Nhập quốc tịch Úc ngày một khó, điều kiện xin quốc tịch Úc cần lưu ý

30/08/2017 12:40 0 bình luận
Quy định nhập quốc tịch Úc, tiêu chuẩn nhập quốc tịch Úc mà bạn cần biết để khả năng được nhận quốc tịch Úc cao hơn.

Chính phủ Turnbull tuyên bố sẽ cải tổ toàn diện quy trình nhập quốc tịch Úc, bao gồm bài kiểm tra quốc tịch và các điều kiện ràng buộc kèm theo, nhằm tôn vinh “các giá trị Úc”.

Thông cáo báo chí kết hợp giữa Thủ tướng Malcolm Turnbull và Tổng trưởng Di trú Peter Dutton ra cùng ngày, nhấn mạnh quốc tịch chính là:

  • “trọng tâm của bản sắc quốc gia”,
  • “nền tảng của nền dân chủ”.

Theo đó, “quyền công dân chỉ nên trao cho những người cam kết thực hiện những giá trị Úc, tôn trọng luật Úc, làm việc chăm chỉ bằng cách hòa nhập và đóng góp vào xã hội Úc ngày một công bằng và tốt đẹp hơn”.

Bộ trưởng di trú và bảo vệ biên giới Peter Dutton cho biết: “Gói cải cách sẽ đảm bảo cho các có ứng viên có đủ trình độ Tiếng Anh, đã thường trú tại Úc ít nhất 4 năm và cam kết là một phần của công cuộc xây dựng nước Úc.”

Có thể nói nhập quốc tịch úc ngày một khó, vậy bạn cần những tiêu chuẩn nhập quốc tịch Úc nào? 

Thỏa mãn các yêu cầu cơ bản sau:

-    Trên 18 tuổi

-    Là người mang visa úc thường trú nhân vĩnh viễn

-    Thỏa mãn điều kiện sinh sống tại Úc ít nhất 4 năm trước khi nhập tịch

+  Trong 4 năm đó, có 12 tháng sinh sống theo visa thường trú nhân

+  Không được vắng mặt khỏi nước Úc quá 12 tháng, bao gồm không vắng mặt quá 90 ngày trong khoảng 12 tháng ngay trước khi nộp đơn.

Điều kiện xin quốc tịch Úc cần phải có

Điều kiện xin quốc tịch Úc cần phải có 

-   Phải vượt qua một kỳ kiểm tra Tiếng Anh độc lập gồm đọc, viết, nghe và nói. (IELTS 6 hoặc các mức điểm tương tự ở các bài thi tiếng Anh khác nhau. Có thể tham dự bài kiểm tra tiếng Anh ở các trung tâm do Bộ Di trú định sẵn nếu chưa có IELTS).

- Bài kiểm tra công dân sẽ được củng cố bằng các câu hỏi mới và có ý nghĩa hơn nhằm đánh giá sự hiểu biết của người nộp đơn về trách nhiệm của bản thân và các giá trị của Úc.

– Ứng viên sẽ phải trình bày quá trình bản thân hòa nhập và đóng góp cho cộng đồng Úc thông qua lịch sử làm việc hay là thành viên của các tổ chức cộng đồng.

– Ứng viên sẽ bị đánh trượt vòng kiểm tra ngay lập tức nếu bị phát hiện gian lận trong lúc làm bài.

- Xem xét hồ sơ hình sự của ứng viên bao gồm hành bị bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Văn bản pháp luật về quốc tịch mới sẽ được đưa ra quốc hội cuối năm nay, tuy nhiên sự thay đổi là ngay lập tức với các hồ sơ nộp từ 20/4 vừa qua.

– Kể từ 16 tuổi trở lên sẽ yêu cầu phải tuyên thệ khi nhận quốc tịch.

– Nếu trượt bài thi quốc tịch 3 lần thì 2 năm sau mới được nộp lại.

Trong quy định luật quốc tịch Úc, thường trú nhân không cần thi nhập tịch nếu:

- Dưới 18 tuổi

-  Trên 60 tuổi

- Bị mất vĩnh viễn khả năng nghe, nói hoặc nhìn.

- Bị tổn thương cơ thể hoặc tinh thần vĩnh viễn dẫn đến không thể am hiểu quá trình nhập tịch.

- Các trường hợp trên vẫn phải thỏa mãn một số điều kiện riêng biệt dành cho họ.

Những đề xuất thay đổi luật quốc tịch, trong đó có yêu cầu về bài thi tiếng Anh có độ khó bắt buộc, đã được thông qua tại Hạ viện ngày 14/8 và sẽ được trình lên Thượng viện trước ngày 4/9/2017.

Những gì các bạn cần chuẩn bị cho kế hoạch định cư tại Úc của mình là

– Một kế hoạch học tập kéo dài ít nhất 2 năm tại Úc để được cấp giấy phép làm việc trong vòng 18 tháng để chứng minh khả năng làm việc của mình.
– Kế hoạch chi tiết để rèn luyện tiếng Anh với mục đích đạt được IELTS tối thiểu 6.0 sau khi hoàn thành chương trình học.
– Kế hoạch làm thêm để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt tại Úc, đồng thời cũng giúp các bạn có thêm năm kinh nghiệm phục vụ cho công tác xin xét định cư tại Úc.

 

Đây là những điều tối thiểu nhất mà các bạn phải có trước khi đi du học Úc để đảm bảo cho mình một tỷ lệ định cư cao nhất. Lý giải cho những điều này là vì đây sẽ là những điều kiện cơ bản nhất mà bộ di trú của Úc sẽ xét để cấp giấy phép định cư cho các bạn.

 

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp ước mơ du học của các bạn mở thêm cơ hội mới. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để nhận những tin tức du học nóng hổi nhất. Đừng quên theo dõi các tin úc châu mới nhất cập nhật mỗi ngày trên trang nhé.