Kinh nghiệm du học ở Melbourne Úc du học sinh Việt nên bỏ túi

10/04/2018 14:10 0 bình luận
Bỏ túi những kinh nghiệm du học ở Melbourne Úc, cách tết kiệm chi phí sinh hoạt khi du học tại Melbourne, hình thức đi lại tại Úc.

Melbourne là thành phố thủ đô của Victoria với dân số hơn 4 triệu người. Đây là thành phố lớn thứ hai của Úc. Melbourne, thủ phủ của Victoria đang giữ vị trí đứng đầu thế giới là một trong những thành phố đáng sống nhất thế giới.

Melbourne có tỉ lệ tội phạm thấp, rất ít nguy cơ đe doạ khủng bố và cơ sở hạ tầng phát triển. Melbourne thường được nhắc đến như một trung tâm thể thao văn hoá của nước Úc và được coi là thiên đường của các sự kiện và lễ hội. Có rất nhiều học sinh, sinh viên trong nước và quốc tế, trong đó có Việt Nam du học ở Melbourne.

Hãy cùng giacmouc.com tìm hiểu kinh nghiệm du học ở Melbourne Úc để giúp các bạn bỏ túi được những kinh nghiệm quý báu và tiết kiệm được chi phí:

Về cuộc sống du học tại Melbourne Australia, có lẽ nó sẽ không sôi động như ở Hà Nội, HCM hay các thành phố khác của Việt Nam, nhưng lại làm cho người ta cảm giác không xô bồ và chịu nhiều áp lực. Bạn được tự do làm những gì mình thích và nhiều điều cho các bạn khám phá.

Melbourne thu hút một lượng lớn sinh viên quốc tế cũng đồng nghĩa với việc khi học tập tại đây, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội được gặp gỡ, giao lưu và kết bạn với rất nhiều bè bạn quốc tế. Nhờ vậy mà sinh viên cũng có thể tiếp xúc với nhiều sự kiện, phong tục và nền ẩm thực khác nhau.

Thành phố Melbourne của Australia có hơn 100 nghìn người Việt sinh sống. Melbourne có không khí trong lành, an ninh tốt, nhiều công viên, công trình cổ được bảo tồn bên cạnh những tòa nhà hiện đại.

Chỗ nào có đông người Việt là có những khu chợ rất đặc trưng và vô cùng sôi động. Có thể kể đến 3 chợ người Việt ở Melbourne là Springvale, Footscray và North Richmond.  Khu Sunshine có nhiều nhà hàng món Việt, nhưng không bằng khu Footscray.

Cuộc sống du học sinh ở Melbourne sẽ cần 18.610 AUD mỗi năm (không bao gồm học phí) để trang trải chi phí sinh hoạt bao gồm chỗ ở, thực phẩm, giao thông, giải trí, quần áo và sách.

- Chi phí ăn ở khoảng từ $ 120-180 (phẳng chỗ ở/ căn hộ) đến $ 250 (homestay) mỗi tuần.

- Chi phí thức ăn khoảng $ 90-110 mỗi tuần và chi phí vận chuyển có thể có giá 28-35 USD mỗi tuần.

Kinh nghiệm du học ở Melbourne Úc du học sinh Việt nên bỏ túi

Kinh nghiệm du học ở Melbourne Úc du học sinh Việt nên bỏ túi

Nói về công việc làm thêm, cơ hội xin việc làm ở Melbourne cũng rất là nhiều và đa dạng cho các bạn lựa chọn. Tại Úc, số lượng thời gian du học sinh có thể làm thêm có thể lên tới 40 giờ, đặc biệt vào mùa hè có thể làm toàn thời gian, đây chính là giải pháp mà nhiều sinh viên chọn lựa để kiếm học phí và thu nhập cho kì học mới.

Vì mức sống tại Úc khá cao nên mức lương part-time cũng được trả tương xứng và rất ổn định. Điều quan trọng là bạn có đủ năng động để tìm ra nó hay không thôi.

Những công việc được nhiều sinh viên chọn lựa là bồi bàn, làm vườn, bán trái cây, hoa, nhân viên tiệm giặt là, rửa chén bát… Kiếm khoảng 8-15 AUD/ giờ, một tháng một sinh viên có thể kiếm được hơn 1,000 AUD, đủ để chi trả các chi phí cần thiết.

Xem thêm nhiều tin tức hay nhất về kinh nghiệm du lịch Úc tiết kiệm, thủ tục làm visa đi Úc và các thông tin nhà đất Australia có trên tin tức nước úc hôm nay.

Cách tết kiệm chi phí sinh hoạt khi du học tại Melbourne

Bạn cũng có thể tiết kiệm bằng cách chọn nhà ở, các bạn có thể chọn ở chung với gia đình Úc, hay ở với các du học sinh khác.

  • Ở chung nhà với gia đình người Úc thì từ 100 – 270 AUD/tuần
  • Nhà trọ và nhà khách 80 – 135 AUD/tuần
  • Thuê chung 70 – 250 AUD/ tuần
  • Khu trọ trường đại học từ 80 – 250 AUD/tuần

Đừng chọn nhà ở khu vực hạng sang của Melbourne như Toorak, Malvern, Kew và ngay trung tâm thành phố giá nhà rất cao. Càng xa khu trung tâm thành phố, giá sẽ rẻ hơn nhưng bạn lại phải tốn chi phí di chuyển. Những vùng có nhiều sinh viên Việt Nam là Flemmington, North Melbourne,Brunswick, Caulfield, Clayton, và Burwood.

Các du học sinh nên chịu khó nấu ăn tại nhà, như vậy vừa hợp khẩu vị lại tiết kiệm. Các khu chợ người việt mà bạn nên ghé quá như: Springvale, Footscray, North Richmond hay Victoria.

Thỉnh thoảng bạn muốn khám phá ẩm thực Úc thì có thể đến những quán ăn với giá cả phải chăng như:

•    Andrew’s Hamburgers, 144 Bridport St, Albert Park
•    Don Don, 198 Little Lonsdale Street, Melbourne
•    Purple Peanuts Japanese Café, 620 Collins St
•    Tiba’s Lebanese Restaurant, 504 Sydney Rd, Brunswick
•    Wonderbao, 4/19-37 A’Beckett St, Melbourne

Xe điện, xe buýt, và xe tram (loại xe như xe buýt nhưng chạy trên đường ray) là 3 loại phương tiện được sinh viên du học Úc sử dụng nhiều nhất ở Melbourne. Tất cả phương tiện này đều dùng chung một loại vé nên bạn chỉ cần mua một vé là có thể đi 3 loại trên là Myki. 

Để di chuyển tới vùng trung tâm hoặc gần trung tâm, bạn có thể sử dụng xe điện. Tàu điện dùng để đi lại giữa những vùng xa hoặc tới trung tâm thành phố. Xe bus không được phổ biến và thường chỉ lưu thông trên một số vùng nhất định.

Theo thời lượng thì có các loại vé 2 giờ (2 hour), cả ngày (all day), vé tuần (weekly), vé tháng (monthly), vé 6 tháng (half-yearly) hoặc vé cả năm (yearly).

Trang web giao thông công cộng của Melbourne: http://www.metlinkmelbourne.com.au/

Trên đây là những kinh nghiệm du học ở Melbourne Úc nhất định nên nằm lòng để chuẩn bị tốt nhất cho khoảng thời gian du học sắp tới của bạn. Đừng quên theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích khác về du học úc giá rẻ 2018 được cập nhật liên tục trên giacmouc.com.

Giải đáp, tư vấn miễn phí cụ thể nhất thủ tục visa Úc, thông tin du học Úc:

Mr. Giang Luong

Suite 10, 10 Droop Street, Footscray, Victoria, Australia 3011

Điện thoại: +61 433686879

Tel: +61 3 9689 1030

Fax: +61 3 9689 1041

Email: luonghonggiang@gmail.com

Thảo Trần