Những chú ý trong hợp đồng thuê nhà ở Úc kẻo mất tiền cọc oan

29/12/2017 12:10 0 bình luận
Bạn có biết thủ tục ký hợp đồng thuê nhà ở Úc như thế nào? Có những điều nhất định phải xem kỹ nếu không muốn bị mất tiền thế chân bond và những rắc rối.

Trước khi ký hợp đồng thuê nhà ở Úc, bạn hãy cân nhắc thật kỹ và yêu cầu các thông tin thật đầy đủ trong hợp đồng thuê nhà trước khi đặt bút ký, đừng hấp tấp, vội vàng để tránh gặp phải những rắc rối. 

Bạn nên suy nghĩ xem căn hộ này có phù hợp với điều kiện tài chính và nhu cầu sinh hoạt của bản thân hay không. Hãy cân nhắc và hỏi thật kĩ trước khi đặt bút ký. Xem phí  thuê nhà với giá đã bao gồm cả tiền điện, nước, internet và có sẵn đồ đạc trong nhà chưa. 

Đồ đạc được trang bị hay không là một trong những vấn đề quan trọng mà bạn cần để ý. Bạn nên xác định rõ mục tiêu là thuê căn hộ trống hay căn hộ có đồ đạc. Với căn hộ còn trống, giá thuê sẽ rẻ hơn, nhưng bạn sẽ phải tự bỏ ra chi phí để sắm sửa những vật dụng cần thiết như vậy cũng sẽ tốn 1 khoản kha khá. Còn nếu bạn thuê căn hộ đã có đồ đạc có sẵn thì giá thuê sẽ đắt hơn nhưng bù lại bạn không phải mất chi phí để sắm sửa đồ đạc. 

Có những căn đầy đủ với giá khoảng hơn 500 AUD, nhưng cũng có những nơi cho thuê một căn hộ không đồ với giá khoảng 400 AUD.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến các vấn đề về an ninh hay những người ở chung cũng vô  cùng cần thiết. Khi đã thống nhất ký hợp đồng thuê nhà ở úc, bạn hãy rà soát lại các thông tin như họ tên chủ nhà, thời hạn thuê nhà, thời gian đóng tiền mỗi tháng, những quyền lợi khi thuê nhà hay những rắc rối có thể sẽ gặp phải nếu vi phạm hợp đồng. Liệt kê ra những điều khoản bạn muốn làm khi thuê nhà như có được phép nuôi thú cưng hay không.

Hãy viết ra tất cả những gì mà bạn nghĩ để lấy làm bằng chứng đối chiếu nếu có xảy ra vấn đề gì chẳng hạn như chủ nhà có cần bạn mua bảo hiểm nhà ở không hay những dụng cụ nào là thuộc về chủ nhà (bao nhiêu chén, bao nhiêu ghế…).

Thủ tục thuê nhà ở Úc

Trước khi thuê nhà, bạn cần phải có thỏa thuận thuê nhà bằng văn bản hoặc thỏa thuận miệng và có đủ tiền đóng tiền thế chân.

Thỏa thuận thuê nhà (còn gọi là giao kèo) là hợp đồng giữa bạn và chủ nhà. Trong thỏa thuận có ghi tiền thuê nhà bao nhiêu, tiền thế chân, thời hạn thuê, loại giao kèo thuê chỗ ở và các điều kiện cũng như điều lệ.

Hợp đồng thuê nhà ở Úc: Những lưu ý nhất định phải nắm rõ

Hợp đồng thuê nhà ở Úc: Những lưu ý nhất định phải nắm rõ

Nhiều kinh nghiệm về du lịch, du học Úc, thủ tục làm visa đi Úc dễ đậu và các thông tin mua bán nhà đất Australia trên tin tức nước úc đang chờ bạn khám phá!

Đa số chủ nhà sẽ đòi bạn đóng tiền thế chân (bond), thường là một tháng tiền thuê nhà. Nếu bạn không gìn giữ căn hộ sạch sẽ, làm hư hại căn hộ hoặc thiếu tiền thuê nhà vào lúc chấm dứt thuê nhà, chủ nhà có thể đòi giữ lại một phần hay toàn bộ tiền thế chân.

Nếu chủ nhà thu tiền thế chân, họ phải nộp khoản tiền này cho Residential Tenancies Bond Authority (Cơ quan Quản lý Tiền Thế chân Thuê nhà) và đưa bạn mẫu đơn giao nộp tiền thế chân đã điền chi tiết để bạn ký tên.

Hãy liên lạc với Residential Tenancies Bond Authority nếu bạn không nhận được biên lai tiền thế chân trong vòng 15 ngày sau khi đóng tiền thế chân. Vào lúc chấm dứt thuê nhà, bạn cần phải có biên lai này để có thể xin lấy lại tiền thế chân.

Trước khi bạn dọn vào, chủ nhà hoặc đại diện phải đưa cho bạn hai bản báo cáo tình trạng căn hộ có chữ ký. Hãy kiểm tra xem căn hộ có an toàn không và báo cho chủ nhà hoặc đại diện biết nếu để ý thấy có bất cứ điều rủi ro gì không an toàn, chẳng hạn như bạn nhìn thấy vấn đề liên quan tới điện, ghi chi tiết bất kỳ hư hại nào đã có sẵn như vết nứt, dấu vết trên tường hoặc đồ vặn/tay cầm bị gãy. 

Bạn cũng cần ghi chú vào báo cáo tình trạng căn hộ nếu không đồng ý với những gì chủ nhà hoặc đại diện đã ghi chú vào đó.

Sau đó, giữ lại một báo cáo tình trạng căn hộ để có bằng chứng nếu xảy ra vấn đề tranh cãi về việc ai phải trả chi phí dọn dẹp, các hư hại hoặc thay mới các thứ bị mất. Nếu bạn làm hư hại căn hộ, có thể bạn sẽ không được trả lại trọn tiền thế chân khi bạn chấm dứt thuê ở đó. Đừng tân trang, sửa đổi hay trang trí căn hộ mà không xin phép chủ nhà.

Trong vòng 2 tháng từ khi điền tờ khai đóng tiền bond, người mướn nhà sẽ nhận đưọc một số hiệu tiền bond mướn nhà từ cơ quan Fair Trading.

Một số lưu ý với hợp đồng thuê nhà ở Úc

•    Giữ hồ sơ giấy tờ giữa bạn và chủ nhà hoặc người đại diện
•    Giữ bản sao thỏa thuận thuê nhà, bản phúc trình về tình trạng căn nhà, biên lai trả tiền mướn nhà và tiền bond, thư từ, email và các văn bản
•    Không bao giờ ký vào một mẫu hay bất cứ giấy tờ gì bỏ trống mà bạn không hiểu rõ
•    Nếu nhận được thông tư về một phiên xử của toà án, bạn phải luôn tham dự, ngay cả khi chủ nhà nói bạn không cần phải đến đó
•    Một khi đã ở trong nhà rồi, bạn cần giữ các tin nhắn viết tay (email) nội dung xoay quanh các yêu cầu, câu hỏi và trả lời giữa bạn và chủ nhà. Nếu họ hứa sẽ làm gì đó (sửa chữa đồ đạc chẳng hạn), hãy yêu cầu họ viết email để giữ lại bằng chứng.

Trên đây là những điều bạn cần nắm rõ trước khi ký hợp đồng thuê nhà ở Úc để không gặp vấn đề khi sang Úc. Để biết thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích khác, theo dõi tại du học úc 2018 trên giacmouc.com nhé.

Thảo Trần