Các tiểu bang của Úc: Bạn có biết nước Úc có bao nhiêu bang?

15/08/2017 12:10 0 bình luận
Tìm câu trả lời cho câu hỏi Úc có mấy bang, các bang của Úc là gì và đặc điểm như thế nào chỉ trong một bài viết.

Úc được biết đến là một quốc gia với phần lớn lãnh thổ là đảo, chỉ có số ít là lục địa. Bạn có biết Úc có bao nhiêu bang? Các tiểu bang của Úc là những bang nào và có đặc điểm gì? Hãy cùng tìm ra câu trả lời trong bài viết sau:

Được coi là hòn đảo lớn nhất thế giới và cũng là lục địa nhỏ nhất thế giới, Úc chia thành 6 bang và 2 vùng lãnh thổ. Canberra là thủ đô của nước Úc, mỗi tiểu bang và lãnh thổ đều có thủ phủ riêng.

Tiểu bang

Tên viết tắt

Thủ phủ

New South Wales

NSW

Sydney

Victoria

VIC

Melbourne

Queensland

QLD

Brisbane

Western Australia

WA

Perth

South Australia

SA

Adelaide

Tasmania

TAS

Hobart

 

Các bang của Úc hiện nay

Các bang của Úc hiện nay

Vùng lãnh thổ

Tên viết tắt

Thủ phủ

 

Australian Capital Territory

ACT

Canberra

Northern Territory

NT

Darwin

           

1. Lãnh thổ thủ đô Úc (Australian Capital Territory)

Đây là vùng lãnh thổ của thủ đô nước Úc – Canberra, cũng là trung tâm của các cơ quan chính phủ, các cơ quan nhà nước quan trọng, bao gồm Tòa nhà Quốc Hội, Đài tưởng niệm Chiến tranh Úc, Phòng trưng bày Quốc gia Úc.

Thành phố Canberra, thủ đô nước Úc

Thành phố Canberra, thủ đô nước Úc

2. Vùng lãnh thổ phía Bắc (Northern Territory)

Nằm trên cùng về phía Bắc của nước Úc là vùng lãnh thổ phía Bắc. Thủ phủ của vùng lãnh thổ này là Darwin, nằm ở bờ biển phía Bắc. Còn Alice Springs được coi là vùng đất nội địa cơ sở. Xét về mặt địa lý, Alice Springs chính xác là trung tâm của vùng lãnh thổ phía Bắc. Vùng lãnh thổ phía Bắc – Northern Territory là quê hương của hòn đá cát nổi tiếng Uluru (đá Ayers), thung lũng Kata Tjuta, vườn quốc gia Kakadu,…

Hòn đá cát nổi tiếng Uluru (đá Ayers)

Hòn đá cát nổi tiếng Uluru (đá Ayers)

3. New South Wales

New South Wales là tỉnh bang lâu đời và đông dân nhất của Úc. New South Wales được hình thành ban đầu từ một khu căn cứ quân sự ở bờ biển Port Jackson – một cảng tự nhiên của Úc, nay chính là thành phố Sydneyhào nhoáng. Sydney là thành phố lớn nhất của Úc, nổi tiếng với những đường bờ biển tuyệt đẹp, nơi tuyệt vời để đi dạo cũng như những nhà hàng sang trọng đẳng cấp thế giới. New South Wales cũng nổi tiếng với dãy núi Blue Moutains, thung lũng rượu vang Hunter.

Dãy núi Blue Moutains

Dãy núi Blue Moutains

4. Queensland

Queensland là tỉnh bang có diện tích lớn thứ 2 của Úc, nơi có rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrier, rừng cận nhiệt đới rộng nhất cũng như quần đảo Queensland xinh đẹp, bao gồm hòn đảo Fraser được xếp tên trong Di sản thế giới. Thủ phủ của bang Queensland là thành phố Brisbane, nơi nhận được nhiều ánh nắng mặt trời và thường ấm áp nhất nước Úc, do đó thích hợp với rất nhiều hoạt động ngoài trời, cũng như hoạt động dưới nước.

Thành phố Brisbane bang Queensland

Thành phố Brisbane bang Queensland

5. Nam Úc (South Australia)

Tỉnh bang Nam Úc nằm ở trung tâm phía Nam nước Úc, bao gồm những phần lục địa khô cằn nhất của đất nước này. Thủ phủ của tỉnh bang là thành phố Adelaide, nơi nổi tiếng với nhà máy rượu vang Barossa, dãy Flinders Rangers và đảo Kangaroo. Tỉnh bang Nam Úc còn được biết đến là một tỉnh bang của những lễ hội nghệ thuật với hơn 500 lễ hội và sự kiện diễn ra hằng năm.

Đảo Kangaroo thành phố Adelaide

Đảo Kangaroo thành phố Adelaide

6. Tasmania

Tasmania là một tỉnh bang tách rời toàn bộ phần lục địa còn lại của Úc bởi eo biển Bass Strait, và là tỉnh bang nhỏ nhất của Úc. Thủ phủ của tỉnh bang Tasmania là thành phố Hobart, được thành lập từ năm 1804, ban đầu là vùng đất trại giam cải tạo. Hobart là thành phố cổ thứ 2 của Úc, chỉ sau Sydney. Một phần năm diện tích tỉnh bang Tasmania được bao phủ bởi các vườn quốc gia và các vùng hoang dã, là một trong những hòn đảo nhiều đồi núi nhất thế giới.

Thủ phủ của tỉnh bang Tasmania là thành phố Hobart

Thủ phủ của tỉnh bang Tasmania là thành phố Hobart

7. Victoria

Victoria là tỉnh bang nhỏ nhất nằm trong nội địa nước Úc, nhưng nó bao gồm thành phố Melbourne, thành phố đông dân thứ 2 nước Úc. Được coi là một thủ đô văn hóa, Melbourne nổi tiếng với những con phố của nghệ thuật graffiti, các cửa hiệu thời trang và những hàng café phong cách. Người dân Victoria nổi tiếng vì tình yêu với bóng đá, cũng như Victoria là nơi bắt đầu của bóng đá Australia. Nếu có điều gì nổi tiếng hơn, có lẽ chỉ có thể là tình yêu của người dân Melbourne với café. Nếu đi du lịch úc, bạn có thể tìm thấy bánh mì trắng ngon nhất nước Úc, cappuccino và piccolo lattes ngon tuyệt tại thành phố này.

Thủ phủ bang Victoria – Melbourne 

Thủ phủ bang Victoria – Melbourne 

8. Tây Úc (Western Australia)

Tây Úc là tỉnh bang có diện tích lớn nhất của Úc, và là nơi của sự tương phản rõ nét: giữa sa mạc nằm ở phía Đông với đường bờ biển nguyên sơ kéo dài 13000 km ở phía Tây. Thủ phủ của tỉnh bang này là thành phố Perth, thành phố đông dân thứ 4 trên toàn nước Úc, nổi tiếng với những bãi biển, công viên, và những món hải sản tươi sống. Ngoài khơi bờ biển Esperence ở phía Nam bang Tây Úc là Middle Island, nổi tiếng với hồ nước mặn màu hồng Lake Hillier vô cùng đặc biệt.

Hồ nước mặn màu hồng Lake Hillier nổi tiếng  ở bang Tây Úc

Hồ nước mặn màu hồng Lake Hillier nổi tiếng  ở bang Tây Úc

Ngoài những tỉnh bang và vùng lãnh thổ trên, Úc cũng sở hữu những lãnh thổ mở rộng như quần đảo Ashmore và Cartier, đảo Christmas, đảo Cocos (Keeling), Coral Sea, Heard & McDonald, Norfolk và phần lãnh thổ Nam Cực (Australian Antarctic Territory).

Trên đây là các thủ tục xin visa đi Úc, hồ sơ xin visa sang Úc và những lưu ý cần thiết trong quá trình làm visa để các bạn nắm rõ hơn trước khi chính thức xin được cấp thị thực sang Úc. Hãy luôn theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về tin tức nước úc trước khi đi du lịch Úc hay sang Úc du học và làm việc nhé.