Cộng đồng, khu người việt ở Adelaide Úc

19/12/2017 14:10 0 bình luận
khu người việt ở Adelaide chủ yếu ở đâu? Tìm hiểu cuộc sống người Việt ở Adelaide. Nếu có dịp đến Adelaide, bạn hãy ghé thăm các khu có cộng đồng người việt sau nhé.

Không ồn ào, nhộn nhịp như Sydney hay Melbourne, Adelaide mang dáng vẻ trầm mặc và cổ kính đặc trưng cho các thành phố châu Âu. Dân số nước Úc vốn đã ít (khoảng hơn 20 triệu), nhưng diện tích rất lớn, riêng Sydney đã chiếm khoảng 1/3, nên Adelaide càng ít người, chỉ khoảng 1.2 triệu người.  

Là thủ phủ của bang Nam Úc (South Australia), Adelaide được mệnh danh là “thành phố đại học” lớn thứ ba tại Úc cả về diện tích lẫn số lượng các trường đại học danh tiếng có mặt tại đây.

Tuy nhiên, không khó bắt gặp người Việt khi đi trên xe buýt, tàu điện hay ở những nơi công cộng. Người Việt ở Úc là một trong năm nhóm sắc tộc lớn nhất Úc (cùng với người Anh, New Zealand, Ý và Trung Quốc).

Cộng đồng VN đứng hàng thứ ba trong số di dân đến từ những nước không nói tiếng Anh: 180.000 người sinh tại Việt Nam và 45.000 người có cha hoặc mẹ là người Úc, hoặc cả hai đều là người Việt. Khu người Việt ở Adelaide tập trung khá nhiều là Arndale, cách trung tâm thành phố khoảng 20km, hầu hết sang đây từ sau 1975. Các thế hệ thứ hai và thứ ba không vất vả như ông bà, bố mẹ vì thông thạo tiếng Anh, có việc làm ổn định nên dễ dàng hòa nhập với cuộc sống ở đây.  

Trong thời gian gần đây, với sự gia tăng số lượng của cộng đồng Việt Nam và đặc biệt là sự xuất hiện ngày càng nhiều các du học sinh từ quê nhà sang học tập ở Adelaide, không gian văn hóa Việt không chỉ co cụm trong một lãnh địa riêng biệt mà đang dần "bành trướng" sang khu vực khác của thành phố vốn có tiếng hiếu khách và ít xảy ra các biểu hiện của tâm lý kỳ thị chủng tộc nhất trên đất Úc.

Cùng với sự phát triển của cộng đồng người Việt ở đây tại các khu vực như Arndell, Hanson Street, Rundell Street, ẩm thực Việt Nam đã ngày càng trở nên phổ biến và được người dân địa phương "săn lùng". Chính vì thế, các nhà hàng của người Việt đang ngày càng ăn nên làm ra, trong đó phải kể đến Vietnam Restaurant. Nhà hàng này được liệt vào top 10 các nhà hàng ngon nhất ở Adelaide với các món thuần Việt có giá từ 5.5-46 đô la Úc. 

Cộng đồng, khu người việt ở Adelaide Úc

Cộng đồng, khu người việt ở Adelaide Úc

Xem thêm nhiều tin tức hay nhất về kinh nghiệm du học Úc vô cùng bổ ích, thủ tục làm visa đi Úc dễ đậu và các thông tin mua bán nhà đất Australia trên tin nước úc.

Khu bảo tồn văn hóa Việt- Vietnamese Reserve tại phía đông thành phố. Khánh thành vào ngày 10/2/2005 trong dịp Tết Ất Dậu, Vietnamese Reserve - thường được gọi với cái tên Vườn Tao Đàn là khu bảo tồn văn hóa Việt Nam có quy mô lớn đầu tiên ở tiểu bang South Australia.

Thi thoảng bắt gặp vài người Việt bán hàng trong các khu chợ của người Hoa. Hỏi thăm nhau bằng tiếng Việt, thấy ai cũng niềm nở với người mới sang và tỏ ra hài lòng với cuộc sống ở xứ sở của chuột túi. 

Tại các trường học dành riêng học sinh gốc Việt như trường Vietnamese Community Ethnic School đều có các lớp văn học, lịch sử và địa lý Việt Nam thích hợp với từng độ tuổi từ 4-17. Đặc biệt, nếu bạn định du học tại Adelaide, cộng đồng sinh viên, du học sinh tại Adelaide luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn. Những buổi gặp mặt, chia sẻ thường xuyên sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống ở đây. 

Còn rất nhiều sự kiện đáng chú ý khác như gói bánh chưng ngày tết, Chào đón tân sinh viên Việt nơi xứ người, Cuộc thi ảnh đẹpAdelaide, giao hữu bóng đá, gala Trung thu… Bên cạnh đó là các hoạt động tình nguyện hướng tới người Việt tại Adalaide. Những hoạt động trên chắc chắn sẽ làm cho cuộc sống du học sinh của bạn ấm áp và thú vị hơn rất nhiều.  

Trên đây là thông tin các khu người Việt ở Adelaide Úc và cuộc sống của cộng đồng người Việt ở Adelaide. Để xem thêm nhiều thông tin thú vị khác về du lịch úc, hãy theo dõi ngay trên giacmouc.com.

Thảo Trần