Đi tìm lời giải mua nhà ở Úc có được định cư không?

28/08/2017 09:50 0 bình luận
Tìm câu trả lời cho câu hỏi mua nhà ở Úc có được định cư không, cần những yêu cầu gì trong bài sau.

Những ai đang luôn băn khoăn việc mua nhà ở Úc có được định cư không thì hãy đọc thông tin dưới đây để có câu trả lời xác đáng nhất:

Mua nhà ở Úc có được định cư không?

Các bạn hãy ghi nhớ, mua nhà là việc sở hữu bất động sản, có tất cả các quyền mua/bán/sang nhượng với bất động sản ấy, dù cho bạn là người nước ngoài. Còn Luật di trú Úc là việc quản lý con người được hay không được sinh sống tại Úc như một công dân thực sự, và hai điều này hoàn toàn không có liên hệ gì với nhau, trên cơ sở pháp luật tại Úc.

Nếu có một ai đó nói với quý vị rằng mua nhà hay mua shop gì đó thì sẽ được định cư tại Úc thì các bạn nên xem xét kỹ lưỡng những yêu cầu cần thiết để có thể định cư ở Úc:

- Theo luật hiện hành, chỉ có những người ĐÃ CÓ THƯỜNG TRÚ hoặc QUỐC TỊCH ÚC mới được mua nhà và đứng tên nhà tại Úc. Với tất cả đối tượng không nằm trong diện nêu trên thì bắt buộc phải xin phép với bộ phận Ban Kiểm Soát Đầu Tư Nước Ngoài (Foreign Investment Review Board - FIRB).

Ví dụ như một du học sinh qua Úc mua nhà thì cũng sẽ phải được bộ phận FIRB cấp phép hay một ai đó du lịch tới Úc và thấy giá nhà tại Úc ổn và có nhu cầu mua đầu tư thì cũng sẽ phải được cấp phép bởi bộ phận FIRB. Và quan trọng là khi đó, người mua nhà chỉ đơn giản được gọi là CHỦ SỞ HỮU một (hoặc nhiều) bất động sản tại Úc. Chứ thực tế chưa từng có bất cứ luật định nào chỉ ra rằng người đó sẽ có thêm những đặc quyền khác như được cấp thường trú.

Mua nhà ở Úc có được định cư không?

Mua nhà ở Úc có được định cư không?

- Với bất động sản úc đã qua sử dụng là bất động sản đã được sở hữu hoặc được sử dụng trên 12 tháng: Bạn sẽ phải thông báo cho FIRB khi có giao dịch mua bất động sản loại này, tuy nhiên thủ tục phê duyệt thường rất đơn giản, trên tinh thần tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng cũng cần lưu ý là bạn có thể bị ràng buộc bởi một số điều kiện, chẳng hạn như các quy định bán nhà trong trường hợp bạn không muốn sử dụng làm nơi cư trú nữa.

- Với bất động sản Úc mới: Bạn vẫn phải nộp đơn xin sở hữu bất động sản cho FIRB nhưng không giống trường hợp nhà ở đã qua sử dụng, việc xét duyệt thường rất dễ dàng. Yêu cầu:

  •  Bất động sản định giao dịch phải chưa được bán cho ai khác trước đây (mua trực tiếp từ chủ đầu tư dự án). Chưa được chiếm hữu trên 12 tháng (ví dụ trường hợp nhà ở đã được chủ đầu tư cho thuê nhưng chưa bán cho ai).
  •  Không có hạn chế về số lượng nhà ở được bán cho người nước ngoài trong một dự án phát triển mới. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng phải bán ra cho cư dân Úc – có nghĩa là dự án bất động sản Úc không thể được tiếp thị độc quyền ở nước ngoài.

Sở hữu bất động sản ở Úc là con đường rút ngắn ước mơ du học và định cư Úc. Du học sinh quốc tế sẽ dễ dàng được chấp nhận visa du học khi gia đình có nhà hay bất động sản tại Úc, vì đó là một tài sản hiện hữu nên sẽ giúp họ chứng minh tài chính tốt nhất.

Những người muốn định cư cũng có lợi thế chứng minh tài chính rất quan trọng bởi việc sở hữu bất động sản ở Úc sẽ là điểm cộng tài sản quan trọng, bên cạnh việc chứng minh cho chính phủ Úc thấy bản thân có ý định gắn bó lâu dài với đất nước này. Ngoài ra, nếu có bất động sản cho thuê sẽ có thể được cộng điểm định cư theo diện kinh doanh và đầu tư 188 – khuyến khích những doanh nhân và người có tài chính đến định cư để phát triển nền kinh tế Úc.

Thị trường bất động sản Úc có tính minh bạch đứng đầu thế giới, sau Anh. Giá bất động sản ở Úc hiện đang tăng nhanh, trung bình mỗi năm tăng 7 – 10% trong gần 100 năm qua.

Với đà tăng trưởng dân số mạnh mẽ, tình trạng di dân giữa các địa phương ở Úc cùng tỉ lệ người nhập cư nước ngoài… nên gây ra tình trạng thiếu hụt nhà ở nghiêm trọng. Dự báo năm 2020 giá nhà trung bình ở các thành phố lớn sẽ tăng mạnh mẽ, chẳng hạn ở Sydney trung bình $1.5 triệu/căn, Melbourne khoảng $1 triệu/căn…

Hi vọng với thông tin về việc mua nhà ở Úc có được định cư không đã giúp bạn nắm rõ hơn phần nào về yêu cầu mua bất động sản Úc để được định cư. Đừng bỏ lỡ các thông tin về tin tức úc trên giacmouc.com trước khi đi du lịch Úc hay sang Úc du học và làm việc nhé.