Du học Úc chọn ngành thiếu nhân lực ở Úc 2018 có nên không?

20/03/2018 14:10 0 bình luận
Du học Úc chọn ngành thiếu nhân lực ở Úc 2018 có thực triển vọng? Các ngành đang thiếu nhân lực ở Australia hiện nay là ngành nào?

Du học Úc dường như không hạ nhiệt những năm gần đây bởi các chính sách hàng năm liên tục thay đổi theo hướng có lợi cho sinh viên quốc tế như không cần chứng mình tài chính hay ielts, được làm thêm 20h/ tuần, sau khi tốt nghiệp được ở lại Úc 2 - 4 năm làm việc. Vậy chọn ngành thiếu nhân lực ở Úc 2018 liệu có mang lại triển vọng cho sinh viên Việt Nam? 

Chính phủ Úc đã chính thức thay thế chương trình SVP bằng hệ thống xét duyệt visa du học mới SSVF từ ngày 1/7/2016. 

SSVF (Simplified Student Visa Framework) là hệ thống xét duyệt visa Úc mới được nước Úc đưa vào áp dụng từ ngày 1/7/2016 thay cho chương trình SVP (Streamlined Visa Processing - visa ưu tiên) cũ.

Hệ thống SSVF được thiết kế đơn giản hơn dành cho thị thực du học Úc, giảm từ 08 loại visa ở chương trình cũ xuống còn 02 loại visa. Hệ thống còn đưa ra một tiêu chuẩn đánh giá mức độ rủi ro của hồ sơ xuất nhập cảnh vào nước Úc.

Thay thế cho chương trình xét duyệt visa du học Úc diện ưu tiên SVP đã kết thúc từ ngày 30/6/2016. Hệ thống Visa SSVF sẽ chỉ còn 2 loại visa du học mới là:

  • Subclass 500 dành cho sinh viên quốc tế
  • Subclass 590 dành cho người giám hộ.

Thay thế hoàn toàn các loại subclass 570, 571, 572, 573, 574, 575, 576 ở chương trình cũ.

Du học Úc chọn ngành thiếu nhân lực ở Úc 2018 có nên không?

Du học Úc chọn ngành thiếu nhân lực ở Úc 2018 có nên không?

Tiêu chí đánh giá xét duyệt visa ưu tiên là mức độ rủi ro từ 1-5 và hiện nay có:

- Cấp độ xét visa 1 (AL1), dạng ít rủi ro, theo đó thủ tục xin visa vào các trường thuộc AL1 đơn giản hơn so với các trường khác, học sinh chỉ cần chứng minh đủ năng lực tài chính thông qua việc đóng học phí theo yêu cầu của nhà trường, không cần nộp hồ sơ tài chính trong hồ sơ xin visa du học, trừ khi LSQ Úc yêu cầu bổ sung trong quá trình xét visa.

- Cấp độ xét visa 2 (AL2), theo đó học sinh cần chứng minh người tài trợ tài chính du học (bố, mẹ hoặc vợ/ chồng) có thu nhập 60,000 USD/ năm, thể hiên qua thuế thu nhập và các bằng chứng khác, có sổ tiết kiệm đủ ăn/ ở/học trong 01 năm kèm các tài sản khác.

- Cấp độ xét visa 3 (AL3) theo đó học sinh cần chứng minh người tài trợ tài chính du học (bố, mẹ hoặc vợ/ chồng) có thu nhập 60,000 USD/ năm, thể hiên qua thuế thu nhập và các bằng chứng khác, các tài sản khác của gia đình và đặc biệt, có sổ tiết kiệm đủ ăn/ ở/học trong 01 năm; sổ cần gửi trước ít nhất 06 tháng.

Ngành nghề nào thiếu nhân lực thì mức độ cạnh tranh để có được việc làm trong ngành đó càng thấp, cơ hội được ở lại định cư quốc gia đó làm việc càng tăng, mở ra cơ hội định cư nhiều hơn.

Xem thêm nhiều tin tức hay nhất về kinh nghiệm du lịch Úc tiết kiệm, thủ tục làm visa đi Úc và các thông tin nhà đất Australia có trên tin úc châu.

Danh sách những ngành thiếu nhân lực ở Úc 2018

Dưới đây là danh sách những ngành nghề thiếu nguồn nhân lực trầm trọng nhất hiện nay tại Úc và đã được chính phủ Úc ưu tiên trong chương trình di cư General Skilled Migration (GSM):

Nhóm ngành

Nghề

Kinh tế

Kế toán, kiểm toán, thống kê, kinh tế học

Kỹ sư

Điện-điện tử, cơ khí, khai khoáng và vận hành dầu khí, kiến trúc sư, kỹ sư hóa học, kỹ thuật hàng không, xây dựng dân dụng, quản lý dự án...

CNTT - Viễn thông

Lập trình viên, kỹ sư phần mềm, kỹ sư hệ thống và mạng máy tính, kỹ sư viễn thông…

Y

Bác sĩ đa khoa, nha sĩ, gây mê, nhân viên chụp X-quang chuẩn đoán bệnh, bác sĩ sản, phụ khoa; chuyên viên cấp cứu, chuyên gia tâm thần, hộ sinh, điều dưỡng…

Luật

Luật sư, cố vấn pháp luật

Giáo dục - Công tác xã hội

Giáo viên mầm non, giáo viên giáo dục đặc biệt, chuyên gia tâm lý, công tác xã hội, giáo viên trung học

Một số trường đại học đào tạo nổi bật:

Monash University, Queensland University of Technology, Curtin University, Charles Darwin University, Flinders University, University of Wollongong, University of New South Wales, Griffith University, University of Melbourne, University of Technology, Sydney, Macquarie University, RMIT, Swinburne University of Technology, University of Western Australia, Jame Cook University, University of Sydney, Newcastle University….

Chọn ngành thiếu nhân lực ở Úc là cách để bạn mở rộng cơ hội nghề nghiệp và ở lại Úc, tuy nhiên những ngành nghề này cũng sẽ chỉ thiếu lao động ở một thời điểm, đến một giai đoạn sẽ bão hòa, tỷ lệ cạnh tranh cao. Dù bạn chọn ngành học hot nhưng không phù hợp năng lực và đam mê thì vãn có thể khó kiếm được việc làm.

Để nâng cao cơ hội với mức lương như ý, chọn ngành thiếu nhân lực ở Úc 2018 chưa đủ, cần phải phù hợp năng lực và sở thích, định hướng nghề nghiệp của bản thân. Có vậy bạn mới tích cực học tập và phát huy được khả năng làm tốt việc trong tương lai.

Hãy theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích khác về du học Úc, các suất học bổng giá trị được cập nhật liên tục tại du học úc giá rẻ trên giacmouc.com.

Giải đáp, tư vấn miễn phí cụ thể nhất thủ tục visa Úc, thông tin du học Úc:

Mr. Giang Luong

Suite 10, 10 Droop Street, Footscray, Victoria, Australia 3011

Điện thoại: +61 433686879

Tel: +61 3 9689 1030

Fax: +61 3 9689 1041

Email: luonghonggiang@gmail.com

Thảo Trần