Kinh nghiệm mua nhà ở Úc và những lưu ý cần phải biết

25/01/2018 16:10 0 bình luận
Chia sẻ thiết thực nhất về kinh nghiệm mua nhà ở Úc cho người Việt, các lưu ý cần chú tâm trong quá trình mua bán và phương thức thanh toán ra nước ngoài.

Có thể thấy tỉ lệ người Việt Nam muốn mua một căn nhà hoặc đầu tư vào ngành bất động sản tại Úc những năm gần đây tăng mạnh. Thế nhưng không phải ai cũng có thể mua bất cứ ngôi nhà nào. Bạn hãy cùng xem kinh nghiệm mua nhà ở Úc được chia sẻ dưới đây để có thể dễ dàng sở hữu trong tay ngôi nhà mơ ước.

Điều kiện mua nhà ở Úc

Chính phủ Úc thường khuyến khích người ngoại quốc khi mua nhà đất tại Úc cần mua những căn nhà mới. Mục đích là họ muốn tạo thêm việc làm, dân chúng Úc có thêm lợi tức. Chính phủ Úc cũng cho biết người ngoại quốc khó để mua nhà đã từng có người ở, cần mua nhà mới tinh.

Theo luật mua nhà ở Úc hiện hành, chỉ có những người ĐÃ CÓ THƯỜNG TRÚ hoặc QUỐC TỊCH ÚC mới được mua nhà và đứng tên nhà tại Úc. Với tất cả đối tượng không nằm trong diện nêu trên thì bắt buộc phải xin phép với bộ phận Ban Kiểm Soát Đầu Tư Nước Ngoài (Foreign Investment Review Board - FIRB).

Người nước ngoài tạm trú tại Úc sẽ được tuyển chọn kỹ lưỡng và phải có giấy phép của Cơ quan kiểm soát đầu tư nước ngoài (FIRB) trước khi mua nhà, bất động sản và phải bán căn nhà đó trước khi rời khỏi nước Úc. Bạn có thể nộp đơn qua trang mạng của FIRB và nhận giấy phép qua email.

Các sinh viên và du học sinh tại Úc nếu mua đất ở úc trong 2 năm mà không xây nhà thì buộc phải bán lại.

Nếu mua nhà từ một nhà đầu tư và phát triển (developer) đã xin phép Cơ quan kiểm soát đầu tư nước ngoài FIRB thì người mua không cần xin phép thêm nữa. Tuy nhiên cần phải thực hiện kiểm tra giấy phép của nhà đầu tư này.

Cơ quan chức năng Úc có thể sẽ buộc những người không sống ở Úc bán bất động sản, nhà ở đó và thu hồi tiền lãi của các nhà đầu tư vi phạm thỏa thuận mua.

Kinh nghiệm mua nhà ở Úc và những lưu ý cần phải biết

Kinh nghiệm mua nhà ở Úc và những lưu ý cần phải biết

Nhiều dự án bất động sản Úc với giá cả hợp lý và những dự án đã có giấy phép hỗ trợ người mua Việt Nam tốt nhất có tại: bất động sản úc.

Kinh nghiệm mua nhà ở Úc 

•    Tìm hiểu thông tin mua nhà ở các trang website uy tín có đầy đủ thông tin về nhà ở, địa điểm, giá cả và các chính sách cần thiết.
•    Chọn những ngôi nhà hợp với ngân sách 
•    Khi mua nhà, bạn phải chú ý, cẩn thận xác minh thông tin về nhà ở và quyền sở hữu nhà ở khi yêu cầu xem giấy tờ mua nhà, đọc kỹ các điều khoản ghi trên hợp đồng mua nhà và nếu có băn khoăn gì nên hỏi ngay.
•    Chọn người đại diện để họ giải thích cho bạn những điều kiện đặc biệt khác thường trong hợp đồng mà nếu bạn không hiểu rõ trước khi ký.
•    Chọn người để giúp vay tiền mua nhà.
•    Chuẩn bị tiền cọc (thường là 10% giá mua nhà) và phải đóng theo đúng ngày đã được đề ra trong hợp đồng, trừ trường hợp ngày này được gia hạn thêm.
•    Trước ngày chuyển nhượng bạn thường được quyền xem lại nhà thêm một lần nữa để chắc chắn nhà đã được dọn dẹp hay tu sửa đúng theo hợp đồng đã được thoả thuận (nếu có).
•    Sau khi quá trình sang nhượng nhà hoàn tất, bạn sẽ được thông báo đi gặp agent để lấy chìa khoá vào nhà. Hãy liên hệ với người đại diện để lấy những giấy tờ cần thiết vì rất có thể bạn sẽ cần đến nó sau này.

Khi nắm được các thông tin căn bản về luật lệ mua nhà, hiểu rõ về tài chính của mình bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc lựa chọn những căn nhà phù hợp. Ở Úc, bạn có thể chọn mua nhà qua agent dưới hình thức đấu giá, thương lượng với người bán hay mua trực tiếp từ người bán.

Nếu có người thân ở Úc, bạn có thể gửi tiền cho họ dưới hình thức cho mượn, có lưu giữ chứng cứ rõ ràng. Người thân đó có thể vay mượn số tiền còn lại để mua nhà đầu tư và cho con em của mình thuê. Sau đó, khi con em bạn có quốc tịch Úc, thì có thể sang tên lại ngôi nhà.

Trường hợp bạn có công ty tại Việt Nam và người thân có công ty ở Úc, thì công ty ở Việt Nam có thể chuyển tiền qua Úc với hình thức cho mượn, ký hợp đồng rõ ràng. Hoặc nếu có thể giải thích nguồn tiền đến từ đâu thì có thể ra các công ty chuyển tiền tư nhân, tài chính tại Úc để gửi tiền. 

Trên đây là kinh nghiệm mua nhà ở Úc vô cùng thiết thực cùng các lưu ý giúp những ai đang dự định mua bất động sản Úc có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt tâm lý, nắm rõ hơn về luật mua nhà ở đất nước này để quá trình diễn ra suôn sẻ nhất.

Xem thêm các kinh nghiệm du lịch, du học Úc, thủ tục làm visa đi Úc dễ đậu và các thông tin mua bán nhà đất Australia trên tin tức úc châu mới nhất.

Thảo Trần