Thông tin các trường cấp 3 tốt nhất ở Úc cùng chi phí

29/12/2017 16:10 0 bình luận
Tìm hiểu thông tin các trường cấp 3 tốt nhất ở Úc, học tại trường THPT tại Úc như thế nào và học phí ra sao?

Úc là quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu, bằng cấp của Úc được công nhận trên toàn thế giới, với nền kinh tế giàu, mạnh, chất lượng cuộc sống cao, nền chính trị ổn định. Điều này đã khiến nhiều phụ huynh cho con em học tập tại các trường cấp 3 ở Úc từ sớm, làm tiền đề dễ dễ tìm trường với nhiều cơ hội học bổng ở bậc đại học sau này.

Ngoài ra, thời gian học càng lâu, bạn càng được ở lại làm việc lâu hơn sau khi tốt nghiệp cũng như có nhiều cơ hội định cư hơn.

Hệ thống giáo dục của Úc chia làm 4 cấp: tiểu học (6 năm), trung học cơ sở và trung học phổ thông (6 năm), cấp dạy nghề và cấp đại học và sau đại học. Bậc tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 6), bậc trung học cơ sở (từ lớp 7 đến lớp 10) và trung học phổ thông (lớp 11 và lớp 12).

Từ 13 tuổi trở lên, học sinh Việt Nam đã có thể tự lập học tập tại Úc. Sau khi học hết cấp 3, các em chỉ cần học tiếp 3 năm là xong bậc đại học tại Úc hoặc chuyển tiếp học đại học tại các nước khác. 

Chương trình học lớp 11 và lớp 12 (senior secondary/senior high school) được gọi là chương trình tiền đại học, nhằm chuẩn bị cho học sinh những kiến thức và kỹ năng học tập cần thiết cho bậc học đại học. 

Chương trình học ở trường THPT tại Úc

Năm học lớp 11 và 12 cung cấp nhiều môn lựa chọn hơn như Tin học, Vẽ, Kịch… Học sinh có thể chọn những môn sở trường của mình hoặc các môn bổ trợ cho nghề nghiệp tương lai hay học tập sau này.

Học sinh được lựa chọn môn học phù hợp với sở trường và định hướng nghề nghiệp của mình.

Sau khi hoàn thành lớp 11 tại Úc, học sinh có thể:

– Học tiếp năm lớp 12 để thi lấy bằng Tú tài quốc tế rồi vào học đại học tại bất kỳ trường nào ở các nước: Úc, Anh, Mỹ…
– Học dự bị đại học rồi vào thẳng đại học
– Học nghề rồi vào học đại học

Học sinh hoàn thành lớp 12 và đạt các yêu cầu xét tốt nghiệp sẽ được cấp bằng tốt nghiệp PTTH (certificate of education) và có điểm xếp hạng vào đại học Úc (ATAR: Australian Tertiary Admissions Rank) là cơ sở để xét tuyển đầu vào cũng như cấp học bổng. 

Tuy nhiên, một số trường Đại học ưu tú thường yêu cầu sinh viên quốc tế phải hoàn thành chương trình dự bị thay cho chương trình phổ thông.

Thông tin các trường cấp 3 tốt nhất ở Úc

Thông tin các trường cấp 3 tốt nhất ở Úc

Mỗi bang của Úc có một chương trình lớp 11 và 12 có tên gọi khác nhau:

Bang/lãnh thổ

Văn bằng Úc

New South Wales

Bằng phổ thông trung học (HSC)

Victoria

Chứng chỉ giáo dục bang Victoria (VCE) và chứng chỉ giáo dục ứng dụng bang Victoria (VCAL)

Queensland

Bằng phổ thông trung học

Nam Úc

Chứng chỉ giáo dục Nam Úc (SACE)

Tây Úc

Chứng chỉ giáo dục Tây Úc (WACE)

Tasmania

Chứng chỉ giáo dục Tamina (TCE)

Lãnh Thổ Thủ Đô

Chứng chỉ phổ thông khu vực trung tâm nước Úc

Lãnh Thổ Phía Bắc

Chứng chỉ giáo dục lãnh thổ phía Bắc (NTCE)

Điều kiện du học trường cấp 3 tại Úc

•    Hoàn thành lớp 7, 8, 9 ở Việt Nam
Nếu bạn chưa có chứng chỉ IELTS 5.0, bạn có thể đăng kí khóa tiếng Anh 10-40 tuần ở Úc. Sau đó kiểm tra lại 1 lần nữa, nếu đạt yêu cầu thì có thể vào học chương trình Trung học tại Úc.
•    Học lực khá
Về người giám hộ, có 3 sự lựa chọn cơ bản: dịch vụ giám hộ của trường, người giám hộ ở bên Úc hoặc người thân ở Việt Nam sẽ trực tiếp đi cùng sang Úc bảo trợ cho học sinh đến lúc đủ 18 tuổi.
•    Trường hợp người giám hộ ở bên Úc: chứng mình mối quan hệ họ hàng – huyết thống với du học sinh, trên 21 tuổi và có quyền lưu trú hợp ở Úc) và điền mẫu đơn 157N.
•    Trường hợp người giám hộ là người thân đi theo: visa 580, chứng minh tài chính đủ điều điều kiện sinh hoạt trong vòng 12 tháng đầu

Chi phí khi học trường ở Úc

Học phí các trường ở Úc rất chênh lệch khác nhau đặc biệt nếu so sánh với các nước nói tiếng Anh khác. Sự chênh lệch đấy còn phụ thuộc việc bạn chọn trường tư hay trường công, trường bang nào. 

Học phí tại trung bình từ 10.000- 13.500 AUD/ năm;

Phòng ở tầm 70 – 400 AUD/ tuần, chi phí ăn ở cho học sinh dưới 18 tuổi tại Úc khoảng 12.000- 15.000AUD/năm;

Một số trường trung học tốt nhất ở Úc

Việc chọn cụ thể một bang có chất lượng tốt để du học Úc bậc trung học phổ thông còn phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện tài chính của mỗi người.

1. Trường Taylors College (Sydney, Melbourne và Perth)

Taylors College được thành lập vào năm 1920 tại thành phố Melbourne, nước Úc. Trong 8 thập kỷ qua, trường đã liên tục lớn mạnh, tích luỹ kinh nghiệm. Trường đã mở rộng tại các thành phố Sydney, Perth (Úc) và Auckland (New Zealand). Trường đào tạo Phổ thông trung học và Dự Bị Đại Học

Chương trình phổ thông trung học tại Taylors College dành cho các học sinh đã hoàn tất tối thiểu lớp 9 ở Việt Nam. Đây là chương trình đào tạo theo chuẩn mực của chính phủ Úc và được quản lý bởi các tiểu bang. Kết quả tốt nghiệp trung học được đánh giá thông qua kỳ thi cuối khoá và kết quả trong suốt quá trình học tập. Đây cũng chính là cơ sở để được xét vào các trường Đại học.

Học phí: 16.800 – 17.900 AUD/Năm

Khai giảng: Tháng 1, 4, 7 & 10

Để có chuyến đi tuyệt vời nhất, bỏ túi nhiều kinh nghiệm du lịch, du học Úc, thủ tục làm visa đi Úc dễ đậu và các thông tin mua bán nhà đất Australia, theo dõi trên tin úc châu.

2. Trường Trung Học Grammar Westbourne (Victoria)

Trường Westbourne Grammar  được thành lập năm 1867 và đã tiếp nhận học sinh quốc tế được hơn 15 năm nay. Westbourne là trường tư độc lập hàng đầu dành cho nam và nữ sinh, nằm cách trung tâm Melbourne 20 phút đi xe. Westbourne là trường trung học đem đến chương trình giáo dục xuất sắc với mức học phí phải chăng.

Học Sinh Quốc Tế sẽ tham gia Chương Trình Dự Bị Cấp 2 (Tiếng Anh Tăng Cường) trước khi nhập học chính khóa. Chương trình này không chỉ chuẩn bị cho học sinh để học chính khóa, mà còn giúp cho học sinh ổn định cuộc sống ở trường. Quy mô lớp học tối đa là 12 học sinh. Trong khi học Tiếng Anh Tăng Cường, học sinh còn học Toán, Công Nghệ Thông Tin và Thể Thao. Học sinh quốc tế từ lớp 10 đến 12 vẫn tiếp tục học Tiếng Anh Như Ngôn Ngữ thứ Hai khi đang học chính khóa nhằm tăng sự thành thạo trong Tiếng Anh.

Học phí: từ 16.810 – 17.750 AUD/Năm

Khai giảng: kỳ 1:  30/1- 28/3 , kỳ 2: 14/4 – 27/6, kỳ 3: 15/7 – 12/9, kỳ 4: 06/10 – 05/12.

3. Trường Hutchins (Tasmania)

Trường Hutchins được thành lập năm 1846, là ngôi trường có thâm niên lâu đời nhất tại Úc! Trường được xếp vào danh sách 10% các trường trung học đứng đầu nước Úc, tạo ra các cơ hội và hướng đi trực tiếp cho các học sinh muốn theo học tại những trường Đại Học hàng đầu nước Úc. 98% học sinh của trường sau khi hoàn tất kỳ thi tú tài năm 12 đều đã đậu vào các trường Đại học.

Học phí: 28.470 AUD/Năm.

4. Các trường công lập bang Nam Úc (Adelaide – South Australia)

Học sinh được tiếp cận với những trang thiết bị giáo dục hiện đại, những sinh hoạt giải trí và tiện nghi của thành phố. Adelaide có tiêu chuẩn sống cao nhưng lại là một trong những thành phố có mức sinh hoạt phải chăng trên thế giới.

Các trường Công lập bang Nam Úc cung cấp cho học sinh một nền giáo dục chất lượng cao với những lĩnh vực học tập chính được các nước trên thế giới công nhận. Bên cạnh đó, các trường Công lập bang Nam Úc có liên kết với tất cả các trường Đại học, Cao đẳng ở Nam Úc. Nhờ đó học sinh sau khi tốt nghiệp trung học có nhiều chọn lựa cho tương lai của mình ở bậc đại học.

Học phí: Lớp 8 - 10: 9.500 AUD/Năm; Lớp 11 & 12: 10.500 AUD/Năm.

5. Trường Yarra Valley Grammar (Victoria)

Thành lập năm 1966 toạ lạc trên một khu đất rộng 29 hecta ở vùng Ringwood, một trong những vùng ngoại ô phía đông của  Melbourne, trường có chương trình giáo dục độc lập dành cho Nam và Nữ từ các lớp tiểu học đến 12. Học sinh được tham gia vào hàng loạt chủ đề học thuật va hoạt động ngoại khóa, được phát triển trong môi trường học tập tích cực và quan tâm lẫn nhau, trong đó mỗi học sinh được đối xử công bằng, có cơ hội trau dồi phát triển bản thân mình và học tập.

Học phí: 16.996 - 19.455 AUD/Năm.

6. Trường Coverdale Christian (NSW)

Trường có các Chương trình học từ tiểu học, trung học cơ sở cho đến trung học phổ thông. Các khóa học cung cấp cho học sinh những kỹ năng giao tiếp trong tiếng Anh, tạo cho học sinh tính độc lập, tư duy trong suy nghĩ. Tiếp cận với một môi trường học tập hiện đại, học sinh có thể phát huy hết khả năng của minh.

Học phí: 14.500 - 15.500AUD/Năm.

Trên đây là thông tin về du học cấp 3 bên Úc và các trường trung học tốt nhất ở Úc để bậc phụ huynh tham khảo. Để biết thêm nhiều thông tin du học úc vô cùng hữu ích và các suất học bổng, xem cụ thể tại trên giacmouc.com.

Thảo Trần