Định cư ở Úc dễ hay khó? Tìm hiểu điều kiện định cư tại Úc

31/08/2017 08:20 0 bình luận
Muốn định cư ở Australia như thế nào? Có khó không? Tìm câu trả lời trong bài sau.

Có nhiều người mong muốn được định cư tại Úc sau khi sinh sống và làm việc tại đây. Úc có chính sách cho phép sở hữu 2 quốc tịch, do đó khi đã mang quốc tịch Úc bạn vẫn được quyền giữ quốc tịch Việt Nam.

 

Vậy điều kiện định cư tại Úc là gì? Muốn định cư ở Úc dễ hay khó? Hãy cùng tin nước úc tìm hiểu trong bài sau đây:

 

Điều kiện định cư Australia


Mục tiêu tối quan trọng để được nhập cư là bạn phải có Thường Trú Nhân – Permanent Resident (thường gọi là PR). Sau khi đã có PR thì coi như 99% đã hoàn tất việc di trú vì với Visa PR bạn có đầy đủ mọi quyền của một công dân Úc như được hưởng medicare (chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí của Chính phủ), được ưu đãi mua nhà, ưu đãi học hành... bạn chỉ còn thiếu duy nhất quyền bầu cử.
 

Sau khi giữ PR 1 năm và đã ở Úc được liên tục 4 năm gần nhất, bạn được quyền đăng ký để nhập tịch, sau khi nhập tịch bạn chính thức trở thành công dân Úc và có đủ mọi quyền bình đẳng như mọi công dân khác.
 

Định cư Úc sau khi đi du học không hề đơn giản như nhiều người thường nói là chỉ cần học các ngành ưu tiên định cư là sẽ đảm bảo được một bộ hồ sơ định cư cho mình, mà là cả một quá trình học tập và làm việc chăm chỉ và có kế hoạch để thỏa mãn được mọi điều kiện cấp xét Visa định cư của Úc. Vậy để chuẩn bị tốt khi du học Úc muốn định cư phải làm sao?


Du học sinh Úc ở lại tìm việc làm và định cư

 

Với du học sinh thì định cư ở Úc như thế nào? Bạn cần điều kiện định cư tại Úc bao gồm:


– Một kế hoạch học tập kéo dài ít nhất 2 năm tại Úc để được cấp giấy phép làm việc trong vòng 18 tháng để chứng minh khả năng làm việc của mình.
– Kế hoạch chi tiết để rèn luyện tiếng Anh với mục đích đạt được IELTS tối thiểu 6.0 (không có band nào dưới 6.0) sau khi hoàn thành chương trình học.
– Kế hoạch làm thêm để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt tại Úc, đồng thời cũng giúp các bạn có thêm năm kinh nghiệm phục vụ cho công tác xin xét định cư tại Úc.

Trong thời gian đó, nếu may mắn tìm được chủ lao động bảo lãnh, bạn có thể được xem xét trở thành “Thường trú nhân” (Permanent residen – PR), từ đó cơ hội trở thành công dân (Citizen) sẽ rộng mở.

 

Đây là những điều tối thiểu nhất mà các bạn phải có trước khi đi du học Úc để đảm bảo cho mình một tỷ lệ định cư cao nhất. Lý giải cho những điều này là vì đây sẽ là những điều kiện cơ bản nhất mà bộ di trú của Úc sẽ xét để cấp giấy phép định cư cho các bạn.

 

Điều kiện định cư tại Úc

Điều kiện định cư tại Úc

 

Nhập cư theo diện Skilled Workers (Người lao động lành nghề)

 

Định cư ở úc có dễ không theo diện lao động lành nghề phụ thuộc vào:

 • Tất cả đương đơn xin thị thực thường trú hoặc thị thực có tay nghề phải vượt qua bài kiểm tra của Chương trình Lựa Chọn Kỹ Năng (SkillSelect). Theo hệ thống SkillSelect, đầu tiên ứng viên phải nộp một đơn Bày Tỏ Nguyện Vọng (Expression of Interest - EOI), và nhận được một thư mời từ Bộ Di Trú trước khi họ có thể nộp đơn xin thị thực di dân có tay nghề.
 • Trước khi nộp đơn bày tỏ nguyện vọng, bạn nên hoàn thành bài đánh giá kỹ năng và kiểm tra tiếng Anh. Điều này là do các yêu cầu này cũng như hầu hết các tiêu chí khác hoạt động trên cơ sở thời gian mời. Tính thích hợp của bạn được tính kể từ ngày bạn nhận được thư mời nộp đơn.
 • Đối với các ứng viên độc lập và có sự bảo lãnh từ gia đình, tất cả đơn bày tỏ nguyện vọng được xếp hạng dựa theo điểm số, rồi đến ngày nộp đơn Bày Tỏ Nguyện Vọng. Mỗi 2 tuần Bộ Di Trú sẽ cấp thư mời đến các ứng viên được xếp hạng cao nhất thông qua một quá trình tự động.
 • Đối với các ứng viên được đề cử từ chính quyền, thư mời sẽ được cấp tự động bởi hệ thống ngay sau khi chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ hoàn thành việc đề cử.Để nhận được thư mời, bạn phải đạt được điểm tối thiểu theo thang điểm di cư có tay nghề (hiện tại là 60 điểm).
 • Đối với mỗi nhóm nghề nghiệp, một số lượng tối đa thư mời sẽ được thiết lập cho từng năm tài chính (01/07 đến 30/06). Một khi chạm đến hạn mức thì bộ di trú sẽ ngừng gởi thư mời trong năm tài chính đó.

Kết hôn với công dân Úc

Định cư Úc có khó không nếu kết hôn với công dân Úc? Bạn cần thỏa mãn:

Đối với đương đơn:

 • Đương đơn phải có ý định kết hôn với người bảo lãnh.
 • Đương đơn có người bảo lãnh là công dân hoặc thường trú nhân Úc.
 • Đương đơn có mối quan hệ có thực với người bảo lãnh.
 • Đương đơn thỏa mãn các điều kiện về sức khỏe và lý lịch cá nhân.
 • Đương đơn trên 18 tuổi.

Đối với người bảo lãnh:

 • Người bảo lãnh là công dân hoặc thường trú nhân Úc.
 • Người bảo lãnh có ý định kết hôn với đương đơn.
 • Người bảo lãnh chưa bảo lãnh quá 2 người khác vào Úc theo diện vợ/chồng.
 • Người bảo lãnh chưa bảo lãnh cho vợ/chồng hay chính mình là người được bảo lãnh theo diện này trong 5 năm trở lại đây.

Định cư đầu tư vào Úc

Muốn định cư ở Úc thì đây là một cách khá tốt. Nước Úc có nhiều chương trình định cư theo diện "kỹ năng kinh doanh" (Business Skill Migration). Chương trình định cư theo diện doanh nhân của Úc khuyến khích những doanh nhân thành đạt đến định cư và phát triển kinh doanh tại các vùng nông thôn hoặc các vùng kém phát triển của Úc. 

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong lộ trình định cư tại Úc. Hãy tiếp tục theo dõi những tin tức mới nhất về thủ tục visa đi úc, các tin học bổng Úc, .... được cập nhật mỗi ngày trên trang nhé.