Chi phí đi lại ở Sydney, cách dùng thẻ Opal card và phí sử dụng

29/03/2019 17:10 0 bình luận
Chi phí đi lại ở Sydney bao nhiêu? Hướng dẫn dùng thẻ Opal card Sydney đi các phương tiện giao thông công cộng, phí Sydney Opal fares.

Thuộc bang New South Wales của nước Úc, Sydney nổi tiếng có sức hút lạ kỳ, khí hậu ấm áp, là thành phố lớn nhất Úc, trung tâm hành chính kinh tế của bang, nổi tiếng với bến cảng Sydney, những bãi biển đẹp, cộng đồng đa văn hóa, trở thành thành phố quốc tế và là lựa chọn lý tưởng cho những ai tới Úc.

Phương tiện giao thông ở Sydney khá đa dạng. So với những thành phố khác ở Úc, chi phí đi lại ở Sydney khá cao, thành phố cũng đứng đầu về phí đăng ký xe, bảo hiểm và học lái. Chi phí đi lại bao gồm tất cả loại phí mà một người cần phải trả khi có xe ô tô cùng với việc sử dụng phương tiện công cộng ở Sydney. 

Mỗi gia đình trung bình mỗi tuần chi trả khoảng hơn 400 AUD cho việc đi lại ở Sydney. Những người sống ở khu phía Tây, Tây Bắc Sydney ở xa trung tâm nên chi phí giao thông đi lại cũng cao hơn. 

Nếu bạn có đến du lịch, cách đi lại ở Sydney tốt nhất là nên dùng phương tiện công cộng và xe đạp để di chuyển khám phá cảnh quan sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Giao thông công cộng tại thành phố khá phát triển với nhiều loại phương tiện khác nhau khiến việc đi lại cũng tiện lợi hơn nhiều.

Sử dụng thẻ Opal  đi lại tại Sydney

Để tiết kiệm chi phí và thuận tiện đi lại, bạn có thể mua thẻ Opal card Sydney hoặc vé Opal một chuyến để đi các phương tiện công cộng ở Sydney gồm: xe bus, tàu hỏa, xe điện (light rail) và phà, không giới hạn trong thành phố và vùng ngoại ô.

Với thẻ Opal Sydney, bạn có thể sử dụng các phương tiện di chuyển từ Sydney đến Melbourne, Blue Mountains, Central Coast, Hunter, Illawarra và Southern Highlands với mức phí khác nhau cho từng loại phương tiện.

Bạn có thể mua thẻ Opal tại bất kỳ trạm tàu điện, trạm phà hay sân bay ở Sydney có dấu hiệu Opal, hay truy cập transportnsw.info/opal-retailers để tìm địa điểm gần nhất mua, hoặc mua trực tuyến trên: transportnsw.info/tickets-opal/opal/get-opal-card

Chi phí đi lại ở Sydney, cách dùng thẻ Opal card và phí sử dụng

Chi phí đi lại ở Sydney, cách dùng thẻ Opal card và phí sử dụng

Có các loại thẻ gồm: the Opal dành cho Người lớn, Trẻ em/ thanh thiếu niên, Người cao niên/ nhận tiền cấp dưỡng và Thẻ giảm giá. Người dùng nạp bao nhiêu sẽ tiêu bấy nhiêu.

Bạn cũng có thể mua vé Opal một chuyến từ máy Top up hay máy bán vé, một số xe bus có thể bán vé trực tiếp trên xe còn lại chỉ dùng thẻ Opal.

Khi đi được 8 hành trình trong một tuần, bạn sẽ được hưởng giảm nửa giá vé trong những hành trình còn lại của tuần đấy.

Cách nạp thêm tiền vào thẻ Opal Sydney Transport là bạn đăng ký chế độ tự động nạp thêm (có thể lựa chọn trên opal.com.au), cách khác là nạp trên ứng dụng Opal Sydney App hay trên trang chính transportnsw.info hoặc tại các máy nạp của Opal, tiệm bán lẻ gần ga bạn đi.

Người dùng có thể sử dụng trang web transportnsw.info để xem bản đồ Opal Sydney map planer, hoạch định chuyến đi tới một địa điểm cụ thể nào đó với các phương tiện, thời gian khởi hành và giá tiền là bao nhiêu.

Có một số ký hiệu phương tiện đi lại ở Sydney để bạn hiểu rõ khi xem hành trình:

  • Tàu hỏa ở Sydney: ký hiệu là chữ (T) trong vòng tròn màu cam.
  • Xe bus ở Sydney: ký hiệu là chữ (B) trong vòng trong màu xanh dương.
  • Xe điện light rail: ký hiệu là chữ (L) trong vòng tròn màu đỏ.

Sự khác biệt giữa xe điện và tàu hỏa ở Úc là tàu điện chạy trên đường phố trên đường ray như tàu hỏa và hoạt động bằng điện.

Khi đi lại bằng các phương tiện công cộng, bạn cần chạm thẻ Opal Sydney khi lên và khi xuống. Riêng tàu điện không có chỗ để chạm thẻ trên xe, bạn cần chạm ở cột Opal được đặt gần điểm dừng.

Nếu chẳng may quên điều này, bạn sẽ bị phạt đến 200 AUD. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm cột để chạm thẻ khi xuống tàu điện, nếu không hệ thống sẽ trừ tiền tự động đến hơn mười AUD. Hãy chú ý những mũi tên trắng dẫn đến những chiếc cột này.

Di chuyển bằng phà tại Úc rất nhanh, bạn còn có thể ngắm được nhà hát Opera house rất đẹp và cầu cảng Harbour Bridge, rất nên thử một lần.

Xem thêm nhiều tin tức hay nhất về kinh nghiệm du học Úc tiết kiệm, các suất học bổng, thủ tục làm visa và các dự án nhà đất Australia trên tin tức úc châu hôm nay.

Chi phí đi lại sử dụng thẻ Opal (Sydney Opal fares)

Thẻ người lớn (Adult)

Phí đi lại bằng thẻ Opal (Opal card Sydney cost) thường không hơn 15,80 AUD/ ngày, 63,20 AUD/ tuần hoặc 2,70 AUD vào Chủ nhật.

Phí đi lại bằng thẻ Opal cho người lớn

Phí đi lại bằng thẻ Opal cho người lớn

Thẻ trẻ em/ Thanh thiếu niên (Child)

Phí đi lại bằng thẻ Opal thường không hơn 7,90 AUD/ ngày, 31,60 AUD/ tuần hoặc 2,70 AUD vào Chủ nhật.

Phí đi lại bằng thẻ Opal cho trẻ em, thanh thiếu niên

Phí đi lại bằng thẻ Opal cho trẻ em, thanh thiếu niên

Thẻ Opal giảm giá (Concession)

Phí đi lại bằng thẻ Opal thường không hơn 7,90 AUD/ ngày, 31,60 AUD/ tuần hoặc 2,70 AUD vào Chủ nhật.

Phí đi lại bằng thẻ Opal giảm giá

Phí đi lại bằng thẻ Opal giảm giá

Thẻ Opal Người cao niên/Người lãnh Tiền cấp dưỡng (Gold Senior/ Pensioner)

Phí đi lại bằng thẻ Opal thường không hơn 2,50 AUD/ ngày.

Phí đi lại bằng thẻ Opal cho Người cao niên, Người lãnh Tiền cấp dưỡng

Phí đi lại bằng thẻ Opal cho Người cao niên, Người lãnh Tiền cấp dưỡng

Ngày càng có nhiều dân Sydney sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại. Đi bộ là cách đi lại lý tưởng và trải nghiệm cuộc sống ẩn khuất của Sydney – một trong những cách thú vị nhất và nhanh nhất để đi lại quanh Thành phố.

Đi bộ đem lại lợi ích cho cá nhân và cộng đồng vì sẽ giảm bớt tình trạng bị kẹt xe và phương tiện chuyên chở công cộng quá đông, đặc biệt là quanh trường học, nơi làm việc và các trường đại học, cũng như đây là lối sống tốt hơn.

Trên đây là thông tin chi phí đi lại ở Sydney hay phí đi lại Opal card Sydney price để bạn nắm rõ khi tới Úc. Đừng quên theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích khác về du lịch úc được cập nhật liên tục trên giacmouc.com.

Giải đáp, tư vấn miễn phí cụ thể nhất thủ tục visa Úc, thông tin du học Úc:

Mr. Giang Luong

Suite 10, 10 Droop Street, Footscray, Victoria, Australia 3011

Điện thoại: +61 433686879

Tel: +61 3 9689 1030

Fax: +61 3 9689 1041

Email: luonghonggiang@gmail.com

Thảo Trần