Tìm hiểu về nước Úc từ A-Z, Úc thuộc châu nào? Bản đồ nước Úc

09/08/2017 02:20 0 bình luận
Nước Úc thuộc châu nào, xem bản đồ Úc, nước Úc tiếng Anh là gì, tìm hiểu về nước Úc để có cái nhìn tổng quát về một đất nước đáng sống trên thế giới.

Nước Úc thuộc châu nào? Một câu hỏi rất đơn giản mà không phải ai cũng biết. Để trả lời cho câu hỏi này và tìm hiểu về nước Úc, hãy cùng xem tất tần tật những thông tin hữu ích nhất sau đây để có cái nhìn toàn diện nhất về một trong những đất nước đáng sống trên thế giới trước khi đi du lịch Úc nhé.

Lục địa Úc đã bắt đầu có thổ dân định cư từ 42,000 năm trước. Sau vài chuyến viếng thăm lác đác của các ngư dân ở phương Bắc và các hình trình khám phá của người châu Âu là của người Hà Lan năm 1606, lãnh thổ phía Đông của Úc đã bị người Anh tuyên bố chủ quyền và họ bắt đầu biến nơi đây thành vùng lưu đày ở New South Wales từ ngày 26 tháng 1 năm 1788. Vì dân số ngày càng gia nên vùng đất mới được khám phá, năm thuộc địa hoàng gia tự trị mới được phát hiện trong suốt thế kỷ 19. 

Ngày 1 tháng 1 năm 1901, sáu thuộc địa chính thức liên kết vươn lên là một liên bang thống nhất dẫn đến việc Liên bang Australia ra đời. Từ ấy Úc vẫn giữ vững thể chế chính trị dân chủ tự do và hiện vẫn nằm trong vương quốc thịnh vượng chung, có nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới.

- Tên đầy đủ: Liên bang Úc (The Commonwealth of Australia). Nước Úc tiếng Anh là gì? Tên gọi “Australia” bắt nguồn từ từ “australis” trong tiếng Latinh có nghĩa là “phương nam”.

- Vị trí địa lý: Úc thuộc Châu Đại Dương, là lục địa ở Nam bán cầu, nằm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương

- Diện tích: 7.686.850 km2, trong đó diện tích đất đai là 7.617.930 km2 và diện tích mặt nước là 68.920 km2. Úc là hòn đảo lớn nhất thế giới, diện tích lớn thứ 6 thế giới sau Nga, Canada, Trung Quốc, Mỹ và Braxin.

- Bản đồ nước Úc:

Bản đồ nước Úc

Bản đồ nước Úc

- Thủ đô: Canberra 
- Thành phố lớn nhất: Sydney 
- Dân số: Úc là một trong những nước có mật độ dân số thưa nhất trên thế giới, 23.13 triệu (tính đến tháng 6/2013)

Thu nhập bình quân đầu người: 64.157 USD (năm 2013)

- Các vùng lãnh thổÚc có 6 tiểu bang và và hai vùng lãnh thổ chính nằm trên đại lục. Bên cạnh đó có một vài lãnh thổ phụ khác dưới sự quản lý của chính phủ liên bang.

6 tiểu bang của Úc:

New South Wales (NSW),

Queensland (QLD)

Nam Úc (South Australia)

Tasmania

Victoria (VIC) 

Tây Úc (Western Australia)

Hai vùng lãnh thổ chính là khu vực Lãnh thổ phía Bắc (Northern Teritory) và khu vực Lãnh thổ Thủ đô Úc (viết tắt: ACT).

- Dân tộc: Có hơn ¼ dân số của Úc là sinh ra ở nước ngoài. Những quốc gia có số người nhập cư vào Úc năm 2010-2011 nhiều nhất là: Niu Di-lân, Trung Quốc, Vương quốc Anh, Ấn Độ, Phi-líp-pin, Nam Phi, Sri Lanka, Việt Nam, Irắc, Ma-lai-xia. 92% người da trắng, 7% là người châu Á, 1% thổ dân và các dân tộc khác.

- Tôn giáo: Công giáo, Anh giáo chiếm tỷ lệ nhiều nhất. Tuy nhiên Ấn Độ giáo lại là giáo phái tăng trưởng nhanh nhất tại Úc.

- Ngôn ngữMặc dù tiếng Anh là ngôn ngữ chính của nước Úc song có hơn 200 ngôn ngữ khác cũng được sử dụng tại đây. Trong khi những nước nói tiếng Anh khác lại có sự khác biệt ngữ âm lớn giữa các vùng miền và thành phố trong cùng một nước, giọng Anh-Úc nghe đặc biệt dễ hiểu và không có sự khác biệt lớn như ở USA, Vương Quốc Anh hay Canada.

- Thể chếÚc theo chế độ quân chủ lập hiến, là quốc gia độc lập, thành viên khối Liên hiệp Anh. Nữ hoàng Anh Elizabeth II cũng là Nữ hoàng của Úc, là người đứng đầu Nhà nước; đại diện của Nữ hoàng trên toàn lãnh thổ Úc là Toàn quyền và tại mỗi bang là Thống đốc. Người đứng đầu Chính phủ là Thủ tướng, có nhiệm kỳ 03 năm. Thủ tướng chỉ định các Bộ trưởng trong nội các. Hệ thống chính trị được xây dựng theo cơ cấu liên bang - tiểu bang.

- Ngày Quốc khánh: 26/1 (1901)

- Ngày lập Quan hệ ngoại giao với Việt Nam: 26/02/1973

Hệ thống pháp luật: Dựa trên hệ thống pháp luật phổ thông của Anh quốc. Ngành tư pháp cũng có hai cấp Liên bang và tiểu bang.

GDP: 1.488 tỷ USD (năm 2013) đứng thứ 12 trên thế giới.

- Thu nhập bình quân đầu người: 64.157 USD (năm 2013).

Tìm hiểu về nước Úc để có cái nhìn tổng quát nhất

Tìm hiểu về nước Úc để có cái nhìn tổng quát nhất

- Tài nguyên thiên nhiênKhoáng sản: Boxit, than đá, quặng sắt, đồng, vàng, bạc, urani, niken, thiếc, vonfram, chì, kẽm, kim cương, khí tự nhiên, dầu mỏ.

Úc là nước xuất khẩu than đá lớn nhất thế giới, chiếm tới 29% tổng sản lượng xuất khẩu than của thế giới. Bên cạnh đó, nước Úc còn là một trong những nước xuất khẩu nhiều nhất khoáng sản, năng lượng và các sản phẩm nông nghiệp

- Thiên nhiên: Úc có một hệ sinh thái vô cùng phong phú và độc đáo vào bậc nhất trên thế giới khá thuận lợi cho việc phát triển ngành nông nghiệp và chăn nuôi.

- Khí hậuĐây là lục địa khô nhất thế giới với khí hậu vừa nhiệt đới (phía Bắc) vừa ôn đới (phía Nam). Khí hậu nước Úc chịu ảnh hưởng rất nhiều từ các dòng hải lưu, bao gồm lưỡng cực Ấn Độ và dao động El Nino-phương Nam, tương quan với hạn hán theo chu kỳ và hệ thống áp thấp nhiệt đới theo mùa. Úc gặp nhiều thách thức trong việc duy trì nguồn cung nước đầy đủ trong các điều kiện biến đổi khí hậu.

Các mùa tại Úc:

Mùa Hè: tháng 12 – tháng 2

Mùa Thu: tháng 3 – tháng 5

Mùa Đông: tháng 6 – tháng 8

Mùa Xuân: tháng 9 – tháng 11

Mùa hạ khí hậu ẩm. Mùa đông khô, vùng nội địa rất nóng và khô. Vùng rìa ngoài của bờ biển phía nam có khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới với mùa hè nóng ấm, mùa đông ôn hòa và có mưa. 

Vào mùa hè, khí hậu ở thủ đô ấm và nóng mặc dù nhiệt độ hiếm khi lên đến 40oC. Mùa đông ban ngày khí hậu lạnh, thỉnh thoảng có lúc nắng đẹp, gió nhẹ và buổi sáng sớm thường có sương mù. Những đêm đông tháng 7, nhiệt độ xuống khoảng 0oC. Thủ Đô Canberra có nhiều nắng ấm với lượng mưa trung bình hàng năm 630mm hầu như tập chung ở khu vực phía tây vùng lãnh thổ. Khu vực thủ đô hiếm khi có tuyết rơi, mỗi năm nhiều lắm chỉ hai lần nhưng ở các rặng núi thuộc Công Viên Quốc Gia Naamadgi thì tuyết rơi nhiều hơn.

Những thiên tai thường gặp: vòi rồng dọc bờ biển, hạn hán và cháy rừng.

- Văn hóa: Từ năm 1788, nền tảng chính của văn hóa Úc là Anglo-Celtic mặc dù các đặc thù riêng của nước này cũng sớm xuất hiện từ môi trường tự nhiên và nền văn hóa của thổ dân. Đến giữa thế kỷ 20, văn hóa Úc chịu ảnh hưởng mạnh bởi văn hóa đại chúng của Mỹ, chủ yếu là truyền hình và điện ảnh, bởi cácquốc gia láng giềng và bởi một tỉ lệ lớn người nhập cư từ các nước không nói tiếng Anh.

Có lẽ bây giờ bạn đã có câu trả lời cho nước Úc thuộc châu nào và có thêm nhiều thông tin chi viết để tìm hiểu về nước Úc rõ nét hơn. Hi vọng bạn sẽ tìm được nhiều thông tin bổ ích cũng như tin tức úc châu mới nhất tại giacmouc.com. 

Giải đáp, tư vấn miễn phí cụ thể nhất thủ tục visa Úc, thông tin du học Úc:

Mr. Giang Luong

Suite 10, 10 Droop Street, Footscray, Victoria, Australia 3011

Điện thoại: +61 433686879

Tel: +61 3 9689 1030

Fax: +61 3 9689 1041

Email: luonghonggiang@gmail.com

Thảo Trần