Phải có trình độ Tiếng Anh thế này mới đậu kỳ thi quốc tịch Úc

26/09/2017 08:50 0 bình luận
Xem ngay kỳ thi quốc tịch Úc yêu cầu trình độ Tiếng Anh như thế nào, không vượt qua bài kiểm tra 3 lần sẽ phải chờ thêm 2 năm nữa mới có thể thi.

Năm nay đã có những thay đổi yêu cầu về luật quốc tịch, vậy bạn có biết đó là những thay đổi gì, nhất là bài thi quốc tịch?

Người nộp đơn xin nhập quốc tịch phải là thường trú nhân tại Úc trong thời gian 4 năm thay vì ít nhất một năm như trước đây. Bên cạnh đó, người xin quốc tịch phải làm bài kiểm tra giá trị nước Úc và việc kiểm tra nhân thân cũng bị siết chặt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải chứng minh khả năng hội nhập cộng đồng ví dụ như tham gia các câu lạc bộ hoặc cung cấp bằng chứng về việc đang đi làm và có con đang đi học, là người có nhân cách tốt phù hợp với các giá trị của nước Úc. Những người có tiền sử bạo lực gia đình hoặc phạm tội có tổ chức cũng có thể bị cấm nhập tịch.

Nếu bị từ chối cấp quốc tịch vì lý do không đáp ứng được những yêu cầu, công dân sẽ bị cấm nộp đơn xin quốc tịch trong vòng 2 năm.

Những đề xuất thay đổi trong bản Đề xuất về thắt chặt bài thi Quốc tịch Úc cho biết người nộp đơn xin nhập quốc tịch Úc được yêu cầu phải thi một bài kiểm tra tiếng Anh riêng biệt được tổ chức bởi một trung tâm được chứng nhận và phải đạt trình độ Tiếng Anh trong kỳ thi quốc tịch Úc tối thiểu là “competent” (đủ khả năng).

Bài thi Tiếng Anh sẽ khó hơn với yêu cầu thể hiện được các kỹ năng sử dụng Tiếng Anh tốt, bao gồm cả các phần nghe, nói, đọc, viết với tổng thời gian làm bài là gần 3 tiếng đồng hồ. Kết quả đạt được phải tương đương trình độ tiếng Anh IELTS 6.0.

Trường hợp ứng viên không vượt qua bài kiểm tra 3 lần sẽ phải chờ thêm 2 năm nữa mới có thể tham gia lần sau.

Trình độ Tiếng Anh trong kỳ thi quốc tịch Úc

Trình độ Tiếng Anh trong kỳ thi quốc tịch Úc

Các thông tin về đất nước Úc xinh đẹp sẽ được cập nhật liên tục trên tin úc châu mới nhất

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thang điểm đánh giá của kỳ thi IELTS để hiểu về định nghĩa thế nào là trình độ ‘competent’.

- Trước hết, kỳ thi IELTS là kỳ thi giúp đánh giá khả năng ngôn ngữ của những người muốn học tập và làm việc tại nơi sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh là chính trong giao tiếp. Bài kiểm tra đánh giá theo những kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, với tổng thời gian làm bài gần 3 giờ đồng hồ.

- Có hai dạng bài kiểm tra trong IELTS: Học thuật (Academic) và Tổng quát (General).

- Bài thi IELTS Tổng quát tập trung vào những kỹ năng giao tiếp cơ bản, lấy tình huống trong những hoàn cảnh xã hội và nơi làm việc. Dạng này thường được cho là dễ hơn bài thi theo dạng Học thuật, và hiện đang là yêu cầu về tiếng Anh dành cho những di dân đến Úc.

Như vậy, có khả năng bài thi quốc tịch sẽ dựa trên tiêu chuẩn của dạng Tổng quát. IELTS sử dụng thang điểm 9 để phân định trình độ, từ trình độ “không sử dụng tiếng Anh” (thang điểm 1.0) cho đến trình độ thông thạo Tiếng Anh (thang điểm 9). Trình độ khá “competent” tương đương với thang điểm 6.0, đủ khả năng giao tiếp.

Ai sẽ được miễn không phải thi tiếng Anh?

Những người không phải thi quốc tịch bao gồm những người trên 60 tuổi, hoặc dưới 16 tuổi tại thời điểm nộp hồ sơ xin quốc tịch, những người khuyết tật không đủ năng lực, người bệnh tâm thần lâu dài hay vĩnh viễn) sẽ được hưởng ngoại lệ không thi tiếng Anh.

Như vậy, với thông tin về cấu trúc bài thi tiếng Anh cùng yêu cầu về tiếng Anh trong bài thi quốc tịch Úc bên trên sẽ không phải là một trở ngại đáng kể đối với những ai đã có bằng cấp, sinh sống và làm việc tại Úc trước khi xin quốc tịch. 

Đừng quên tham khảo các thủ tục làm visa, kinh nghiệm định cư Úc trên visa đi úc.

Thảo Trần