Visa định cư Australia 103 cho cha mẹ không phải đóng tiền là gì?

15/09/2017 11:40 0 bình luận
Visa 103 Úc là diện visa bạn có thể tham khảo để bảo lãnh bố mẹ sang Úc định cư. Ưu nhược điểm của visa 103 là gì tìm hiểu trong bài sau.

Visa 103 là gì?

Loại visa úc này dành cho những ai là cha hoặc mẹ có con ruột hoặc con riêng là công dân Úc, cư dân thường trú hoặc công dân Zew Zealand đủ điều kiện. Người con phải cư trú hợp pháp ở Úc trong một thời gian nhất định, thông thường là 2 năm, một số trường hợp số năm có thể ít hơn nhưng vẫn được công nhận là công dân Úc nếu là các trường hợp có tính thuyết phục và thông cảm được.

Ngoài ra quý vị phải thỏa mãn một trong số các điều kiện sau đây:

 • Ít nhất phân nửa trong số con cái của bạn là công dân Úc, là cư dân thường trú ở Úc hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện và thường trú ở Úc.
 • Bạn có số con cái là công dân Úc, cư dân Úc thường trú hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện sinh sống ở Úc nhiều hơn là ở các quốc gia khác
 • Người phối ngẫu hoặc họ hàng phụ thuộc khác của bạn có thể được bao gồm trong đơn xin Visa 103 Úc nếu họ thỏa mãn các yêu cầu nhất định sau:

- Vợ hoặc chồng 

Cần phải chứng minh mối quan hệ kết hôn dưới hình thức một cuộc hợp nhân hợp pháp theo đạo luật Di trú. Có cam kết chung sẽ chia sẻ cuộc sống như vợ chồng và không bao gồm người khác, mối quan hệ có thật và chung sống cùng nhau tới vĩnh viễn.

- Phối ngẫu không chính thức

Cam kết chia sẻ cuộc sống cùng nhau không bao gồm người khác. Chung sống với nhau vĩnh viễn và không sống riêng, không có mối quan hệ gia đình. Mối quan hệ này phải tồn tại ít nhất 2 năm ngay trước ngày nộp đơn xin visa.

- Con cái phụ thuộc

Con cái có thể là con riệng hoặc con ruột dưới 18 tuổi. Nếu trên 18 tuổi thì phải có sự phụ thuộc hoàn toàn hay phần lớn vào người được bảo lãnh trong một thời gian dài đối với những nhu cầu thiết yếu như ăn ở, quần áo… Con cái của người được bảo lãnh sẽ không được công nhận là phụ thuộc và sẽ không thể đi kèm theo đơn xin cấp visa nếu đã kết hôn, đính hôn hay có mối quan hệ không chính thức.

- Họ hàng phụ thuộc khác

Những người này phải phụ thuộc hoàn toàn hoặc một phần lớn vào người được bảo lãnh trong thời gian dài với các nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Hoặc phải phụ thuộc vào hỗ trợ của người được bảo lãnh hơn từ bất kỳ người nào hay nguồn nào khác. Sự phụ thuộc này cũng phải kéo dài trong một thời gian lâu thì mới được tính.

Visa định cư Australia 103 cho cha mẹ không phải đóng tiền

Visa định cư Australia 103 cho cha mẹ không phải đóng tiền

Người bảo lãnh thường là con của người được bảo lãnh và phải đáp ứng yêu cầu là công dân của Úc. Tuy nhiên, nếu người con này không đủ 18 tuổi thì vẫn có thể thay thế bởi một trong những người dưới đây:

 • Người phối ngẫu của người bảo lãnh

 • Họ hàng hoặc người giám hộ của người bảo lãnh

 • Họ hàng hoặc người giám hộ của phối ngẫu của người bảo lãnh

 • Tổ chức cộng đồng

Visa 103 Australia là loại visa Chính phủ cấp thuộc diện cha mẹ không đóng tiền và vì thế mà thời gian chờ đợi để được chấp nhận visa là khá dài (2-30 năm). Chính phủ có giới hạn về số lượng được chấp nhận mỗi năm. Những người nộp đơn thỏa mãn các tiêu chuẩn đặt ra sẽ được xếp vào một danh sách đợi.

Tuy nhiên, nếu không muốn chờ đợi theo cách này thì bạn có thể nộp đơn xin cấp visa diện có đóng góp. Qua đó người nộp đơn hoặc người bảo lãnh sẽ phải trả một khoản chi phí và cam kết bảo lãnh tài chính khá lớn, để đóng góp cho doanh thu của Chính phủ cũng như đánh đổi chi phí mà cộng đồng đánh đổi do việc di trú của cha mẹ gây ra. Như vậy thì thời gian chờ đợi được cấp visa sẽ ngắn lại rất nhiều.

Dạng visa 103 này thì Chính phủ còn yêu cầu người bảo lãnh tài chính và người này có thể là người bảo lãnh hoặc một đối tượng khác. Mục đích cho việc này là đảm bảo cung cấp cho những người được bảo lãnh hỗ trợ về tài chính và họ sẽ không phải phụ thuộc vào bất kỳ hình thức tài trợ nào của Chính phủ trong vòng 2 năm đầu tiên khi tới Úc.

Quyền lợi của người được visa 103

Visa này cho phép quý vị, người phối ngẫu và họ hàng phụ thuộc kèm theo sinh sống với tư cách là cư dân thường trú tại Úc.

Quý vị cũng có thể:

 • Làm việc và học tập tại Úc

 • Nhận được hỗ trợ y tế của Medicare và Chương trình bảo trợ Dược phẩm (PBS)

 • Tiếp cận với các khoản thanh toán an sinh xã hội (tùy thuộc vào thời gian chờ đợi)

 • Có đủ điều kiện xin quyền công dân Úc (phụ thuộc vào các tiêu chuẩn hợp lệ về thường trú)

 • Bảo trợ cho người muốn thường trú (tùy thuộc vào thời gian chờ đợi).

Các trách nhiệm chính đối với loại Visa này gồm:

Đối tượng

Trách nhiệm

Người bảo trợ

Phải cung cấp một văn bản cam kết sẽ cung cấp các hỗ trợ về nơi ăn chốn ở và tài chính cho người xin cấp Visa, và bất cứ họ hàng phụ thuộc nào kèm theo trong vòng hai (2) năm đầu cư trú tại Úc.

Người nộp đơn

Hoàn thành và nộp đơn kèm theo phí nộp đơn và tất cả các giấy tờ có liên quan.

Người bảo lãnh tài chính (có thể là người bảo trợ hoặc một đối tượng khác)

Cần chuẩn bị:cung cấp các hỗ trợ về tài chính cho người nộp đơn, người phối ngẫu và họ hàng phụ thuộc của người nộp đơn kèm theo, nhờ đó họ sẽ không cần phụ thuộc vào bất cứ hình thức tài trợ nào của chính phủ trong vòng 2 năm đầuhoàn trả bất cứ khoản thanh toán phúc lợi xã hội có thể thu hồi của người nộp đơn, người phối ngẫu hoặc họ hàng phụ thuộc của họ trong vòng 2 năm đầu cư trú tại Úc.

 

Hi vọng với visa 103 Australia định cư cho cha mẹ không đóng tiền bên trên bạn sẽ có thêm thông tin để định cư tại Úc. Hãy luôn theo dõi trang để biết thêm về tin tức nước úc, du học, du lịch và bất động sản được cập nhật liên tục trên trang nhé.

Thảo Trần