Australia Day là ngày gì? Có những hoạt động nghỉ lễ thú vị ra sao?

10/02/2018 14:10 0 bình luận
Australia Day là ngày gì? Quốc khánh Úc là ngày nào và có những hoạt động gì đặc sắc? Hòa mình vào không khí ngày lễ lớn nhất nước Úc.

Nếu bạn đang không rõ Australia Day là ngày gì và diễn ra vào thời gian nào, những hoạt động thú vị nhất trong ngày lễ lớn của Úc gồm có những gì, hãy đọc ngay bài sau: 

Quốc khánh Úc là ngày nào?

Ngày 26 tháng 1 hàng năm đã trở thành ngày Quốc Khánh Úc (Australia Day), lễ kỷ niệm ngày người Châu Âu đến Úc năm 1788 và lần đầu tiên lá cờ của Anh được giương cao tại thành phố Sydney Cove do thuyền trưởng Arthur Phillip, đánh dấu một bước tiến quan trọng của nền độc lập tại Úc.

Vào ngày 26/1/1787, thuyền trưởng Arthur Phillip đã treo quốc kỳ Anh và tuyên bố thành lập tiền đồn thuộc địa của đế quốc Anh tại Port Jackson (ngày nay là Sydney Cove).

Năm 1946, Chính phủ Liên bang, các Bang và Vùng Lãnh thổ thống nhất của Australia chọn ngày này là ngày Quốc khánh với tên gọi là “Australia Day”.  Nhưng phải đến năm 1994, tất cả các Bang và Vùng Lãnh thổ mới nhất trí thông qua lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh Australia vào một ngày thống nhất là ngày 26/1.

Ngày Quốc khánh Úc và là ngày nghỉ lễ toàn quốc. Đây là khoản thời gian diễn ra nhiều hoạt động cộng đồng, tiệc nướng BBQ cùng gia đình, bạn bè, và trò chơi cricket trong vườn nhà…

Australia Day cũng được xem như một dịp để khẳng định chủ quyền của thổ dân Úc. Mỗi năm, các cuộc tuần hành được tổ chức tại nhiều thành phố trên nước Úc, kêu đòi chủ quyền và công bằng xã hội cho người Úc bản địa.

Vào ngày 26/1, các buổi lễ tuyên thệ quốc tịch được tổ chức trên toàn nước Úc. Các tân công dân Úc sẽ tuyên thệ trung thành với nước Úc trong những buổi lễ này.

Australia Day là ngày gì? Có những hoạt động nghỉ lễ thú vị ra sao?

Australia Day là ngày gì? Có những hoạt động nghỉ lễ thú vị ra sao?

Xem thêm nhiều tin tức hay nhất về kinh nghiệm du học Úc, các suất học bổng Úc, thủ tục làm visa đi Úc và các thông tin nhà đất Australia có trên tin tức úc châu.

Lựa chọn ngày 26/1 làm ngày Quốc khánh Úc cũng gây nhiều tranh cãi, vì nó đánh dấu ngày bắt đầu chế độ thực dân, không như những nước khác lựa chọn ngày Quốc khánh dựa theo ngày họ giành được độc lập, hoặc một dịp đặc biệt nào đó. Đối với nhiều người Úc, đặc biệt là Thổ dân và dân đảo Torres, ngày 26/1 lại không phải là ngày để ăn mừng, mà ngày đánh dấu cuộc xâm lược của người Anh đối với một vùng đất đã có chủ.

Ý nghĩa của ngày Quốc khánh Úc (Australia Day) đã thay đổi rất nhiều kể từ khởi thủy của nó vào đầu thế kỷ 19. Ngày nay, nhiều người Úc xem đây là dịp để bày tỏ lòng kính trọng đối với những chủ nhân đầu tiên của lục địa này.

Những hoạt động thường diễn ra vào ngày quốc khánh Úc

Ngày Quốc khánh Úc sẽ khá nóng nực khắp cả nước bởi lúc này tại Úc đang là mùa hè. Đây sẽ là dịp phù hợp cho các hoạt động ngoài trời.

Hàng năm, cứ đến ngày này là hàng trăm các sự kiển lớn nhỏ đc tổ chức khắp nơi trên đất nước để ăn mừng sự ăn trọng đại này. Tại Sydney, dòng người nượm nượp đổ về dọc cầu Cảng Sydney để ăn tiệc trên bãi biển và xem quân đội Úc diễu hành. Cảng Sydney ngập tràn những lễ hội, điển hình là màn trình diễn pháo hoa ngoạn mục.

Các bữa ăn cộng đồng trong thành phố, các lễ hội dân gian Úc, buổi hòa nhạc, triển lãm các hiện vật lịch sử hay màn bắn pháo hoa rực rỡ vào buổi, tất cả đều thu hút rất đông người dân bản địa và các du khách trên thế giới. Bên cạnh đó còn có hoạt động tổ chức lễ nhập quốc tịch cho chào đón những công dân mới do Quốc Hội Úc tổ chức. Vào ngày này, cả đất nước như vào mùa lễ hội, khắp nơi đều tưng bừng, rộn rã, nhộn nhịp, và vô cùng náo nhiệt.

Ngày Quốc Khánh Úc chính là thời điểm thích hợp cho mọi tầng lớp người dân Úc gắn kết tình cảm và hòa hợp sắc tộc. 

Tiếp đó các sự kiễn văn hóa lễ hội tưng bừng được diễn ra, đặc biệt là lễ trao Giải thưởng của năm tôn vinh những người có nhiều thành tự và đóng góp cho đất nước trong tất cả các lĩnh vực từ khoa học đến thể thao, từ giải trí đến phim ảnh. Giải thưởng được công bố tại thành phố Canberra thủ đô Australia vào tối ngày Quốc Khánh Úc. Giờ thì bạn đã nắm rõ quốc khánh Úc là ngày nào và những hoạt động diễn ra trong ngày này.

Tìm hiểu thêm các ngày lễ khác ở Úc và nhiều thông tin du lịch thú vị khác, thời điểm nên du lịch Úc trên du lịch nước úc.

Thảo Trần