Không nắm rõ luật giao thông ở Úc dễ bị phạt lỗi nặng

28/10/2017 14:40 0 bình luận
Giao thông tại nước Úc khác với Việt Nam, hiểu được luật giao thông ở Úc vô cùng cần thiết để không bị phạt nặng và tước bằng. Xem ngay trong bài.

Khi mới chuyển từ Việt Nam qua Úc, một trong những bỡ ngỡ đầu tiên là việc lái xe, một phần do cách chạy xe phía bên trái đường cũng rất khác Việt Nam.

Luật giao thông ở Úc nhiều hơn ở Việt Nam, luật về nhường đường, ra vô giao lộ, vòng xoay, số lượng bảng báo cũng nhiều hơn. Trước khi tìm hiểu luật giao thông ở Úc hày xem bằng lái xe ở Việt Nam có dùng được ở Úc hay không.

Để được lái xe, ở Úc có những quy định sau về bằng lái:

  • Nếu bạn đã là thường trú nhân (PR) hoặc công dân Úc thì không được dùng bằng nước ngoài. Bạn bắt buộc phải thi lấy bằng lái của Úc. 
  • Với các trường hợp chưa phải là PR hoặc thường trú nhân (ví dụ visa làm việc, hoặc visa du học,…), những trường hợp này các bạn có thể dùng bằng Việt Nam để lái xe, tuy nhiên phải được dịch sang tiếng Anh và còn hạn.

Luật giao thông nước Úc

Không nên lái xe sau khi uống rượu bia

Luật pháp Úc không dung thứ về việc uống rượu bia trước khi lái xe. Giới hạn nồng độ rượu trong máu (BAC - blood alcohol concentration) được pháp luật cho phép là 0.05 BAC. Những người học lái hoặc mang bằng P thì bắt buộc phải 0.00 BAC.

Gọi điện hoặc nhắn tin trong khi lái xe là phạm luật

Bạn cũng không được phép video call hoặc FaceTime, ngay cả khi dừng xe trên đường. Đặc biệt, tại New South Wales, nếu bạn sử dụng điện thoại trong khi lái xe tại khu vực trường học, bạn sẽ bị phạt $397 và trừ 4 điểm. 

Không được hú còi và vẫy tay trong khi lái xe

Hú còi liên tiếp và đưa tay ra ngoài cửa sổ xe để vẫy chào là vi phạm luật tại Úc và sẽ bị phạt gần $600 và trừ 3 điểm ở New South Wales. Ở Victoria, bạn sẽ bị phạt $282 nhưng không bị trừ điểm.

Không được ôm thú cưng trong khi lái xe

Nếu đặt thú cưng trên đùi trong khi lái xe, bạn sẽ bị phạt $397 và trừ 3 điểm ở New South Wales, hoặc phạt $211 nhưng không bị trừ điểm ở Victoria.

Không được vượt đèn vàng nếu vẫn còn đủ thời gian để dừng xe

Mức phạt tại New South Wales là $397 và trừ 3 điểm, còn ở Victoria là $282 và trừ 3 điểm 

Chỉ cần nhích lên trên một chút xíu trong khi đèn đỏ vì nhường xe cấp cứu vượt qua cũng có thể phạm luật

Bạn có thể không bị phạt, vì rõ ràng dịch vụ cấp cứu đang trong tình trạng khẩn cấp, nhưng bạn có thể sẽ bị coi là có lỗi nếu gây ra tai nạn vào lúc đó.  Nhưng mặt khác, bạn cũng sẽ phải nhận giấy phạt ở hầu hết các tiểu bang nếu không nhường đường cho xe cấp cứu và sẽ bị trừ ba điểm bằng lái (demerit points) và phạt gần $300.

Rất may mắn, nhiều cảnh sát, tài xế xe cứu thương và nhân viên cứu hỏa cho biết họ thường tắt đèn và còi hú của họ trong lúc ùn tắc giao thông để không vô tình đẩy những phương tiện giao thông vào ngã tư trong lúc đèn đỏ.

Bắt buộc phải dừng xe khi có biển báo Stop

Khi nhìn thấy biển dừng (Stop), bạn bắt buộc phải dừng xe hoàn toàn. Ngay cả việc thả nhẹ chân ga để xe tự lăn bánh cũng không được. Nếu vi phạm, bạn sẽ bị phạt $282 và trừ 3 điểm ở Victoria, hoặc phạt $298 và trừ 3 điểm ở New South Wales, $353 và 3 điểm trừ ở Queensland.

Bạn được phép không mang giày khi lái xe

Lái xe khi đi chân không là hoàn toàn hợp pháp tại New South Wales và Victoria, và thậm chí một số chuyên gia còn ủng hộ việc này, thay vì mang dép xỏ hoặc giày cao gót khi lái xe.

Không nắm rõ luật giao thông ở Úc dễ bị phạt lỗi nặng

Không nắm rõ luật giao thông ở Úc dễ bị phạt lỗi nặng

Xem thêm nhiều tin tức hay nhất về kinh nghiệm du học Úc cùng các suất học bổng mới nhất tại du học úc giá rẻ 2018.

Không được vứt rác khi xe đang chạy

Chúng ta đều biết vứt rác bừa bãi là bất hợp pháp, ngoài sự nguy hiểm khuyến khích động vật đến gần các con đường để tìm kiếm thức ăn thừa, thì tiền phạt sẽ nhiều hơn nếu vứt rác trong khi xe đang chạy.

Ở NSW mức phạt tăng từ $220 đến $250, tương tự như vất tàn thuốc. Còn Queensland thì là $353 và 2 điểm trừ.

Đừng quên đăng ký cho xe kéo (trailer) của bạn

Viêc đem theo xe kéo mà không đăng ký hay gia hạn sẽ làm bạn tiêu tốn $637. Và chi phí cho việc gia hạn một chiếc xe kéo là không quá $100 ở hầu hết các tiểu bang.

Giá đỡ xe đạp che chắn biển số phía sau xe cũng sẽ bị xem là phạm luật 

$425 và trừ ba điểm ở NSW, ở bang Victoria cũng sẽ bị phạt $152 nếu giá đỡ được trang bị trên xe nhưng lại không mang theo xe đạp.

Lái xe trong khi có các loại thuốc gây nghiện trong cơ thể là bất hợp pháp ở tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ Úc

Nhưng bạn có biết ngoài việc có thể bị đình chỉ giấy phép, tại bang Victoria, người phạm luật sẽ bị trừ 10 điểm và trả $455 tiền phạt, vì vậy khi bạn được phép lái xe trở lại thì hãy hết sức cẩn thận trong vòng ba năm tiếp theo, với một lần bị phạt lấy đi 2 điểm bằng lái hoặc hơn thì bạn nên chào tạm biệt chiếc bằng lái xe của mình đi.

Quay đầu xe chữ U (U-turn) không an toàn hoặc có ý định thực hiện một cách không an toàn hoặc thậm chí là U-turn hợp lệ nhưng nằm trên vạch kẻ đường đứt đoạn

Bạn sẽ bị phạt $303 cùng với 2 điểm trừ ở bang Victoria. Trong khi đó, bạn sẽ bị phạt $319 cùng với 3 điểm trừ nếu thực hiện U-turn trên vạch kẻ đường không đứt đoạn ở bang NSW, các tiểu bang khác cũng có hình phạt tương tự. Ngoài ra, thực hiện một U-turn tại đèn giao thông cũng là phạm pháp ($248 và hai điểm trừ ở NSW là một ví dụ) ở hầu hết các tiểu bang trừ tại bang Victoria khi có bảng chỉ đường.

Mở cửa xe và vồ tình đụng trúng một người đi xe đạp hoặc đi bộ sẽ bị phạt $379 ở Victoria

NSW vừa cùng Queensland và các tiểu bang khác thống nhất xử phạt những người lái xe không giữ khoảng cách ít nhất 1 mét tính từ cửa xe hơi cho đến người đi xe đạp ở vận tốc ít hơn 60km/giờ, và 1,5 mét khi vận tốc hơn 60km/giờ. Mức phạt cho việc không chừa đủ không gian cho người đi xe đạp là 3 điểm trừ cùng $353 tiền phạt.

Lời khuyên từ cảnh sát: hãy kiên nhẫn, nhận biết và di chuyển vào làn đường tiếp theo khi đủ an toàn để làm như vậy, và đi đến nơi bạn cần đến với một lương tâm trong sáng, biết rằng mình đã không làm ai đó bị thương.

Ở một số tình huống nhất định, vượt qua vạch kẻ đường không đứt đoạn vẫn được xem là hợp lệ

Nếu trên con đường có các trở ngại như công trình thi công hay người đi xe đạp. Mặc dù vậy, khi cố vượt qua người đi xe đạp ở những con đường hẹp, cảnh sát khuyên nên chờ đợi cho đến khi bạn có thể thấy rõ tầm nhìn phía trước của con đường (không được vượt qua tại những đoạn đường thiếu tầm nhìn như khúc cua hay đường vòng cung) và chừa ra càng nhiều không gian càng tốt cho họ khi vượt qua.

Lách vào quá sớm sau khi vượt qua một chiếc xe được tính một giấy phạt

Lên đến $303 tiền phạt và 2 điểm trừ ở hầu hết mọi tiểu bang và tăng tốc để tránh không bị xe sau vượt mặt cũng có mức phạt tương tự.

Hành khách ngồi phía trước ngả ghế ngồi ra sau cũng được xem là phạm pháp nếu dây an toàn không được chốt vừa vặn trên người của họ một cách chặt chẽ

Và tất nhiên không đeo dây an toàn sẽ bị phạt và tiền phạt chung là $319. Nếu một hành khách dưới 17 tuổi không đeo dây an toàn đúng cách, tài xế sẽ chịu bị phạt và nhận 3 điểm trừ.

Có thẻ cầu đường

Chiếc thẻ này sẽ giúp cuộc hành trình của bạn được thông suốt khi đi trên các con đường cao tốc xung quanh các thành phố lớn. Giúp bạn tránh bị phạt khi bị các cơ quan giao thông kiểm trc bất chợt.

Đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy tại Australia
 
Mũ bảo hiểm là đồ vật vô cùng quan trọng khi bạn tham gia giao thông tại Úc hay bất cứ nước nào khác. Nó giúp bạn an toàn hơn và không bị bắt vì vi phạm luật giao thông.

Tốc độ của xe đi trên đường Úc

Cũng giống như Việt nam và các nước khác, cung đường nào cũng có quy định về giới hạn tốc độ riêng đế tránh người lái xe gặp nguy hiểm và an toàn cho các xe khác xung quanh. Nếu đi trên đường gặp biển báo hiệu tốc độ, bạn chỉ cần đi đúng làn đường và đúng tốc độ đó là sẽ không bị vi phạm luật giao thông tại đây.

Mức phạt khi vi phạm luật giao thông Úc

Với những người có bằng lái ở Úc thì sẽ họ được cấp 1 số điểm gọi là Demerite Point. Khi bạn vi phạm luật thì ngoài tiền phạt, tùy theo lỗi bạn sẽ bị trừ điểm. Khi hết điểm thì sẽ bị treo bằng, coi như không được lái xe nữa, sau một khoảng thời gian thì bạn mới được reset điểm (trừ trường hợp bị tước bằng vĩnh viễn)  nhằm để răn đe những người chạy ẩu.

Do khi dùng bằng dịch bạn sẽ không có điểm Demerite để răn đe, nên mức phạt sẽ rất cao, cao hơn của người dùng bằng Úc rất nhiều (dù phức phạt bình thường với dân Úc đã rất cao rồi). Do đó các bạn nên chạy cẩn thận khi dùng bằng dịch. Vả lại khi là du khách, bạn không rành đường xá và luật lệ ở Úc, tốt nhất là nên cẩn thận không chỉ vì tiền phạt mà vì sự an toàn của chính mình và những người xung quanh.

Trên đây là luật giao thông ở Úc mà bạn nên hiểu rõ để không mắc những lỗi không đáng có. Đừng quên theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích nhất về tin úc châu mới nhất trên giacmouc.com trước khi sang Úc nhé.

Thảo Trần