Kinh nghiệm thuê nhà ở Úc: Thủ tục, chi phí thuê phòng ở Úc bao nhiêu?

18/10/2017 10:20 0 bình luận
Các hình thức thuê nhà trọ ở Úc, giá thuê nhà, thủ tục thuê nhà ở Úc cụ thể nhất cho những ai chưa biết.

Cùng tìm hiểu chi tiết kinh nghiệm thuê nhà ở Úc gồm có những hình thức nào, chi phí thuê phòng ở Úc ra sao và các thủ tục thuê nhà Australia: 

Ở với nhà dân bản xứ (Homestay)

Homestay là hình thức các bạn du học sinh sống chung với một gia đình người Úc trong nhà họ và trải nghiệm lối sống, văn hoá Úc. Thông thường, nhà trường tại Úc luôn có sẵn danh sách các gia đình đáp ứng đủ các tiêu chuẩn khắt khe để có thể tiếp nhận du học sinh.

Khi các bạn đã chọn hình thức Home stay thì với các bạn dưới 18t thì bắt buộc các bạn phải ở homestay đến đủ 18t mới được dọn ra ngoài. Còn với các bạn trên 18t thì chỉ cần ở tối thiểu 1 tháng là đủ. Những sinh viên ở với nhà dân bản xứ thường nói tiếng Anh tốt hơn vì họ thường giao tiếp với những người nói tiếng Anh.

Các lưu ý chính của hình thức ở với nhà dân bản xứ:

  • Úc là nước có nhiều sa mạc bao phủ nên bản thân người Úc rất tiết kiệm nước, nên khi ở home stay bạn chỉ nên tắm 10’ hằng ngày để tiết kiệm nước
  • Khi ở nhà người dân Úc, tới các bữa ăn bạn phải xuống phụ họ dọn bàn ăn hoặc rửa chén.
  • Bạn phải tự dậy tự làm đồ ăn mang theo cho các bữa sáng, trưa của mình

Chi phí thuê nhà ở Úc dạng homestay khoảng 300 AUD/ tuần bao gồm 21 bữa ăn mỗi tuần.

Ở tại nhà cho thuê

Nếu bạn thích sống độc lập và tự sắp xếp cuộc sống của mình, bạn cũng có thể chọn cách ở nhà thuê. Hình thức này là hình thức được ưa chuộng nhất với các bạn du học sinh vì giá không quá cao, được tự do về mặt giờ giấc.

Nhà ở cho thuê chia làm 2 dạng: có sẵn tiện nghi và không. Với dạng có sẵn thì giá cao hơn tuy nhiên các bạn được cung cấp đầy đủ vật dụng như giường, bàn ghế, tủ…..với dạng không có sẵn thì bạn phải tự mua trang bị cho nhà mình.

Giá thuê nhà ở Úc khoảng 150 – 300 AUD tùy vào hiện trạng căn hộ/phòng cho thuê. Ngoài ra, các sinh viên có thể tham khảo các trang về nhà cho thuê tại Úc để có thể lựa chọn cho mình căn nhà/phòng gần trường hoặc gần các tiện ích sinh hoạt tuỳ theo yêu cầu.

Tuy nhiên, khi thuê nhà, các bạn phải làm hợp đồng thật kĩ, đến xem nhà, khi cọc tiền phải có hợp đồng để tránh tình trạng bị kẻ xấu lấy mất tiền cọc nhà và tuyệt đối phải giữ hiện trạng nhà theo đúng yêu cầu của chủ nhà nếu không sẽ bị cắt hợp đồng cho thuê.

Kinh nghiệm thuê nhà ở Úc

Kinh nghiệm thuê nhà ở Úc

Lưu ý thuê nhà trọ ở Úc

Bạn cần cân nhắc khoảng cách từ nhà đến trường, đến nơi bạn làm và đến các dịch vụ xã hội mà bạn sử dụng thường xuyên. Khoảng cách và cách thức đến trường là điều ảnh hưởng lớn đến giá thuê nhà bởi vì nếu bạn ở quá xa và phải sử dụng phương tiện công cộng hoặc lái xe đến trường, bạn cần phải cộng thêm chi phí đi lại vào tiền thuê nhà thực tế, chưa kể thời gian đi lại.

Hầu như trường nào cũng có dịch vụ giúp sinh viên tìm nhà. Housing service không những chỉ cho bạn các nhà cho thuê (do chủ nhà đem đến đăng ký với housing service) mà còn có thể đưa bạn đến tận nơi xem nhà (tất nhiên chỉ xem 1-2 nhà thôi). Các bạn hãy tận dụng dịch vụ miễn phí này của trường nhé! Tìm nhà trên website, forum, group, page của các hội sinh viên của trường, các hội sinh viên Việt Nam của trường, của thành phố nơi bạn ở.

Khi tìm các nhà cho thuê trên mạng, các bạn hãy nhớ là không nên gửi tiền đi đâu cả khi chưa đối mặt được với chủ nhà và chưa xem được nhà.

Thủ tục thuê nhà ở Úc

Bước 1: Tìm nhà và xác định nhà định thuê.

Bước 2: Xem ngày open day của nhà (mỗi nhà cho thuê thường có 1,2 buổi open day để những người muốn thuê đến xem) và thu xếp đến xem. Các buổi open này thường rất ngắn, chỉ 15 phút – 1 tiếng thôi nhưng rất quan trọng đối với cả bạn lẫn chủ nhà/đại lý. Hiện giờ có những đại lý chỉ cấp đơn xin thuê nhà cho những người đến xem.

Khi đến bạn có thể tận mắt kiểm tra các điều kiện của nhà: nhà có mới không, cỡ phòng có phù hợp không, khu vực có an toàn không, vv. Có câu hỏi gì bạn có thể hỏi trực tiếp chủ nhà hoặc agent vào thời điểm đó để đưa ra quyết định có thuê nhà hay không.

Tìm nhiều các suất học bổng du học Úc mới nhất và nhiều thông tin bổ ích về du học Australia tại tư vấn du học úc.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ và tài chính cho việc thuê nhà.

Trước khi quyết định thuê nhà bạn phải chuẩn bị một khoản tiền lớn là 6 tuần tiền nhà (trong đó trả trước 2 tuần tiền nhà và khoản bond tương đương 4 tuần tiền nhà). Nhân đây mình cũng giải thích luôn, bond là một khoản tiền bạn phải nộp cho chủ nhà/agent khi bạn bắt đầu thuê một căn phòng/ngôi nhà nào đó.

Theo luật thì khoản tiền này không quá 4 tuần tiền nhà. Trong hồ sơ bạn có thể lựa chọn để chủ nhà/agent giữ bond hoặc gửi lên một bên thứ 3 ví dụ Department of Commerce. Khoản này là để đảm bảo cho các thiệt hại bạn gây ra khi ở trong nhà, hoặc các chi phí liên quan.

Đến khi bạn chuyển ra khỏi nhà thì 2 bên sẽ xác định và thống nhất các khoản phí (ví dụ phí dọn vệ sinh chuyên nghiệp, phí sữa chữa các hỏng hóc, thiệt hại do bạn gây ra như tường bẩn phải sơn lại, …). Bạn sẽ nhận được khoản tiền bond ban đầu trừ đi các khoản phí nói trên.

Các giấy tờ tài chính bạn có thể cần chuẩn bị là thư xác nhận mức học bổng, pay slip của các công việc bạn đang làm, sao kê tài khoản ngân hàng (nếu có khoản tiền tiết kiệm lớn trong đó thì hồ sơ càng mạnh).

Hồ sơ thuê nhà còn kèm theo đơn xin thuê nhà, một số giấy tờ do agent đưa cho bạn (thường là thông tin về ngôi nhà), ID của bạn và những người dự định thuê nhà và một số giấy tờ liên quan khác như thư giới thiệu viết tay written reference. Hồ sơ còn kèm một khoản đặt cọc 2 tuần tiền nhà, nếu bạn được chọn thuê nhà đó, khoản này sẽ thành tiền thuê 2 tuần đầu tiên, còn nếu bạn không được chọn bạn sẽ được trả lại khoản tiền này. Nếu bạn được chọn mà bạn từ chối thì đại lý sẽ giữ luôn khoản tiền này coi như phí xử lý hồ sơ. Hiện nay một số đại lý không yêu cầu nộp khoản tiền này nữa.

Chuẩn bị reference: Reference là một điều cực kỳ quan trọng khi đi thuê nhà. Thường các đại lý/chủ nhà sẽ yêu cầu được gọi điện thoại cho chủ nhà cũ để hỏi xem bạn ở như thế nào, có trả tiền đúng hạn không, có gây ồn ào, có giữ gìn nhà cửa không, vv. Nếu trong quá trình ở nhà cũ bạn có xích mích với chủ nhà thì tốt nhất trước khi chuyển ra nói chuyện thẳng thắn và xin họ một thư giới thiệu viết tay có chữ ký để họ không đưa ra các thông tin bất lợi cho việc bạn thuê nhà tiếp theo.

Bạn có thể để các reference khác là bạn bè/đồng nghiệp/thầy cô, vv. Nên nói trước với người định làm reference để họ có sự chuẩn bị.

Bước 4: Nhận kết quả.

Sau các bước xét hồ sơ, đại lý sẽ gọi điện cho bạn để thông báo kết quả nhà. Nếu họ báo trượt thì bạn nên nói chuyện thẳng thắn và khéo léo, hỏi lý do tại sao trượt để bạn biết còn chuẩn bị cho hồ sơ thuê nhà tiếp theo. Nếu bạn được chọn thuê nhà, cần xác định một cách rõ ràng là bạn chấp nhận hay từ chối.

Sau khi xác định sẽ thuê nhà đó, bạn nộp đủ tiền bond và tiền nhà 2 tuần, ký hợp đồng và chuẩn bị chuyển vào là xong. Hiện giờ các điều khoản của hợp đồng là các điều khoản tiêu chuẩn, nhưng nếu cẩn thận trước khi ký bạn mang hợp đồng thuê nhà đến housing service của trường nhờ họ đọc và rà soát miễn phí nhé!

Trên đây là kinh nghiệm thuê nhà ở Úc để bạn bỏ túi trong quá trình tìm kiếm nhà để ở tại Australia. Đừng quên theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích về kinh nghiệm du học, du lịch Úc giá rẻ và mua bán bất động sản Australia tại tin tức úc châu mới nhất

Thảo Trần