Kinh nghiệm mua xe cũ ở Úc, thủ tục mua xe ở Úc cần gì?

28/10/2017 16:10 0 bình luận
Những ai có nhu cầu mua xe tại Úc, đặc biệt du học sinh nên nắm rõ những lưu ý và thủ tục mua xe oto ở Úc để sở hữu một chiếc xe như ý mà không bị lỗi.

Sinh viên quốc tế thường không chọn một chiếc xe hơi xịn để đi mà thường mua xe cũ ở Úc để tiện cho việc đi lại. Vậy khi mua xe ở Úc bạn cần lưu ý điều gì và các thủ tục mua xe ở Úc ra sao? Hãy cùng xem ngay trong bài sau:

Những lưu ý trước khi mua xe cũ ở Úc:

  • Bạn nên xem xét loại xe mà bạn cần và khả năng tài chính của mình.

Dòng xe năm chỗ Toyota của Nhật được xem là hàng dễ mua, dễ bán vì có ưu điểm là máy êm, khỏe, chạy không hao xăng, ít hỏng.

Người Australia thì có dòng xe Holden với biểu tượng con sư tử chồm lên quả địa cầu là hàng nội địa cũng khá nồi đồng cối đá.

Các hãng khác như KIA, NISSAN… cũng đều là những dòng xe đơn giản dễ bán và rẻ tiền. Với 2.500 đến 6.000 AUD, bạn đã có thể làm chủ một chiếc xe hơi ổn. Khi mua bảo hiểm xe, phí bảo hiểm sẽ dựa trên số tiền mà bên bán và bên mua thỏa thuận bán cho nhau. Thường các xe cũ, bảo hiểm tầm 200 AUD một năm.

  • Tìm trên trang mạng, các diễn đàn, nhóm chia sẻ về xe hơi để tìm kiểu mẫu của xe và hỏi ý kiến của người khác.
  • Nếu có người bạn nào hiểu biết về xe hơi, bạn nên nhờ họ cùng đi với mình khi đến coi xe. Họ có thể nhìn ra những vấn đề mà bạn còn chưa nghĩ đến.

Hoặc nhờ thợ máy chuyên nghiệp đến kiểm tra máy móc của chiếc xe. Việc kiểm tra máy xe sẽ giúp bạn biết nhiều thông tin về tình trạng chiếc xe và biết chiếc xe đã từng bị tai nạn nghiêm trọng hay chưa, hoặc tệ hơn nữa đó có phải là xe đã hỏng nặng mà được sửa lại hay không.

Khoản phí tổn kiểm tra là khoản tiền cần chi ra để được yên tâm rằng chiếc xe đã được kiểm tra kỹ lưỡng. Nếu bạn không đủ tiền mướn thợ kiểm tra máy xe, thì nên nhờ bạn bè hoặc người thân nào biết về xe hơi, để họ xem kỹ chiếc xe cho bạn.

Thủ tục khi mua xe tại Úc

Bước 1: Yêu cầu người bán cho xem giấy chứng nhận đăng ký xe (certificate of registration) và bằng lái của họ. Kiểm tra tên họ và địa chỉ trên giấy đăng ký này có trùng hợp với tên và địa chỉ trên bằng lái của họ hay không. Người chủ đã đăng ký của xe là người duy nhất có quyền bán chiếc xe.

Bước 2: Kiểm tra xem bảng số xe, Vehicle Identification Number (VIN) (Danh Số Xe (VIN) và danh số máy (engine number) trên xe có trùng hợp với các chi tiết trên tờ chứng nhận đăng ký hay không. Bạn phải đảm chắc rằng chiếc xe mình đang nhìn thấy là chiếc xe được nói đến trong giấy đăng ký.

Ghi chú: Nếu chiếc xe được bán là xe không có đăng ký, nhớ yêu cầu họ cho xem bản Safety Inspection Report (Báo cáo Kiểm tra An toàn) mà bản này không cũ quá 42 ngày.

Kinh nghiệm mua xe cũ ở Úc

Kinh nghiệm mua xe cũ ở Úc

Bước 3: Kiểm tra xem chiếc xe đã có đăng ký hay không bằng cách dò tìm qua mục MY RTA miễn phí trên trang mạng www.rta.nsw.gov.au/myrta/ hoặc điện thoại đến Roads and Maritime Services (các Dịch vụ Đường xá và Hàng hải) qua số 13 22 13 và cung cấp chi tiết bảng số xe (car plate) và số VIN.

Bước 4: Hãy kiểm tra Personal Property Securities Register (PPSR) (Đăng ký Bảo chứng Tài sản Cá nhân (PPSR)) qua địa chỉ www.ppsr.gov.au để đảm chắc rằng chiếc xe không thiếu nợ hoặc chưa từng có báo cáo là xe bị mất hoặc bị ăn cắp và xe chưa bị liệt vào loại bỏ đi. Bạn có thể mua giấy chứng nhận PPSR để bảo vệ bạn khỏi bị người ta lấy lại xe để trừ những khoản nợ chưa được biết của xe. Đừng bao giờ dựa vào giấy chứng nhận PPSR của người bán xe.

Bước 5: Các kiểm tra khác. Một khi bạn đã thực hiện xong bốn bước kiểm tra nói trên, nên xét đến việc kiểm tra lý lịch của chiếc xe bằng cách mua giấy MY RTA Vehicle History Check (Kiểm tra Lý lịch Chiếc xe) và giấy này sẽ cho bạn biết về quá trình sử dụng chiếc xe, và xe đã trải qua bao nhiêu chủ.

Bước 6: Hãy điện thoại đến nhà chế tạo (khi giấy bảo hành của nhà chế tạo vẫn còn hiệu lực cho chiếc xe) để xác nhận xem giấy bảo hành vẫn còn hiệu lực hay không, vì đôi khi nhà chế tạo có thể vô hiệu hóa giấy bảo hành (warranty) trong một số tình huống nào đó, ví dụ như khi chiếc xe đã bị xem là hư nặng không còn giá trị.

Sẽ bị xem là phạm pháp nếu vặn ngược lại đồng hồ đo cây số của xe (odometer). Chỉ số đo trên đồng hồ cây số (tổng số quãng đường mà xe đã đi) phải phù hợp với tuổi tác và tình trạng của xe. Việc xem xét và kiểm tra kỹ lưỡng chiếc xe sẽ giúp bạn xác minh việc này.

Bước 7: Lái thử xe một cách cẩn trọng, và chạy xa một chút để biết rõ chiếc xe có hoạt động tốt hay không.

Nhớ đảm bảo chắc bạn kiểm tra kỹ lưỡng chiếc xe bao gồm kiểm tra rằng toàn bộ mọi thứ trong xe vẫn còn hoạt động, chẳng hạn như máy điều hòa không khí, cái gạt nước (ở kính xe), đèn xe và đèn tín hiệu, dàn điều khiển ra-đi-ô, đèn cảnh báo, cửa, khóa v.v.

Xem thêm nhiều tin tức hay nhất về kinh nghiệm du lịch Úc tiết kiệm nhất, thủ tục làm visa đi Úc và các thông tin nhà đất Australia có trên tin tức úc châu mới nhất.

Kinh nghiệm chuẩn bị lái xe ở Úc

  • Hãy học lái xe từ khi còn ở Việt Nam và lấy bằng ở Việt Nam, nếu không bạn lại phải qua Australia học mất thời gian và tốn tiền. Nhớ là học thật cẩn thận, càng kỹ bao nhiêu, thạo bao nhiêu, cẩn thận bao nhiêu, qua đây chuyển tay lái nghịch càng dễ dàng.
  • Đi bộ và đạp xe bên trái cho quen với việc đi bên trái trước khi lái xe.
  • Khi đi xe bus hay taxi hoặc được ai có đi nhờ ở Australia, bạn nên ngồi cạnh hoặc gần chỗ người lái, quan sát cách họ lái xe để dễ hình dung.
  • Nhờ những người giỏi lái xe chỉ cho bạn. Các thầy luyện lái xe bên này lấy công theo giờ chừng 50 AUD/h. Ai biết lái ở Việt Nam rồi học nhanh chắc mất khoảng năm bảy buổi, mỗi buổi một tiếng là lái được. Ai không nhanh cũng phải luyện thêm 10, 20 tiếng.
  • Thời gian đầu mới lái nên có người biết lái ngồi cùng bạn để nhắc bạn đi đúng luật.
  • Hãy tập sử dụng GPS.
  • Người lái xe ở Australia rất văn minh lịch sự, bạn hãy tập cho mình thói quen đó.

Trên đây là kinh nghiệm mua xe cũ ở Úc và những thủ tục mua xe ở Úc cần có cho ai lần đầu mua xe. Đừng quên theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích nhất về các suất học bổng du học úc giá rẻ nhất trên giacmouc.com nhé. 

Thảo Trần