Cách hòa nhập cuộc sống ở Úc nhanh chóng, tránh bị shock

28/02/2018 16:10 0 bình luận
Cách hòa nhập cuộc sống ở Úc nhanh chóng cho ai chuẩn bị sang, nắm vững văn hóa, con người ở Úc, tránh shock văn hóa.

Sống ở nước ngoài đối với nhiều người là một thách thức lớn khi phải xa quê hương sống ở phương xa, có người bị shock văn hóa khi ở một môi trường hoàn toàn mới.

Bạn có biết cách hòa nhập cuộc sống Úc khi đến Úc học tập, sinh sống không? Hãy cùng tìm hiểu để có sự chuẩn bị tốt nhất cho những thách thức trước mắt và từ đấy dễ dàng vượt qua. 

Tìm hiểu về văn hóa Úc trước khi đến

Am hiểu văn hóa, ngôn ngữ của quốc gia du học sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen với môi trường mới dễ dàng hơn. Hãy dành chút thời gian tìm hiểu về lối sống, văn hóa, tôn giáo hay thậm chí là lịch sử, thời tiết nước Úc trước khi lên đường để có một cái nhìn tổng quát về những gì mình sẽ trải qua sắp tới.

Một cách hay nhất là bạn nên có kỹ năng nghe nói Tiếng Anh thật tốt trước khi du học. Tiếp thu những kinh nghiệm du học từ các du học sinh khác để rút ra cho mình những bài học ứng xử, giao tiếp với người bản địa.

Người Úc luôn nghiêm túc, có trách nhiệm với hành động của mình. Khi bạn yêu cầu sự giúp đỡ thì bạn luôn luôn có được câu trả lời.

Hãy luôn cảm ơn khi ai đó giúp đỡ mình hay chỉ đơn giản cảm ơn khi người phục vụ đưa những ly nước uống trong quán coffee cho bạn, nói lời xin lỗi khi va chạm nhẹ nơi đông đúc hay những nụ cười thân thiện cho mọi người. Văn hóa phương Tây thật ra cũng chỉ là cách để mọi người ứng xử với nhau theo những truyền thống mà họ cho là đúng nhất, hợp lý nhất.

Điều quan trọng để các du học sinh vượt qua những cú sốc văn hóa là luôn tôn trọng, học hỏi những cái hay từ nền văn hóa mới nhưng vẫn chia sẻ và giải thích cho người bản xứ hiểu được những phong tục tập quán của mình để nhận lại được sự tôn trọng.

Lựa chọn nơi ở phù hợp

Nếu bạn thích một cuộc sống mang đậm chất sinh viên với nhiều người bạn từ các nước khác nhau, làm gì cũng có nhau thì hãy chọn một chỗ ở trong ký túc xá.

Nếu bạn muốn quen với cuộc sống thường nhật của người bản địa thì hãy chọn cho mình một chỗ ở homestay. Ở homestay sẽ giúp bạn làm quen nhanh chóng với lối sống của người dân tại quốc gia bạn du học.

Cách hòa nhập cuộc sống ở Úc nhanh chóng, tránh bị shock

Cách hòa nhập cuộc sống ở Úc nhanh chóng, tránh bị shock

Đối với những bạn cùng góp tiền thuê một phòng thì phải chia sẻ không gian sinh hoạt chung như bếp, phòng khách… với các bạn đến từ nhiều quốc gia khác nhau nên những va chạm do sự khác biệt về thói quen, tập tục và tôn giáo là không tránh khỏi.

Để hòa nhập cuộc sống Úc, bạn nên độc lập trong sinh hoạt và tôn trọng sự riêng tư là hai điều quan trọng nhất. Đôi khi, việc thể hiện sự quan tâm lại gây ra sự khó chịu cho người khác bởi họ chỉ cần nhận được sự hỗ trợ khi họ mong muốn.

Xem thêm nhiều tin tức hay nhất về kinh nghiệm du lịch Úc tiết kiệm, thủ tục làm visa đi Úc và các thông tin nhà đất Australia có trên tin nước úc.

Tham gia vào các nhóm sinh viên quốc tế

Nếu bạn vẫn đang làm quen với lối sống tại Úc thì hãy xem xét tham gia vào các nhóm sinh viên quốc tế để gặp du học sinh đồng hương hoặc sinh viên nước ngoài khác trong trường. Khi đó các bạn có thể cùng nhau tìm hiểu về cuộc sống mới hoặc cùng chia sẻ các trải nghiệm trong thời gian du học.

Nếu không tìm được câu lạc bộ như ý, hãy thử lập câu lạc bộ của riêng bạn để gặp gỡ những người có cùng sở thích? Nếu bạn cần giúp đỡ hãy liên hệ với cố vấn hỗ trợ sinh viên của trường. Bạn cũng có thể tìm thấy những người có cùng sở thích ở các trang web như meetup.com và linkedin.com.

Đi làm thêm

Sau khi sắp xếp thời gian học tập hợp lý, bạn có thể tìm kiếm một công việc làm thêm phù hợp để tiết kiệm tài chính và có nhiều cơ hội va chạm, trải nghiệm thực tế, học hỏi thêm kĩ năng phục vụ cho việc tìm kiếm công việc sau này.

Cuối cùng, đừng lo sợ rằng bạn sẽ không thể hòa nhập với cuộc sống mới khi đi du học. Hãy loại bỏ hết những rào cản khiến bạn ngần ngại và đón nhận lời chào từ những người bạn quốc tế, và bạn sẽ có một khoảng thời gian du học tươi đẹp.

Trên đây là cách hòa nhập cuộc sống ở Úc nhanh chóng cho ai chuẩn bị sang, nắm vững văn hóa, con người ở Úc. Đừng quên theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích khác về tư vấn du học úc 2018 được cập nhật liên tục trên giacmouc.com.

Giải đáp, tư vấn miễn phí cụ thể nhất thông tin du học Úc, thủ tục visa Úc:

Mr. Giang Luong

Suite 10, 10 Droop Street, Footscray, Victoria, Australia 3011

Điện thoại: +61 433686879

Tel: +61 3 9689 1030

Fax: +61 3 9689 1041

Email: luonghonggiang@gmail.com

Thảo Trần