Các nguyên nhân có thể bị hủy visa du học Úc và cách giải quyết

25/11/2017 16:50 0 bình luận
Có những nguyên nhân có thể khiến bạn bị hủy visa du học Úc, vậy với mỗi trường hợp phải giải quyết làm sao?

Việt Nam có 29,584 du học sinh theo học các chương trình đào tạo tại Úc, xếp hàng thứ 3 chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ. Chính phủ Úc vô cùng mạnh tay trong việc Hủy Visa du học Úc khi phát hiện những hành vi gian lận.

Hầu hết du học sinh đều ngỡ ngàng và chưa có những hiểu biết đúng mực về trường hợp khiến bạn bị hủy visa du học Úc và những hệ lụy từ việc này.

Khi visa bị hủy, bạn sẽ ở Úc trái phép nếu không được cấp visa mới. Điều này sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như bị giam giữ và trục xuất khỏi nước Úc, bạn sẽ bị cấm 3 năm không được vào nước Úc

Nếu bạn đang nộp hồ sơ xin cấp một loại visa khác thì bất cứ loại visa tạm thời được cấp liên quan đến việc nộp hồ sơ xin cấp visa đó đều bị dừng lại nếu visa hiện tại của bạn bị hủy bỏ.

Nếu visa của bạn bị hủy thì visa của những thành viên khác trong gia đình bạn cũng sẽ tự động bị hủy bỏ. Nếu một người đã từng là thành viên trong gia đình của bạn có visa thì visa của người đó cũng bị hủy mà không cần báo trước.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến Visa của du học sinh bị hủy bỏ như: trốn học đi làm thêm, không đóng học phí đầy đủ, chuyển trường bất hợp pháp, học nhảy khóa hoặc vi phạm những quy định về luật pháp Úc,...Khác với các nước khác Bộ di trú Úc vẫn cho bạn cơ hội để giải trình và thuyết phục rằng tại sao bộ di trú không nên hủy Visa của mình.

Bộ Di trú yêu cầu bạn giải trình vì nhận được thông tin xấu trong quá trình xét duyệt hồ sơ xin Visa của bạn

Đối với trường hợp này, bộ di trú sẽ yêu cầu bạn giải trình nếu nhận được những thông tin bất lợi như: Bộ di trú nhận được thông tin bạn vi phạm quy định của Bộ di trú hoặc quy đinh pháp luật, thậm chí thông tin bạn dùng tiền để được bảo lãnh ở lại,… Với những trường hợp này Bộ di trú cũng sẽ yêu cầu bạn phải giải trình những thông tin xấu mà họ nhận được là sai trái.

Cách giải quyết:

Yêu cầu giải trình này có thể được thực hiện qua email, điện thoại hoặc trực tiếp tại Bộ di trú hoặc sở di trú để trả lời. Bạn phải đọc kỹ nội dung mà Bộ di trú yêu cầu bạn giải trình và giải thích rằng thông tin Bộ di trú nhận được là sai sự thật. Bạn phải có bằng chứng mang tính xác thực để thuyết phục rằng mình đã thực hiện đúng.
Với những trường hợp này, bạn phải am hiểu luật di trú và sắp xếp các bằng chứng liên quan thật hợp lý. Thông thường những trường hợp này không thường xảy ra, tuy nhiên nắm rõ quy trình này sẽ giúp bạn không phải bối rối khi có sự việc bất đắc dĩ xảy đến.

Gian lận

Nhiều bạn có visa Úc sắp hết hạn và để được tiếp tục ở lại Úc, các bạn đã làm kết hôn giả với người thường trú hoặc công dân Úc để xin Visa theo diện hôn nhân. Chi phí phát sinh khoảng 80.000 USD và dĩ nhiên nếu bạn bị phát hiện, bạn sẽ bị hủy Visa và trục xuất về nước.

Ngoài ra, còn có trường hợp lách luật bằng cách nhận con nuôi. Đối với học sinh dưới 18 tuổi, gia đình sẽ chi một khoản tiền để gia đình người Úc nhận làm con nuôi và dĩ nhiên học sinh phải làm giấy tờ giả nhằm chứng minh học sinh đó thuộc diện mồ côi ở quê hương trước tiên.

Cách giải quyết:

Không nên gian lận, sử dụng các giấy tờ hợp pháp nếu không bạn sẽ bị trục xuất về Việt Nam khi bị phát hiện.

Các nguyên nhân có thể bị hủy visa du học Úc và cách giải quyết

Các nguyên nhân có thể bị hủy visa du học Úc và cách giải quyết

Thiếu hiểu biết trong việc thay đổi khóa học

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dễ mắc phải đó là việc học “nhảy khóa”. Các du học sinh có thể đăng ký một khóa học tại những ngôi trường được xét visa ưu tiên, hoặc những khóa học mà các bạn chưa có nhiều thông tin về nó. Tuy nhiên, sau khi đến Úc bạn lập tức muốn chuyển sang một khóa học rẻ tiền hơn hoặc một khóa học khác mà bạn cho rằng hấp dẫn hơn khóa học mình dăng ký học nhưng không được công nhận.

Cách giải quyết:

Bộ di trú Úc cho phép các bạn thay đổi khóa học nhưng các bạn phải viết đơn trình bày lý do hợp lý về việc muốn thay đổi trường, thành phố hoặc khóa học. Trong trường hợp này, trường không có nghĩa vụ cung cấp lý do thanh lý hợp đồng và không hoàn lại bất kỳ khoản tiền nào cho sinh viên.

Trường học sẽ hoàn lại tiền cho sinh viên nếu khóa học sinh viên đăng ký bị hủy do phía nhà trường và cũng sẽ có dịch vụ bảo vệ sinh viên quốc tế (TPS), dịch vụ này giúp sinh viên tìm khóa học thay thế và hoàn lại một phần tiền học phí cho khóa học bị hủy.

Tình trạng này thường xuyên xảy ra với những du học sinh tự tìm kiếm các khóa học mà không thông qua một bên tư vấn hoặc một người có kinh nghiệm đi trước. Bạn nên tìm kiếm một bên tư vấn tin cậy để có thể đại diện cho bạn giải quyết vấn đề và định hướng cho bạn từ trong nước cho đến khi hoàn thành khóa học tại Úc.

Xem thêm nhiều tin tức hay nhất về kinh nghiệm du học, du lịch Úc tiết kiệm nhất, thủ tục làm visa đi Úc và các thông tin nhà đất Australia có trên tin tức úc châu mới nhất.

Kết quả học tập kém

Cũng có trường hợp du học sinh Úc thi rớt quá nhiều môn, bị trường hủy ECoE (giấy chứng nhận lưu trú học tập) hoặc do làm giả bằng thi tiếng Anh, thiếu giấy tờ chứng minh tài chính… Du học sinh không đủ tiền học phí cũng bị hủy visa.

Tất cả những du học sinh nào qua Úc với Visa du học đều biết đến việc phải có điểm danh trên 80% mới có thể tiếp tục ở lại. Trường sẽ báo số điểm danh lên cho Trụ sở quản lí việc nhập cảnh và nếu bất cứ học sinh nào không đi học đầy đủ dưới 80% sẽ bị cắt Visa. Chính việc này cho thấy việc quản lí chặt chẽ việc học tập của sinh viên nước ngoài tại Úc để đảm bảo chất lượng giáo dục của nước này.

Cách giải quyết:

Chăm chỉ học tập, sử dụng các giấy tờ hợp pháp và hoàn tất học phí theo thời hạn của nhà trường.

Đi du học sai mục đích

Không thể phủ nhận rằng cơ hội kiếm việc làm thêm và thu nhập tại Úc rất hấp dẫn. Không ít du học sinh sa đà vào các công việc làm thêm tại các trang trại, cửa hàng ăn nhanh, các khu chợ sầm uất tại Úc với mức lương 12 – 13 AUD/ h. Tuy nhiên, có lẽ các bạn đã quên mất rằng bằng cấp luôn có một giá trị nhất định trên con đường tương lai của bạn sau này. Sau tốt nghiệp bạn có thể làm việc từ 2 – 4 năm tại Úc và những công việc lao động trí óc có thể đem lại cho bạn mức thu nhập từ 8000 – 10,000 AUD/ tháng.

Cách giải quyết:

Các bạn nên làm việc hợp pháp tại Úc và để đảm bảo điều đó, trước tiên các bạn cần biết visa của các bạn cho phép làm việc hay không. Có nhiều bạn không có điều kiện tài chính thực sự tốt dẫn đến phải làm thêm kiếm tiền để trang trải học phí. Vấn đề này là hoàn toàn bình thường và rất phổ biến ngay cả với học sinh bản địa, nếu có khó khăn về tài chính bạn hoàn toàn có thể liên hệ tới văn phòng tài chính của trường để đàm phán về việc gia hạn thời gian đóng học phí.

Visa dành cho sinh viên cho phép bạn làm việc tối đa 40 giờ/ 2 tuần trong học kỳ và không giới hạn thời gian vào các kỳ nghỉ; ngoài ra các thành viên trong gia đình có thể đi cùng và làm việc toàn thời gian. Hãy luôn nhớ rằng bạn còn có cả một thời gian dài sau tốt nghiệp để kiếm tiền và hãy hoàn thành ít nhất 80% thời lượng khóa học ở trường để đạt được kết quả tốt nhất.

Hi vọng những nguyên nhân khiến bạn bị hủy visa du học Úc và cách giải quyết trong bài sẽ giúp bạn tránh gặp phải trường hợp đáng tiếc để bị hủy visa . Hãy liên tục theo dõi nhiều thông tin hữu ích trên tư vấn du học úc 2018 của giacmouc.com nhé!

Thảo Trần