Mua bảo hiểm OSHC ở đâu? Hướng dẫn sử dụng OSHC chi tiết nhất

12/09/2017 14:50 0 bình luận
Bảo hiểm y tế du học sinh Úc OSHC (Overseas Students Health Cover) bắt buộc nếu muốn xin visa du học Úc, giúp chi trả chi phí khám bệnh đắt đỏ bên Úc.

Những vấn đề về sức khoẻ luôn là mối quan tâm hàng đầu của nước Úc nên bạn cần phải thực hiện đầy đủ các thủ tục khám sức khỏe du học Úc.

Theo Cục Nhập cư và Bảo vệ Biên giới Úc, du học sinh cần phải có bảo hiểm y tế phù hợp trong thời gian du học tại Úc. Và việc mua Bảo hiểm Y tế Du học Sinh Úc (Overseas Students Health Cover - OSHC) là bắt buộc đối với du học sinh và người thân của họ nếu nó (Vợ/chồng và con dưới 18 tuổi). Không có bảo hiểm OSHC thì bạn sẽ không được cấp visa úc để đi du học.

Ngoài ra, nếu không có OSHC, bạn phải trả hết chi phí điều trị tại bệnh viện với mức phí có thể lên hàng ngàn đô Úc, bạn rất khó kham nổi, trong khi bạn cần đảm bảo được việc học với một sức khỏe tốt, nhất là ở một nơi xa xôi. Bảo hiểm OSHC đem lại cho người dùng quyền lợi được chăm sóc sức khỏe, hưởng các chế độ phúc lợi y tế và tránh cho sinh viên du học Úc bị rơi vào tình trạng “cháy túi” khi yêu cầu khám chữa bệnh tại Úc.

Bảo hiểm OSHC thường kéo dài 5 năm. Nếu khóa học của bạn vượt quá 5 năm thì các nhà cung cấp OSHC có thể cấp bảo hiểm cho một khoảng thời gian dài hơn. 

Bảo hiểm y tế du học sinh Úc OSHC thực sự cần thiết với du học sinh

Bảo hiểm y tế du học sinh Úc OSHC thực sự cần thiết với du học sinh

Bảo hiểm y tế du học sinh Úc OSHC bao gồm:

Điều trị nội trú: 

– Một số loại thuốc theo toa, phụ thuộc vào mức bảo hiểm
– Vận chuyển xe cứu thương khẩn cấp
– Phẫu thuật, cấy ghép các bộ phận giả
– Hồi hương y tế (chỉ được cho phép bới Allianz Global Assistance)

Cách sử dụng bảo hiểm y tế du học sinh Úc OSHC 

Nếu muốn khám bệnh, bạn có thể hẹn gặp bác sĩ điều trị. Trường hợp cần cấp cứu tại bệnh viện, hãy đến ngay phòng cấp cứu của bệnh viện gần nhất. Bạn có thể gọi “000” và yêu cầu xe cứu thương đưa bạn đến bệnh viện.

Trong trường hợp không khẩn cấp, bạn có thể gọi công ty bảo hiểm OSHC của mình để kiểm tra xem chính sách của bạn có bao gồm việc khám chữa bệnh đó không, hỏi nơi bệnh viện được thỏa thuận gần nhất, và gọi bệnh viện xác nhận rằng bạn sẽ được chấp nhận bảo hiểm OSHC, tránh những chi phí phát sinh không biết.

Khi đã nhận được hóa đơn để điều trị y tế, bạn có thể thanh toán hóa đơn và sau đó lấy lại tiền từ công ty bảo hiểm OSHC của mình, hoặc tài khoản chưa thanh toán có thể được đưa trực tiếp đến công ty bảo hiểm OSHC của bạn. 

Bạn cần phải trả trước các đơn dược phẩm và sau đó lấy lại từ công ty bảo hiểm y tế OSHC. Hóa đơn bệnh viện thường được gửi trực tiếp đến công ty bảo hiểm OSHC để thanh toán. Tuy nhiên, cách thức thanh toán chi phí điều trị sẽ khác nhau giữa các công ty bảo hiểm OSHC. Hãy liên hệ với công ty bảo hiểm OSHC của bạn để biết thêm thông tin.

Mua bảo hiểm OSHC ở đâu?

  • Mua trực tiếp qua trường đại học: Phí bảo hiểm được tính trong học phí của trường
  • Mua qua các trung tâm tư vấn du học.
  • Mua tại Công ty tư vấn bảo hiểm là nhà đại diện cho các công ty bảo hiểm của ÚC ở Việt Nam.

Hiện nay, có 5 công ty bảo hiểm cung cấp OSHC chính được sử dụng thông qua các tổ chức giáo dục hoặc các sinh viên cũng có thể mua trực tiếp:

- Quản lý Y tế Úc (Australian Health Management)
-BUPA Australia
- Medibank Private
- Allianz Global Assistance (subcontracted by Lysaght Peoplecare)
- nib OSHC

Chi phí mua bảo hiểm OSHC?

Chi phí bảo hiểm du học sinh Úc OSHC khác nhau tùy thuộc vào mỗi yêu cầu. Trung bình tối thiểu là $ 437 cho 12 tháng chỉ bản thân bạn, $ 1222 cho 12 tháng bao gồm các cặp vợ chồng, $1744 cho 12 tháng bao gồm thêm cha mẹ và $2022 bao gồm gia đình (đô Úc) .

Bạn có thể tham khảo thêm tại: http://immi.gov.au

Trên đây là thông tin bảo hiểm y tế du học sinh Úc OSHC và cách sử dụng khi sang đất nước Úc xa xôi. Hãy luôn theo dõi trang để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về tin tức nước úc, du học, du lịch và bất động sản Úc được cập nhật liên tục trên trang nhé.

Thảo Trần