Hệ thống giáo dục Úc và các khóa học du học sinh Việt có thể theo học

21/11/2017 11:30 0 bình luận
Sơ đồ hệ thống giáo dục tại Úc, so sánh hệ thống giáo dục Úc và Việt nam khác nhau thế nào, các khóa học mà học sinh Việt Nam có thể học tại Australia.

Hệ thống giáo dục tại Úc 

Về cơ bản, hệ thống giáo dục Úc gồm bậc Tiểu học, bậc Trung học, bậc Cao đẳng, bậc Cử nhận, bậc Thạc sĩ và bậc Tiến sĩ.

Tiểu học - Thời gian học là bảy hoặc tám năm, bắt đầu từNhà Trẻ/Mẫu Giáo đến Lớp 6 hoặc Lớp 7.

Trung học - Thời gian học là ba hoặc bốn năm, từ Lớp 7 đến Lớp 10, hoặc Lớp 8 đến Lớp 10.

Trung học Phổ thông - Thời gian học là hai năm, gồm Lớp 11 và Lớp 12.

Cao đẳng - 1.5 – 3 năm, quy mô nhỏ và lớn, có cả trường công (TAFE - Technical and Further Education) và trường tư, thường học sinh trên 18 tuổi. Cung cấp các khóa học tiếng Anh, khóa học hướng nghiệp (đào tạo nghề), các khóa chuẩn bị vào đại học và một số khóa đào tạo cử nhân. Một vài trường cao đẳng (kể cả TAFE và trường tư) là một bộ phận của một trường đại học.

Đại học - 3 – 5 năm, quy mô lớn, học sinh trên 18 tuổi, cung cấp các khóa học hàn lâm và các khóa học nghề.

Sau khi học xong đại học, tất cả các khóa học tiếp theo sẽ được gọi là khóa học sau đại học bậc thạc sĩ, tiến sĩ.

Hệ thống giáo dục Úc và các khóa học du học sinh Việt có thể theo học

Hệ thống giáo dục Úc và các khóa học du học sinh Việt có thể theo học

Sơ đồ hệ thống giáo dục Úc

Sơ đồ hệ thống giáo dục Úc

Sơ đồ hệ thống giáo dục Úc

So sánh hệ thống giáo dục Úc và Việt Nam

Điểm khác biệt giữa hệ thống giáo dục Australia với các nước kháclà Khung Bằng Cấp Quốc Gia Australia (AQF). 

AQF được thiết lập năm 1995 và là chính sách quốc gia kiểm soát các bằng cấp đào tạo đại học (giáo dục đại học và cao đẳng và đào tạo nghề) bên cạnh chứng nhận tốt nghiệp; Giấy Chứng Nhận Trung Học Phổ Thông.

AQF có 10 bậc và kết nối các bằng cấp đào tạo trung học, nghề và bậc đại học thành một hệ thống mang tính quốc gia. Điều nàygiúp bạn dễ dàng chuyển từ một bậc học này qua một bậc cao hơn và từ trường này sang trường khác,bếu bạn đáp ứng được các yêu cầu của visa du học sinh. 
AQF cho phép bạn lựa chọn và hoạch định linh hoạt nghề nghiệp tương lai. Tất cả các bằng cấp trong hệ thống AQF giúp bạn lên kế hoạch cho việc họclêncao và nghề nghiệp của mình.

Các khóa học mà học sinh Việt Nam có thể theo học ở Australia

Trình độ đã có

Trinh độ có thể theo học

Hết lớp 10

- học tiếp lớp 11 và 12,
- học khóa hướng nghiệp (các chương trinh đào tạo nghề). Loại hình này bao gồm từ chứng chỉ thấp nhất là chứng chỉ I đến chứng chỉ III, tùy vào khả năng của từng sinh viên. Có thể học tại một trường phổ thông (school), trường cao đẳng TAFE hoặc ở một trường cao đẳng tư

Hết lớp 11

- học một khóa dự bị đại học một năm.
- học một khóa chứng chỉ IV (Certificate IV)

Hết lớp 12

- học dự bị đại học
- học chứng chỉ IV (Certificate IV)

- Học thẳng vào một khóa đại học nếu học sinh có điểm đạt yêu cầu của trường.
- học một chương trình cao đẳng

Bằng cao đẳng

- học chương trinh đại học để lấy bằng cử nhân (có được vào năm thứ hai của trường hay không là phụ thuộc vào việc trường đó có thừa nhận bằng cao đẳng của bạn không, thong thường bằng của Việt Nam không được công nhận)

Có bằng cử nhân

- học một năm đại học danh dự “Honours” (đối với sinh viên có khả năng).
- học một khóa sau đại học

Đọc ngay những tin tức hay nhất về kinh nghiệm du lịch Úc tiết kiệm tại các địa điểm hấp dẫn, thủ tục làm visa đi Úc dễ đậu và mua bán nhà đất Australia trên tin úc châu mới nhất.

Ngoài các chương trình trên, Úc cũng thiết kế một số chương trình đặc biệt dành cho sinh viên quốc tế như: chương trình đào tạo anh ngữ và chương trình dự bị đại học.

* Chương trình đào tạo Anh ngữ

_ Chương trình Anh ngữ dành cho sinh viên quốc tế thường được gọi là ELICOS.Các khoá học khai giảng thường xuyên và mỗi khoá thường kéo dài từ 4 tới 10 tuần. Hầu hết các trường đại học & trường đào tạo nghề đều có trung tâm Anh ngữ cho sinh viên quốc tế. Một số trường đại học không có trung tâm đào tạo tiếng anh, họ sẽ liên kết với các tổ chức khác để tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên quốc tế.

* Chương trình Dự bị đại học (Foundation Studies)

Thông thường chương trình dự bị đại học kéo dài 1 năm và sinh viên sẽ đươc kiểm tra và đánh giá với giảng viên của trường. Chương trình này sẽ giúp học sinh nắm được kiến thức cơ bản trước khi vào đại học học chuyên sâu.

Có rất nhiều khóa học sau đại học, thời gian học thay đổi tùy từng khóa, tùy từng trường, sau đây là các cấp độ học sau đại học ở Úc được xếp theo mức độ từ thấp lên cao:

•    Chứng chỉ sau đại học (và chứng chỉ nghề sau đại học),
•    Bằng cao đẳng sau đại học (và bằng cao đẳng nghề sau đại học),
•    Bằng thạc sĩ (khóa hướng nghiệp hoặc khóa nghiên cứu, thời gian học 1 đến 2 năm),
•    Bằng tiến sĩ (PhD, tối thiểu có 3 năm làm nghiên cứu và viết luận án).

Tại Australia, bạn có thể sử dụng các tín chỉ đã hoàn thành để góp phần vào việc học của mình. Công Nhận Kỹ Năng Có Trước (RPL), hay việc chuyển tín chỉ, là việc ghi nhận đào tạo chính thức/không chính thức trước đây, kinh nghiệm làm việc, phát triển chuyên môn, các chứng chỉ chuyên nghiệp và các kỳ thi, và các đào tạo và giáo dục từ công việc.

Việc chuyển tín chỉ có hiệu lực cho các chương trình đại học và cả sau cao học, tùy theo trường. Tín chỉ cũng có thể được tính cho các chương trình giáo dục và đào tạo nghề trước đó.

Australia có hệ thống nhận ra các văn bằng từ các nước khác. Tổ chức Chính phủ Australia Cơ Quan Quốc Gia Công Nhận Khả Năng Chuyên Môn Ngoại Quốc (NOOSR) giúp các trường Australia nhận diện các bằng cấp nước ngoài, cho phép ghi nhận các kết quả học tập trước đây của bạn.

Trên đây là hệ thống giáo dục tại Úc, so sánh hệ thống giáo dục Úc và Việt nam khác và các khóa học mà học sinh Việt Nam có thể học tại Australia. Đừng quên theo dõi thêm nhiều suất học bổng du học úc được cập nhật liên tục trên giacmouc.com để kế hoạch du học Úc nhanh chóng trở thành hiện thực.

Thảo Trần