droop Street, Footscray, Victoria, Australia 3011

Điện thoại: +61 433686879

Tel: +61 3 9689 1030

Fax: +61 3 9689 1041

Email: luonghonggiang@gmail.com

Thảo Trần