Chi phí dịch vụ giữ trẻ ở Úc hết bao nhiêu một tháng?

22/02/2018 12:10 0 bình luận
Thông tin chi phí giữ trẻ ở Úc cho phụ huynh tham khảo trước khi cho con đi mẫu giáo ở Australia.

Nếu bạn đang ở Úc và có ý định gửi con đi nhà trẻ ở đây thì việc lựa chọn người trông trẻ cho con cái luôn là điều khiến các bậc cha mẹ đau đầu, đặc biệt là khi gia đình bạn mới chuyển đến sống ở một đất nước khác. 

Riêng ở Úc, cha mẹ có thể an tâm phần nào vì có rất nhiều dịch vụ trông trẻ phù hợp với nhu cầu riêng của từng gia đình. Hiểu được đặc điểm của từng dịch vụ trông trẻ sẽ giúp gia đình bạn lựa chọn được hình thức chăm sóc tốt nhất cho con em mình.

Ở Úc, trẻ em được khuyến khích phát triển khả năng tự chăm sóc bản thân và tính sáng tạo ngay từ khi đi nhà trẻ. Các bé được tham gia những hoạt động vui chơi theo nhóm và có thể học cả hai ngôn ngữ Anh-Việt cùng một lúc.

Nhà trẻ ở Úc quy định mỗi cô giáo phụ trách chăm sóc 5 trẻ em. Một phòng học có 10 trẻ thì sẽ có hai cô giáo săn sóc. Mỗi nhà trẻ thường chỉ có bốn phòng chia theo từng năm tuổi khác nhau: từ 6 tháng tới 1 tuổi, từ 1 tuổi trở lên đến 2 tuổi, từ 2 tuổi trở lên đến 3 tuổi và từ 3 tuổi trở lên đến 4 tuổi.

Hãy tham khảo một số thông tin hữu ích về loại hình giữ trẻ và chi phí giữ trẻ ở Úc dưới đây để có sự chuẩn bị tốt nhất:

Long Day care - Giữ trẻ cả ngày

Đây là hình thức phổ biến nhất đối với các phụ huynh có con trước khi vào lớp Một (preschool). Loại hình này cung cấp dịch vụ giữ trẻ từ 7 giờ sáng đến 6 giờ tối. Qúy vị có thể chọn cách thức đăng ký sử dụng dịch vụ giữ trẻ cả ngày hoặc nửa ngày và loại hình này thường tính phí theo ngày.

Theo Australian Institute of Family Studies, trong năm 2011, có khoảng 45% trẻ ở độ tuổi 2 – 3  tuổi được gửi theo hình thức này giữ trẻ cả ngày.

Family Day Care – Giữ trẻ gia đình

Đây là hình thức được cấp chứng nhận, cung cấp dịch vụ giữ trẻ tại nhà của những người giữ trẻ. Hình thức này giúp trẻ được sinh hoạt trong một môi trường giống với gia đình nhiều hơn so với các trung tâm giữ trẻ cả ngày.

Đối với loại hình này, trẻ được xếp thành từng nhóm nhỏ hơn và thời gian giữ cũng ngắn hơn. Chi phí được tính theo tiếng hoặc theo nửa tiếng.
Theo một nghiên cứu của Nha Thống kê Úc (ABS) Childhood Education and Care cho thấy vào năm 2014 có 2.5% trẻ em Úc được gửi trông theo dịch vụ giữ trẻ gia đình.

Preschool/Kindergarten care – Mẫu giáo

Preschools (hay còn gọi là kindergarten), cung cấp chương trình giáo dục được thiết kế dành cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi. Tổ chức Preschool NSW đã khuyến khích các gia đình nên đưa trẻ đến tham gia lớp học này 2 năm trước khi bắt đầu học toàn thời tại trường.

Đối với hình thức này, trẻ không cần đến lớp mỗi ngày mà chỉ vài ngày trong tuần. Hầu hết các trung tâm dịch vụ này mở cửa từ 9 giờ sáng tới 3 giờ chỉ trong các học kỳ.

Chi phí dịch vụ giữ trẻ ở Úc

Chi phí dịch vụ giữ trẻ ở Úc 

Xem thêm nhiều thông tin hữu ích về du lịch các địa danh nổi tiếng tại Úc, chi phí sinh hoạt ở Australia trên du lịch úc giá rẻ.

Outside school hour care - Giữ trẻ ngoài giờ học

Những chương trình này thường liên kết với trường học và dành cho những học sinh lớn hơn đã đi học, nhưng vẫn cần được trông coi trước và sau giờ học hoặc trong thời gian nghỉ lễ.

Occasional Care - Giữ trẻ không thường xuyên

Bạn có thể tìm thấy loại hình dịch vụ này ở ngay khu vực quý vị đang sống hoặc tại các trung tâm cộng đồng. Đôi khi là do chính các phụ huynh phối hợp tổ chức. Số giờ giữ trẻ có thể bị giới hạn mỗi tuần áp dụng cho bất kỳ trẻ nào.

Liên hệ với hội đồng địa phương để tìm hiểu thêm thông tin về loại hình dịch vụ này.

At - home care - Giữ trẻ tại nhà

Loại hình này được chính phủ cấp ngân cấp nhằm hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, chẳng hạn chăm sóc trẻ bị khuyết tật hoặc trẻ sống tại vùng hẻo lánh, hoặc những gia đình có từ 3 con trở lên cùng trong độ tuổi chưa đến trường.

Informal Care – Giữ trẻ không chính thức

Hình thức giữ trẻ này thường do ông bà, họ hàng, bạn bè, hàng xóm hoặc người trông trẻ đảm nhận. Chẳng hạn nếu quý vị là người ông/bà đang lãnh trợ cấp hưu trí và đang chăm sóc cháu toàn thời, quý vị có thể được nhận Grandparent Child Care Benefit – Trợ cấp giữ trẻ dành cho ông bà.

Chi phí giữ trẻ ở Úc

Gần một nửa số gia đình ở Úc đang phải trả từ 101-125 AUD một ngày cho dịch vụ giữ trẻ, trong đó 1/5 gia đình đang phải chi tiền giữ trẻ nhiều hơn – lên tới $200 mỗi ngày.

Loại hình dịch vụ

Chi phí

Chăm sóc tại trung tâm

60 AUD – 120 AUD/ngày.

Trông trẻ theo mô hình gia đình

4,50 AUD – 7,50 AUD/giờ.

Bảo mẫu

10 AUD – 25 AUD/giờ (khi họ sống tại nhà bạn).

15 AUD – 35 AUD/giờ (khi họ sống ở nơi khác).

Au pairs (giữ trẻ người nước ngoài sống tại nhà bạn)

80 AUD đến 120 AUD/tuần

 

Chính phủ Úc trả một phần chi phí chăm sóc trẻ em thông qua gói phúc lợi Centrelink dành cho trẻ và các gói an sinh xã hội tại Úc. Để biết thêm thông tin về các gói phúc lợi dành cho trẻ em, hãy truy cập: humanservices.gov.au/?utm_id=7.

Ngoài gia, các gia đình Úc cũng được hỗ trợ đến 50% chi phí giữ trẻ, trong giới hạn 7,500 AUD mỗi trẻ. Tuy nhiên chính phủ liên bang yêu cầu trẻ em phải được chích ngừa đầy đủ nếu cha mẹ muốn được nhận hỗ trợ này.

Số tiền họ trả thực tế đã giảm trừ theo chính sác hỗ trợ của Úc. Để biết thêm thông tin, bạn có thể truy cập trang web của Văn phòng Hỗ trợ gia đình tại địa chỉ: humanservices.gov.au/customer/services/centrelink/child-care-rebate?utm_id=10.

Trên đây là thông tin chi phí giữ trẻ ở Úc cho phụ huynh tham khảo trước khi cho con đi mẫu giáo ở Australia. Đừng quên theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích khác về kinh nghiệm du lịch Úc tiết kiệm, các suất học bổng du học Úc, thủ tục làm visa đi Úc và các thông tin nhà đất Australia trên tin tức úc.

Thảo Trần