Cách tiết kiệm chi phí đi lại tại Úc hay nhất cho ai chưa biết

25/10/2017 06:50 0 bình luận
Hệ thống phương tiện giao thông ở Úc như thế nào, cách tiết kiệm chi phí đi lại tại Úc hay nhất cùng các lưu ý đi lại khi du lịch, du học Australia.

Có thể nói các loại phương tiện giao thông ở Úc vô cùng tuyệt vời, giúp cho việc đi lại của sinh viên du học Úc được thuận tiện hơn rất nhiều. Hệ thống này sẽ có sự khác biệt giữa các vùng miền do chính quyền mỗi vùng quản lý riêng. Hãy cùng giacmouc.com tìm hiểu kỹ các loại phương tiện giao thông ở Úc và kinh nghiệm tiết kiệm chi phí đi lại tại Úc hay nhất dưới đây:

Máy bay

Máy bay chính là phương tiện phù hợp nhất để di chuyển giữa các thành phố với nhau, giúp bạn tiết kiệm cả thời gian lẫn sức lực. Bạn chỉ mất hơn 5 giờ đồng hồ để bay di chuyển giữa Sydney và Perth trong khi cùng quãng đường đó mà bạn chọn lái xe sẽ mất từ 2 đến 14 ngày tùy thuộc vào việc bạn có nghỉ lại nhiều không.
Ở Úc có một số hãng máy bay như Qantas, Virgin Australia, Jestar hay Regional Express Airlines với nhiều mức giá khác nhau.

Tàu

Nước Úc sở hữu nhiều hệ thống đường sắt đặt tại các thành phố như Sydney, New South Wales và Newcastle. Để sử dụng tàu không giới hạn với mức giá rẻ thì tốt nhất là mua thẻ tháng.

Thông thường các lịch trình của chuyến xe sẽ được cập nhật trên website của sở giao thông thành phố, các bạn chỉ cần nhập nơi xuất phát, nơi đến và giờ khởi hành là sẽ thấy thông tin về chuyến xe như hành trình, điểm dừng, giờ khởi hành …. giúp bạn tiết kiệm chi phí cũng như không bị trễ chuyến xe.

Đôi khi trong 1 chuyến đi dài, bạn có thể phải đổi sân ga vài lần nên bạn cần có bản đồ hệ thống train của thành phố có thể lấy tại các trạm hoặc nhân viên nhà ga để biết chính xác sân ga tiếp theo của mình tên gì. Ở Úc có chính sách nếu bạn mua vé trước 7h sáng bạn sẽ được giảm giá (off-peak). Cần quan sát thật kĩ bảng điện tử tại mỗi sân ga về điểm đến tiếp theo của mình nhằm tránh đi sai chuyến.

Mỗi bang khác nhau sẽ có chính sách khác nhau về việc du học sinh có thể được ưu đãi hay không. Như ở Queensland bạn sẽ được giảm tiền vé xe, nhưng ở bang New South Wales , du học sinh phải trả đầy đủ tiền vé dành cho người trưởng thành (ticket for adult) đối với phương tiện công cộng xe buýt và xe lửa.

Taxi

Chi phí đi lại tại Úc bằng taxi khá đắt, mức cước tăng lên vào buổi tối, các ngày cuối tuần và dịp lễ. Tất cả taxi tại Úc đều sử dụng đồng hồ tính cước theo qui định.

Trong trường hợp về khuya và đi cùng một nhóm bạn thì bạn cũng có thể xét tới việc đi xe taxi. Khi đó chi phí thường sẽ không cao nếu được chia cho nhiều người và quan trọng là bạn được chở về tới tận cửa.

Khi gọi taxi, bạn cần tham khảo những số điện thoại uy tín, được giới thiệu trong sách báo địa phương hoặc do người bản địa có kinh nghiệm giới thiệu.

Taxi ở Úc cũng là phương tiện khá phổ biến

Taxi ở Úc cũng là phương tiện khá phổ biến

Xe hơi

Xe hơi là phương tiện giao thông ở Úc chiếm trên 50%. Hầu như tất cả những ai trên 18 tuổi, đã đi làm là đều sử dụng xe riêng vì nơi đi làm đều ở xa, giá xe lại rẻ, vừa túi tiền. 

Khác với thói quen lái xe ở Việt Nam, người Úc lái xe bên trái với tốc độ tối đa cho phép từ 100 đến 110km/giờ ở ngoại ô và 60 km/h trong khu vực dân cư. Ngoài ra, nước Úc nổi tiếng về việc nghiêm khắc phạt chạy quá tốc độ. Lái xe tại đây, thì bạn cần phải lưu ý đến tốc độ cho phép, nếu vi phạm bạn có thể bị phạt rất nặng.

Giấy phép lái xe của nước Úc được chính quyền bang quản lý, và do đó luật lệ có thể khác nhau giữa các bang. Nếu bạn có giấy phép lái xe tại nước bạn và muốn được lái xe ở nước Úc, bạn cần phải có giấy phép lái xe của bang nơi bạn sống. Có thể bạn phải thi để lấy giấy phép, trừ một số trường hợp sau:

  • Bạn có giấy phép của nước New Zealand
  • Hiện có giấy phép lái xe do nước khác cấp và trước đó bạn đã được cấp giấy phép lái xe của nước Úc – các luật lệ chính xác về vấn đề này có thể khá phức tạp và khác nhau ở mỗi bang
  • Bạn có giấy phép lái xe được cấp bởi một nước khác – kể cả các nước trong liên minh Châu Âu, Canada, Hoa Kỳ và Nhật Bản – những nước mà hệ thống cấp phép lái xe tương tự như của nước Úc.

Xe bus, xe điện

Sinh viên thường được nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn khi làm thẻ tuần hoặc thẻ tháng và phương án này cũng thường tiết kiệm hơn nhiều so với việc mua thẻ lẻ cho từng chặng.
Ngoài ra Úc khác với Việt Nam, xe bus ít phổ biến và chỉ lưu thông tại một số nơi nhất định. Xe điện (tram) dùng để di chuyển ở những vùng trung tâm hoặc gần trung tâm.

Giá của vé xe phụ thuộc 3 yếu tố: 

  • Thời lượng: có vé 2 giờ (2 hour), cả ngày (all day), vé tuần (weekly), vé tháng (monthly), vé 6 tháng (half-yearly) hoặc vé cả năm (yearly).
  • Khoảng đường di chuyển:  vé cho đoạn đường ngắn trong khoảng 2 trạm dừng (gọi là vé short trip), vé vùng 1 (zone 1), vùng trong hoặc lân cận city, vé vùng 2 (zone 2) vùng ngoại ô, và vé vùng 3 (zone 3) là những vùng xa.
  • Giá vé cho học sinh du học là loại không được giảm giá (full fare), khác với loại vé giảm giá cho học sinh địa phương (concession). Giá vé trong vùng zone 1 – là vùng sinh viên thừơng đi lại nhất, short-trip full fare là $1.7, 2-hour full fare là $2.6 và all-day full fare là $5.00.

Riêng tại các thành phố lớn (như Sydney), theo quy định của sở giao thông thì bạn phải mua vé xe bus trước khi lên xe. Do đó, bạn nên mua vé sẵn tại các cửa hàng tiện ích. Và thường xuyên lên các website giao thông để nắm bắt được các chuyến xe.

Xe điện ở Úc

Xe điện ở Úc

Phà

Đây cũng là một loại hình khá thú vị, không chỉ là vận chuyển mà còn là trải nghiệm thú vị trên những dòng sông thơ mộng, bình yên.

Tại Sydney, bạn có thể qua phà STA, JetCats và RiverCats khởi hành từ Circular tới các vùng cảng, dọc dòng sông và quay lại thành phố. Còn ở Brisbane, phà được sử dụng nhiều nhất là CityCats, ở  Perth là phà của Transpertj chạy khắp dòng sông Swan.

Mô tô, xe đạp, đi bộ

Tại Úc, người dân không dùng xe môtô làm phương tiện đi lại. Chỉ có dân thể thao sử dụng xe phân khối lớn. Bạn có biết xe môtô thể thao đắt hơn ô tô và thi lấy bằng lái môtô khó hơn lấy bằng lái ô tô. 

Xe đạp cũng là phương tiện thể thao. Một số học sinh cũng đạp xe, nhưng đi trên hè có vỉa lát bê tông dành cho người đi bộ và xe đạp. Hằng ngày ít thấy người đi bộ vì ra cửa là lên xe ô tô. 

Những lưu ý khi dùng phương tiện giao thông ở Úc

Khi nhấn nút yêu cầu xuống bus ở trạm tiếp theo, không nên nhấn lúc bus đến quá gần trạm. Số hiệu các bus stop thường là khá nhỏ, và khó có thể nhìn thấy vào buổi tối hoặc nơi không có nhà chờ, vì vậy bạn hãy hỏi tài xế hoặc những hành khách khác.

Google Maps Australia có thể tính lộ trình phương tiện công cộng rất chính xác, bạn có thể dùng ứng dụng này để tiết kiệm thời gian đứng chờ xe.

Đặc biệt, bạn phải đi đúng loại vé. Nếu bạn là sinh viên đại học thì không được đi vé của học sinh cấp 1 – 3 (thường gọi là vé high school), nếu bị phát hiện có thể bị phạt cao nhất hơn 1,100 AUD và có thể bị trục xuất về nước ngay lập tức.

Xem thêm nhiều tin tức hay nhất về kinh nghiệm du lịch Úc tiết kiệm nhất có trên đi du lịch úc.

Cách tiết kiệm chi phí đi lại ở mỗi thành phố tại Úc:

1.    Sydney

Ở Sydney, bạn có thể mua thẻ đi lại My Zone Multi theo tuần, theo tháng, theo quý hoặc theo năm cho việc đi xe bus, tàu hỏa và phà không giới hạn trong thành phố và vùng ngoại ô, còn có thẻ đi lại dành cho một số phương tiện giao thông công cộng tại Úc tính giá theo nơi bạn đến và đi.

2.    Melbourne

Hệ thống Myki đã được thay thế cho hệ thống bán vé Metcard dành cho tàu hỏa, xe điện, xe buýt, trên các chuyến tàu V/Line và xe buýt đường dài, cho phép bạn nạp tiền vào thẻ trả trước, tiết kiệm tiền trong những chuyến đi đơn lẻ. Vé myki passes có vé tuần, vé tháng hoặc vé quý, có giá trị cho việc đi lại trên tất cả các chuyến tàu, tàu điện và xe buýt trong thành phố.

3.    Brisbane

Bạn có thể tiết kiệm tiền cho những chuyến đi đơn lẻ bằng phương tiện giao thông công cộng tại Úc ở Brisbane bằng thẻ Go Card (rẻ hơn 30% so với giá vé đơn). Bạn nạp tiền vào những thẻ này và chỉ cần quẹt thẻ qua máy, giá tiền sẽ tự động được trừ từ số dư trong thẻ của bạn.

4.    Adelaide

Có thể mua vé đi nhiều phương tiện giao thông công cộng tại Úc ở Adelaide. Vé này thường rẻ hơn so với việc mua vé đơn lẻ. Du học sinh bậc ĐH tại đây có thể được giảm giá với vé Interpeak (đi từ 9h sáng – 3h chiều, từ thứ 2 – thứ 6). Ngoài ra, Adelaide còn có dịch vụ xe buýt Adelaide Metro để đi lại trong thành phố.

5.    Perth

Các tuyến xe buýt ở Perth có tên gọi là xe buýt CAT, chúng phục vụ tại Khu Trung chuyển Miễn phí (FTZ). Bạn có thể được miễn phí khi đi lại bằng xe buýt trong khu FTZ vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày và trên các chuyến tàu nếu bạn có thẻ SmartRider, thẻ này tiết kiệm cho bạn đến 25% giá vé.

Trên đây là tổng hợp các phương tiện giao thông ở Úc cùng cách tiết kiệm chi phí đi lại tại Úc và những lưu ý quan trọng. Đừng quên theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích nhất về tin tức úc châu mới nhất trên giacmouc.com. 

Thảo Trần