Luật mua nhà ở Úc, điều kiện mua nhà ở Úc hiện nay

28/08/2017 14:00 0 bình luận
Luật mua nhà ở Úc có những yêu cầu đòi hỏi người ngoại quốc phải tuân thủ, nếu nắm rõ những điều kiện mua nhà ở Úc sẽ giúp quy trình mua nhà dễ dàng hơn.

Hiện nay, có khá nhiều người muốn mua một căn nhà hoặc đầu tư vào  bất động sản Úc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể mua bất cứ ngôi nhà nào. Vậy luật mua nhà ở Úc quy định những gì?

Có giấy phép của Cơ quan kiểm soát đầu tư nước ngoài (FIRB)

Người ngoại quốc gồm hai kiểu: Người đầu tư từ Việt Nam không sở hữu visa Úcngười đang tạm trú tại Úc với các loại visa khác nhau như visa du học sinh, visa kinh doanh, đầu tư.

- Những người nước ngoài không có visa Úc chỉ được phép mua nhà mới hoàn toàn hoặc nhà dự án đang trong quá trình xây dựng hay còn gọi là off-the-plan.

- Những người tạm trú tại Úc cần đáp ứng được các yêu cầu sau:

  • Giữ visa tạm thời trong một khoảng thời gian liên tục trên 12 tháng (bất kể thời gian còn lại của visa là bao nhiêu).
  • Đã nộp đơn xin thường trú và visa tạm thời cho phép ra vào Úc tự do đến khi hồ sơ hoàn thành.

Theo luật mua nhà ở Úc hiện hành, chỉ có những người ĐÃ CÓ THƯỜNG TRÚ hoặc QUỐC TỊCH ÚC mới được mua nhà và đứng tên nhà tại Úc. Với tất cả đối tượng không nằm trong diện nêu trên thì bắt buộc phải xin phép với bộ phận Ban Kiểm Soát Đầu Tư Nước Ngoài (Foreign Investment Review Board - FIRB).

Người nước ngoài tạm trú tại Úc sẽ được tuyển chọn kỹ lưỡng và phải có giấy phép của Cơ quan kiểm soát đầu tư nước ngoài (FIRB) trước khi mua nhà, bất động sản và phải bán căn nhà đó trước khi rời khỏi nước Úc. Bạn có thể nộp đơn qua trang mạng của FIRB và nhận giấy phép qua email.

Các sinh viên và du học sinh tại Úc nếu mua đất ở úc trong 2 năm mà không xây nhà thì buộc phải bán lại.

Nếu mua nhà từ một nhà đầu tư và phát triển (developer) đã xin phép Cơ quan kiểm soát đầu tư nước ngoài FIRB thì người mua không cần xin phép thêm nữa. Tuy nhiên cần phải thực hiện kiểm tra giấy phép của nhà đầu tư này.

Cơ quan chức năng Úc có thể sẽ buộc những người không sống ở Úc bán bất động sản, nhà ở đó và thu hồi tiền lãi của các nhà đầu tư vi phạm thỏa thuận mua.

Luật mua nhà ở Úc hiện nay

Luật mua nhà ở Úc hiện nay

Điều kiện mua nhà ở Úc

 

Bạn cần nắm rõ điều kiện mua nhà ở Úc sau:

 

- Một nơi cư trú đã qua sử dụng được hiểu là nhà ở đã xây dựng trong thời gian dài hoặc đã từng có người sinh sống. Với bất động sản dạng này, cư dân tạm trú chỉ được phép sử dụng làm nơi trú ngụ, không dùng vào các mục đích đầu tư.

Thủ tục mua nhà ở úc dạng này thường dễ dạng được FIRB phê duyệt, tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng cũng cần lưu ý là có thể bị ràng buộc bởi một số điều kiện.

 

- Nơi cư trú mới được hiểu là một căn nhà được mua trực tiếp từ chủ đầu tư và chưa từng được sử dụng trong 12 tháng kể từ ngày bán. Bạn vẫn phải nộp đơn xin sở hữu bất động sản cho FIRB nhưng không giống trường hợp nhà ở đã qua sử dụng, việc xét duyệt thường rất dễ dàng và không đi kèm bất cứ điều kiện gì.

 

Đối với những du học sinh có visa từ 1 năm trở lên đều có thể mua nhà cũ hay còn gọi là seconhand properties, nhưng chỉ được mua với mục đích để ở. Du hoc sinh có thể sở hữu bất động sản mua lại này, nhưng phải là căn nhà đầu tiên mua để ở, chứ không phải cho mục đích đầu tư.

 

Lưu ý là trước khi visa hết hạn, họ phải bán bất động sản đó trong vòng 3 tháng, ngay cả khi không được giá tốt. Nếu không chủ sỡ hữu sẽ phải lãnh án tù lên đến 3 năm và bị phạt tiền.

 

Thuế stam duty tại Úc khi người nước ngoài mua nhà tại Úc

 

Chính phủ tăng phí phụ thu thuế stamp duty đối với người mua nhà là người nước ngoài từ khoảng 3% đến 7% và áp dụng cho các hợp đồng được ký kể từ sau ngày 01/07/2016.

 

Loại phí này được phụ thu trong trường hợp chủ đất vắng mặt cũng sẽ tăng từ 0,5% đến 1,5% kể từ năm 2017, ngoại trừ công dân bang Victoria. Thống kê cho thấy số người nước ngoài mua nhà ở Úc tăng mạnh và ổn định những năm gần đây tạo nên những cơn sốt về nhà ở và bất động sản.

 

Hi vọng với những điều kiện mua nhà ở Úc cùng luật mua nhà ở trên, hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn quy tắc nhất định phải tuân thủ khi đầu tư bất động sản tại Úc. Đừng bỏ lỡ các thông tin về tin úc châu mới nhất trên giacmouc.com trước khi đi du lịch Úc hay sang Úc du học và làm việc nhé.