Tổng hợp hệ thống bằng cấp, các loại văn bằng Úc ở các cấp hiện nay

22/11/2017 10:10 0 bình luận
Xem chi tiết hệ thống bằng cấp Úc, hệ thống văn bằng Úc ở các cấp học hiện nay để định hướng kế hoạch du học Australia cụ thể nhất.

Hệ thống giáo dục của Úc rất phát triển và hệ thống bằng cấp Úc có giá trị trên toàn cầu. Hiện nay, Australia đứng thứ 3 trong số các nước nói tiếng Anh về lượng học sinh du học, đất nước này cung cấp cho sinh viên quốc tế khoảng 250.000 khóa học tại hơn 1.100 trường đại học và các trường dạy nghề. 

Điểm khác biệt của hệ thống giáo dục Australia so với nhiều quốc gia khác là Hệ Thống Bằng Cấp Australia (Australian Qualifications Framework - AQF). Hệ thống AQF liên kết 15 loại văn bằng đại học, giáo dục dạy nghề và phổ thông thành một hệ thống quốc gia.

Hệ thống AQF cho phép học sinh chuyển cấp hoặc chuyển trường một cách dễ dàng miễn là thỏa mãn các yêu cầu về visa du học. Điều này cho sinh viên nhiều sư lựa chọn và linh động trong việc lên kế hoạch cho sự nghiệp. Tất cả các văn bằng trong hệ thống AFQ giúp sinh viên chuẩn bị cho việc học lên tiếp cũng như trong môi trường làm việc sau này.

Cùng giacmouc.com tìm hiểu hệ thống bằng cấp Úc với các loại văn bằng cụ thể ngay trong bài sau:

Hệ thống bằng cấp Úc 

1. Bằng cấp phổ thông

Chương trình phổ thông tại Úc kéo dài 12 năm và được chia thành tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Trong chương trình phổ thông, có hai loại bằng cấp:  Chứng chỉ hết lớp 10 và Chứng chỉ hêt phổ thông trung học, được goi bằng những tên goi khác nhau. 

Bằng tốt nghiệp chương trình trung học phổ thông:

Bang/lãnh thổ

Văn bằng Úc

New South Wales

Bằng phổ thông trung học (HSC)

Victoria

Chứng chỉ giáo dục bang Victoria (VCE) và chứng chỉ
giáo dục ứng dụng bang Victoria (VCAL)

Queensland

Bằng phổ thông trung học

Nam Úc

Chứng chỉ giáo dục Nam Úc (SACE)

Tây Úc

Chứng chỉ giáo dục Tây Úc (WACE)

Tasmania

Chứng chỉ giáo dục Tamina (TCE)

Lãnh Thổ Thủ Đô

Chứng chỉ phổ thông khu vực trung tâm nước Úc

Lãnh Thổ Phía Bắc

Chứng chỉ giáo dục lãnh thổ phía Bắc (NTCE)

Tại Úc, học sinh phổ thông từ lớp 10 trở lên có thể học song song chương trình phổ thông  ngay trong trường và chương trình đào tạo nghề. Khi học hết phổ thông, học sinh có thể đi làm, học nghề ở các bậc chứng chỉ, cao đẳng hoặc đại học.

Một số trường đào tạo phổ thông có đào tạo dự bị đại học và thường những chương trình này gắn với các chương trình đại học cụ thể. 

2. Bằng cấp hướng nghiệp

Giáo dục và đào tạo hương nghiệp cấp các văn bằng được các công ty công nhận, bao gồm Chứng chỉ nghề I-IV (Certificate I-IV), Bằng cao đẳng nghề (Diploma) và Bằng cao đẳng nghề nâng cao (Advanced Diploma). 

Chứng chỉ nghề:

 -  Chứng chỉ nghề cấp I (Certificate I): khóa học kéo dài từ 4 đến 6 tháng, cung cấp cho học viên những kiến thức và kĩ năng cơ bản liên quan đến công việc như: tìm kiếm thông tin, làm việc nhóm…

 -  Chứng chỉ nghề cấp II (Certificate II): khóa học kéo dài từ 6 đến 8 tháng, trang bị cho học viên kiến thức và những kỹ năng chuyên môn để thực hiện một số công việc cụ thể, hoặc giúp học viên áp dụng kiến thức trong những tình huống nhất định. Học viên sẽ phải chịu trách nhiệm một phần về chất lượng kết quả thực hiện. 

-  Chứng chỉ nghề cấp III (Certificate III):  khóa học 12 tháng trang bị cho học viên khả năng chuyên môn và kiến thức sâu rộng cũng như việc chọn lựa và ứng dụng chúng trong môi trường mới. Học viên cũng có thể đưa ra ý kiến chuyên môn và giải quyết một số vấn đề phức tạp trong quá trình làm việc. 

-  Chứng chỉ nghề cấp IV (Certificate IV): khóa học kéo dài 12 đến 18 tháng, bao gồm nhiều hoạt động phức tạp trong những tình huống khác nhau, sẽ cung cấp cho học viên kĩ năng chuyên môn và kiến thức sâu rộng ở nhiều lĩnh vực. Học viên có thể chứng tỏ khả năng lãnh đạo và đưa ra hướng giải quyết cho các vấn đề thông thường hoặc những tình huống bất ngờ. 

Tổng hợp hệ thống bằng cấp, các loại văn bằng Úc ở các cấp hiện nay

Tổng hợp hệ thống bằng cấp, các loại văn bằng Úc ở các cấp hiện nay

Bằng Cao đẳng nghề: 

Một số trường đại học mở các khóa học Cao đẳng nghề, khóa học thường kéo dài từ 18 đến 24 tháng. Chương trình học trang bị cho sinh viên kiến thức và khả năng trong việc đặt kế hoạch, đề xuất các phương thức mới cho việc ứng dụng kỹ năng, kiến thức nhằm thỏa mãn các yêu cầu về quản lý và chuyên môn. 

Trong thời gian học, sinh viên sẽ tham gia phát triển chiến lược, nhận trách nhiệm cá nhân và thực hiện các hoạt động chuyên môn phức tạp cũng như sắp xếp, tổ chức công việc. Sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng nghề có thể phân tích, hoạch định và chọn lựa trang thiết bị, các dịch vụ và các kỹ thuật thích hợp với công việc. 

Bằng Cao đẳng nghề nâng cao: 

Bằng Cao đẳng nghề nâng cao được đào tạo tại một số trường đại học từ 2 đến 3 năm. Theo học chương trình này, sinh viên được cung cấp các kiến thức chuyên sâu cho việc phân tích, lập kế hoạch, thực hiện và đánh giá công việc về mặt quản lý và chuyên môn. 

Sinh viên sẽ được học cách áp dụng những nguyên tắc cơ bản và những kỹ thuật phức tạp có liên quan đến những chức năng chuyên biệt trong những tình huống khác nhau. Ngoài ra, sinh viên Cao đẳng nghề nâng cao còn có thể tham gia vào việc khai triển kế hoạch tổng quát, quản lý ngân sách và đề xuất chiến lược, trách nhiệm mục tiêu cho bản thân và người khác. 

Xem thêm nhiều tin tức hay nhất về kinh nghiệm du học, du lịch Úc tiết kiệm nhất, thủ tục làm visa đi Úc và các thông tin nhà đất Australia có trên báo úc.

3. Các bằng cấp bậc Đại học

Bằng Phó cử nhân (Associate degree):

Bằng Phó cử nhân là văn bằng kéo dài 2 năm. Sinh viên có thể ghi danh theo học văn bằng này sau khi hoàn tất lớp 12, hoặc Chứng Chỉ Nghề III hoặc IV. Với văn bằng này, sinh viên có thể tiếp tục chuyển sang chương trình cử nhân, hoặc chương trình Cao đẳng nghề nâng cao.

Chương trình học bao gồm những kiến thức cơ bản của lĩnh vực học tập, nội dung khái niệm và lý thuyết được hướng dẫn một cách khái quát, thường bao gồm nhiều ngành học và phát triển kỹ năng phổ thông cho những công việc có liên quan đến các ngành này. Chương trình Phó cử nhân được giảng dạy tại các trường đại học, các trường cao đẳng chuyên nghiệp và các cơ sở giáo dục cao đẳng có đủ điều kiện chuyên biệt.

Bằng cử nhân – Bachelor Degree và Bằng cử nhân (danh dự) – Bachelor Degree (Honours):

Bằng cử nhân là văn bằng cơ bản cấp đại học và cũng là văn bằng chuyên nghiệp cơ bản, được giảng dạy trong tối thiểu 3 năm. Tuy nhiên, một số nghề nghiệp đòi hỏi phải có thêm bằng chuyên môn phụ mới được công nhận. 

Chương trình học bao gồm những môn học chuyên ngành giúp sinh viên nghiên cứu chuyên sâu các đề tài chuyên môn và phát triển trình độ cao hơn, chuẩn bị cho sinh viên tiếp tục việc học ở bậc sau đại học nếu muốn. 

Sau khi đã tốt nghiệp Cử nhân, sinh viên có thể tiếp tục học thêm một năm nữa để lấy Bằng cử nhân danh dự. Học sinh theo học các khóa học cử nhân kéo dài 4 năm hoặc lâu hơn cũng có thể được cấp Bằng cử nhân danh dự nếu đạt kết quả xuất sắc trong suốt thời gian học. 

3. Các bằng cấp bậc sau Đại học

Chứng chỉ sau đại học – Graduate Certificate:

Chương trình này thường kéo dài 6 tháng. Để lấy Chứng chỉ sau đại học, sinh viên cần trau dồi khả năng chuyên môn đã được rèn luyện trong chương trình đại học, hoặc phát triển kiến thức và kĩ năng chuyên môn của một ngành nghề khác. Văn bằng này có thể được mô tả như văn bằng dành cho sinh viên có trình độ chuyên môn cao hơn nhờ biết thu thập kiến thức một cách có hệ thống và mạch lạc.

Bằng Thạc sĩ – Master Degree

Chương trình Thạc sĩ tại Úc thường được đào tạo trong thời gian một năm cho những sinh viên đã tốt nghiệp Bằng cử nhân danh dự, hoặc 2 năm cho những sinh viên tốt nghiệp Bằng cử nhân. Sinh viên có thể lấy bằng Thạc sĩ qua công trình nghiên cứu, hoặc kết hợp giữa việc học và nghiên cứu. Thông thường, chương trình học đòi hỏi sinh viên tự trau dồi kiến thức chuyên môn qua việc tự khảo cứu.

Bằng Tiến sĩ - Doctoral degree

Bằng Tiến sĩ là văn bằng cao nhất do các trường đại học tại Úc cấp, thời gian đào tạo thường kéo dài 3 năm. Sinh viên sẽ phải viết một đề tài nghiên cứu trong một lĩnh vực chuyên sâu  theo dạng luận văn. Mặc dù đây là văn bằng chuyên về nghiên cứu, một số chương trình tiến sĩ, còn có các môn học kèm theo.

Trên đây là thông tin chi tiết hệ thống bằng cấp Úc, hệ thống văn bằng Úc hiện nay giúp bạn có định hướng kế hoạch du học Australia cụ thể nhất. Đừng quên theo dõi nhiều suất học bổng du học trên mục đi du học úc được cập nhật liên tục trên giacmouc.com để không bỏ lỡ cơ hội sang xứ sở chuột túi học tập nhé.

Thảo Trần