Du học Úc vừa học vừa làm: Làm sao kiếm việc làm thêm lương cao?

09/11/2017 11:00 0 bình luận
Kinh nghiệm du học Úc vừa học vừa làm không phải ai cũng biết, du học vừa học vừa làm tại Úc với các khu vực Australia dễ kiếm việc làm thêm part time nhất.

Đại đa số du học sinh Việt Nam đều trải qua du học Úc vừa học vừa làm để trang trải chi phí sinh hoạt và trải nghiệm cuộc sống , tích lũy kinh nghiệm nơi xứ người. 

Để có thể du học vừa học vừa làm tại Úc bạn cần có trình độ Tiếng Anh nhất định để giao tiếp với người bản xứ. Tiếng Anh tốt bạn sẽ dễ dàng giao lưu và tìm kiếm việc làm hơn. Không dừng lại ở đấy, có những điều nhất định bạn phải biết trước khi bắt đầu tìm kiếm việc làm thêm ở Australia để có thể kiếm được một công việc tốt lương ổn nhất.

Giacmouc.com chia sẻ với bạn những kinh nghiệm vô cùng quý báu bỏ túi ngay khi mới sang xứ sở chuột túi du học và làm thêm sau đây:

1. Thời gian du học Úc vừa học vừa làm là bao nhiêu giờ một tuần?

Du học sinh sẽ được phép làm việc bán thời gian sau khi nhập học tối đa 20 giờ/tuần. Những người đi làm sẽ có hồ sơ và mã số thuế do sở Thuế vụ Úc cấp để quản lý.

Siinh viên làm thêm trung bình có thể kiếm 6 - 15 AUD/giờ, tiền công được trả cao hơn nếu làm vào ngày thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ. Như vậy, bạn có thể kiếm được khoảng 800 - 1.500 AUD/tháng. Nếu bạn học thạc sĩ hoặc tiến sĩ thì việc làm gia sư cho sinh viên trẻ hơn cùng ngành sẽ kiếm được khoảng 40 AUD/giờ.

2. Thời điểm thích hợp để du học vừa học vừa làm tại Úc?

Thông thường, thời điểm lý tưởng để du học vừa học vừa làm tại Úc là vào các kỳ nghỉ như nghỉ giữa kỳ, nghỉ lễ ngắn ngày hoặc nghỉ hè.

Đây là thời gian tốt nhất để kiếm tiền mà không ảnh hưởng nhiều tới việc học tập cũng như có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn có bài tập cần hoàn thành hay bài kiểm tra vào cuối kỳ nghỉ, tốt nhất bạn nên bố trí thời gian phù hợp để tập trung ôn sau giờ làm. Không nên quá chú tâm vào việc kiếm tiền mà xao lãng bài vở trên lớp.

3. Những công việc du học vừa học vừa làm ở Úc

Nên chọn công việc liên quan đến nghề nghiệp sau này

Khi còn ở Việt Nam nếu bạn đã qua đào tạo (nghề, cao đẳng, đại học) thì đi du học Úc vừa học vừa làm nên tìm cách nâng cao tay nghề, tìm việc liên quan đến nghề mà mình đã được đào tạo. Quá khó kiếm việc cho nghề của bạn thì mới nghĩ đến chuyện chuyển sang nghề khác.

Những công việc mà sinh viên lựa chọn sẽ tùy thuộc vào cấp độ học tập. Tức là sinh viên đại học thường làm việc trong ngành công nghiệp dịch vụ 1 vài ngày trong tuần. Với sinh viên sau Đại học có thể để đảm nhiệm vai trò cơ sở hoặc liên quan trực tiếp đến lĩnh vực đang theo đuổi và văn bằng của họ. Phổ biến là những công việc như thực tập, trợ giảng… như 1 phần trong chương trình học tập, nghiên cứu.

Ở giai đoạn làm các công việc chân tay, hãy cố gắng tận dụng mọi cơ hội việc làm, đừng nề hà bất cứ việc gì do nhà trường, bạn bè giới thiệu. Để chủ động và tìm được những công việc phù hợp thì nên mở rộng quan hệ, tìm đến cộng đồng người Việt tại trường hay thành phố nơi bạn đang sống.

Cách kiếm việc làm thêm lương cao khi du học Úc vừa học vừa làm

Cách kiếm việc làm thêm lương cao khi du học Úc vừa học vừa làm

Trước khi du hoc Úc, bạn hãy hỏi người tư vấn về việc làm thêm, giờ làm thêm tại nơi bạn đến.

Một số ngành học vừa có thể học lại làm thêm được luôn trong ngành

•    Ngành quản trị du lịch khách sạn
•    Ngành công nghệ thông tin, kế toán
•    Ngành marketing, kinh tế, tài chính ngân hàng

Một số công việc làm thêm để thực hành hot:

•    Nhân viên bán hàng trong các siêu thị, cửa hàng
•    Các nghề trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn. Ví dụ: phụ bếp, bồi bàn, nhân viên buồng phòng, lễ tân, trực điện thoại, chăm sóc khách hàng…
•    Làm việc tại các nông trại: hái nho, trồng nho, chăm sóc vật nuôi,…
•    Làm gia sư hoặc trợ giảng hay các công việc ngay trong trường học

Bạn cũng có thể nhận vị trí thực tập có lương hoặc không lương cũng như công việc tình nguyện. Công việc tình nguyện hoặc công việc không lương sẽ không được tính vào 40 giờ nếu nó được coi là có lợi ích cho cộng đồng. Bất kỳ loại hình khác của công việc không được trả lương, tức là thực tập chuyên nghiệp SẼ tính vào dung lượng 2 tuần của bạn.

Một số công việc làm thêm "việc nhẹ lương cao" tại Úc

- Khảo sát thị trường qua điện thoại:

Khảo sát thị trường qua điện thoại là công việc được nhiều bạn lựa chọn khi du học Úc vừa học vừa làm. Công việc này khá cao cấp, thường chỉ dành cho những du học sinh nào có khả năng diễn đạt tiếng Anh tốt. Mức thu nhập khá cao với 20 AUD/giờ (tương đương 17 USD/giờ), và thời gian làm việc trung bình từ 5 - 7 giờ/ngày.

Xem thêm nhiều tin tức hay nhất về kinh nghiệm du lịch Úc tại các thành phố tiết kiệm, thủ tục làm visa đi Úc và các thông tin nhà đất Australia trên báo úc.

- Khảo sát ngoài trời:

Công việc này được đại đa số du học sinh ưa thích vì tính chất làm việc độc lập, tạo cảm giác tự do thoải mái; công việc lại đơn giản, chỉ cần hướng dẫn sơ cũng nắm được. Tiền lương dao động từ 13 - 16 AUD/giờ (tương đương 10 - 13 USD/giờ) hoặc cao hơn ở mức 18 - 20 AUD/giờ nếu đề tài yêu cầu khó hoặc công việc đòi hỏi phải làm vào ban đêm.

Du học vừa học vừa làm ở Úc có thể kiếm được việc part time lương cao

Du học vừa học vừa làm ở Úc có thể kiếm được việc part time lương cao

- Làm phụ bếp:

Phụ bếp cũng được khá nhiều sinh viên Việt Nam chọn để làm thêm khi đi học tại Úc. Mặc dù công việc này nhìn chung không được nhẹ nhàng và sạch sẽ như công việc chạy bàn, song bù lại những người trong bếp không bao giờ lo bị bỏ đói cũng như không phải chịu cảnh rã rời chân tay sau khi làm việc như làm bồi. Thêm một ưu điểm nữa là bạn không phải ngại mình ăn nói không lưu loát vì chẳng bao giờ tiếp xúc với khách hàng.

4. Những khu vực khả năng kiếm việc làm thêm dễ hơn khi du học vừa học vừa làm ở Úc

•    Canberra: đây được xem là thiên đường cho du học sinh du học Úc vừa học vừa làm. Mức lương làm thêm tại đây dao động từ 17,5 – 23 AUD

•    Melbourne: đây là vùng có nhiều nông trại xung quanh, sinh viên có thể làm việc thời vụ khi tới mùa thu hoạch. Công việc chính là hái trái, xếp cây giống, làm việc trong khu chợ Victoria

•    Perth: là một trong 10 thành phố đáng sống nhất thế giới, Perth chiếm 20% tỷ lệ việc làm của toàn nước Úc với chi phí sinh hoạt thấp. Bên cạnh nhiều ưu đãi dành cho sinh viên, mức lương part time tại đây cũng khá ổn. Trung bình bạn sẽ nhận được 19.5 AUD/giờ

•    Sydney: đây là một trong những thành phố đông dân nhất nhì Úc. Khi du học Úc vừa học vừa làm tại thành phố này, bạn sẽ khó kiếm việc làm thêm hơn một chút. Mức lương cũng không quá cao như các vùng khác, chỉ từ 8 – 10 AUD/giờ. Thế nhưng cơ hội làm việc trong môi trường cạnh tranh cao sẽ giúp bạn trưởng thành nhanh hơn. Bạn cũng dễ tìm được việc trong ngành du lịch tại đây.

Trên đây là kinh nghiệm du học Úc vừa học vừa làm giúp tiết kiệm chi phí sinh hoạt khi học tập tại đất nước Australia. Đừng quên theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích trên tư vấn du học úc 2018 để có hành trang tốt nhất khi học tập, làm việc ở nước ngoài nhé.

Thảo Trần