Dạo chơi đảo giáng sinh ở Úc nơi có hàng trăm cua đỏ di cư ra biển

11/12/2017 10:10 0 bình luận
Đảo giáng sinh ở Úc (Australia) là địa điểm vô cùng độc đáo, nơi tập trung các loài động thực vật quý hiếm, đặc biệt hàng trăm cua đỏ di cư mỗi năm.

Đảo Giáng Sinh (Christmas island) là một hòn đảo nhỏ thuộc nước Úc nằm ở Ấn Độ Dương, cách 2.600 km về phía Tây Bắc thành phố Perth,  là nơi sinh sống của nhiều loài động vật và thực vật quý hiếm. Đặc biệt, nơi du khách có cơ hội để nhìn thấy hai loài chim quý hiếm trên thế giới là chim biển và chim cốc.

Đây là một hòn đảo của những người nhập cư nên có văn hóa, ẩm thực tuyệt vời. Du khách có cơ hội thưởng thức món ăn hương vị phương Tây hiện đại, hương vị truyền thống châu Á. Người dân ở đây thân thiện và vô cùng mến khách.

Nếu có dịp du lịch đến đảo giáng sinh ở Úc bạn hãy khám phá những khu rừng nhiệt đới ở đây. Trên đảo giáng sinh có công viên quốc gia rộng lớn với khu rừng hoang dã, huyền bí, hệ thực vật phong phú.

Cho những ai đam mê lặn biển thì đảo giáng sinh là một thiên đường, các vùng biển ở đây quanh năm ấm áp, an toàn và vắng người. Trên đảo giáng sinh có nhiều bãi biển đẹp, hoang sơ cho bạn thỏa thích bơi lội, tắm nắng trên những bãi biển cát trắng.

Đảo giáng sinh có 14 loài cua sống trên cạn sinh sống trên hòn đảo Giáng Sinh này. Trong đó, cua xanh là loài chỉ sinh sống trên đảo. Chúng chỉ di chuyển tới những khu vực có nước ngọt. Trong số 14 loài cua sống trên cạn ở đảo Giáng Sinh có một loài cua rất to lớn, đó là cua dừa. Chúng là loài chân khớp sống trên cạn lớn nhất thế giới. Mỗi con cua dừa cân nặng khoảng 4 kilogram. Càng của cua dừa rất khỏe. Nó có thể nâng một vật nặng 30 kg. 

Cua dừa tại đảo Giáng sinh của Australia

Cua dừa tại đảo Giáng sinh của Australia

Điểm đặc biệt nhất khi nhắc đến đảo giáng sinh có lẽ là loài cua đỏ ở trên đảo. Vào mùa khô, những khi nhiệt độ hạ xuống thấp, chúng bò ra khỏi hang và đào đất.

Hằng năm, trên đảo Giáng Sinh có hơn 100 triệu con cua đỏ di cư. Đối với những ai yêu mến loài động vật này thì được chứng kiến cuộc di cư của chúng sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị.

Vào thời điểm có trăng và đầu mùa mưa (thường tháng 10-tháng 11), rất nhiều con cua đỏ di cư từ rừng tập trung ra bờ biển để sinh sản. Cua phải giao phối và sinh sản ở đại dương trước tháng Giêng. Nếu không, trứng của chúng sẽ bị khô.

Hàng trăm cua đỏ di cư ra biển mỗi năm

Hàng trăm cua đỏ di cư ra biển mỗi năm

Những con cua mất khoảng 5-7 ngày để tới biển. Mưa, bầu trời u ám và khí hậu ẩm ướt càng làm cho cuộc hành trình tiến ra biển của chúng càng dài và khó khăn.

Những bức tường và hàng rào nhựa dọc theo những con đường cũng được xây dựng cùng với các con mương và cầu dành cho cua, nơi chúng có thể băng qua một cách an toàn. Cuộc di cư cua hàng năm và cầu dành cho cua đã trở thành điểm thu hút khách du lịch rất lớn.

Xem thêm nhiều tin tức hay nhất về kinh nghiệm du học Úc vô cùng bổ ích, thủ tục làm visa đi Úc dễ thành công và các thông tin mua bán nhà đất Australia trên tin tức úc.

Du khách thích thú chứng kiến cảnh di cư của đàn cua đỏ trên đảo Giáng sinh ở Úc

Du khách thích thú chứng kiến cảnh di cư của đàn cua đỏ trên đảo Giáng sinh ở Úc

Sau khi giao phối, con cái sẽ đẻ trứng vào hang hốc nhỏ trên biển và nở ra ấu trùng  để phát triển thành những con cua nhỏ. Sau khi sống một tháng dưới đại dương, những con cua non, chỉ có kích thước khoảng 5mm, sẽ theo đàn cua cùng cha mẹ của chúng trở về nhà, kết thúc mùa sinh sản.

Khi vào trong đất liền, những con cua sẽ ẩn mình trong những hốc đá, nhánh cây và các thảm lá khô trong ba năm, cho đến lúc trưởng thành.

Trên đây là thông tin đảo giáng sinh ở Úc và cuộc di cư thú vị của những chú cua đỏ tại đảo mà chắc hẳn ai cũng mong có dịp được tận mắt chứng kiến. Đừng quên theo dõi thêm nhiều thông tin cực thú vị về du lịch nước úc được cập nhật liên tục trên giacmouc.com nhé.

Thảo Trần