Cuộc sống người Việt ở Úc mùa dịch Covid-19 và tình người ấm áp

22/08/2020 12:10 0 bình luận
Cuộc sống người Việt ở Úc mùa dịch Covid-19, trong đó có du học sinh, người giữ visa tạm trú bị kẹt ở Úc và sự trợ giúp từ cộng đồng Việt.

Dịch covid-19 ở Úc đã lan khắp cả nước và đang thực hiện cách ly toàn xã hội với cấp độ cao nhất. Các nhà hàng, công ty phải đóng cửa ngoại trừ thực phẩm và y tế. Cuộc sống người Việt ở Úc mùa dịch Covid-19 trở nên khó khăn hơn, nhất là những ai không được chính phủ hỗ trợ.

Những người Úc gốc Việt và thường trú nhân Úc được nhận trợ giúp về tài chính từ chính quyền bang và liên bang nhưng những du học sinh Việt ở Úc hay những người đang sống và làm việc ở Úc với visa tạm trú thì phải tự chi trả mọi khoản chi phí. Các trường Đại học tạm thời đóng cửa hoặc theo hình thức học trực tuyến.

Có những người Việt tham dự các khóa học ngắn ở Úc hoặc đi du lịch thăm thân nhân ở Úc thì bị kẹt lại tại đây vì các chuyến bay về Việt Nam không hoạt động tạm thời, vì vậy cuộc sống của họ ở nơi xứ lạ khá nhiều khó khăn.

Cuộc sống người Việt ở Úc mùa dịch Covid-19 và tình người ấm áp

Cuộc sống người Việt ở Úc mùa dịch Covid-19 và tình người ấm áp

Những du học sinh Việt ở Úc trang trải cuộc sống với công việc làm làm thêm, nhưng vì mùa dịch mà không thể đi làm được nữa, dẫn đến không có đủ tiền để trang trải tiền thuê nhà và sinh hoạt, nhiều em cảm thấy vô cùng áp lực. 

Nhiều công dân Việt Nam tạm trú tại Úc đều quan tấm đến những chuyến bay do Chính phủ Việt Nam thu xếp để có thể trở về quê nhà.

Người Việt định cư ở Úc kinh doanh cũng chịu ảnh hưởng lớn vì đại dịch, tuy được chính phủ hỗ trợ tài chính nhưng  nhiều trong số đo cũng phải chuyển sang làm thêm công việc khác. 

Có những người làm chủ tiệm nail buộc phải đóng cửa, chuyển sang làm tài xế Uber. Chính phủ Úc phân ra 3 nhóm thu nhập chịu ảnh hưởng bởi dịch để cung cấp tiền 2 tuần một Lần. Những người lao động tự do ở Úc được hỗ trợ 1.308 AUD sau thuế cho hai tuần.  Những người thất nghiệp sẽ được hỗ trợ 1.100 AUD 2 tuần một lần. Còn các doanh nghiệp nhận được 20.000 - 100.000 AUD tùy quy mô công ty. 

Trong thời gian vừa qua, các hội nhóm người Việt ở Úc giúp đỡ nhau đã lan rộng trên khắp các bang ở Australia.

Tìm hiểu thêm về các thông tin cộng đồng người Việt và cuộc sống của họ ở nhiều khu vực tại Úc trên du lịch úc.

Những hội nhóm người Việt ở Úc được lập ra để giúp đỡ nhau mùa dịch Corona

Những hội nhóm người Việt ở Úc được lập ra để giúp đỡ nhau mùa dịch Corona

Trong đó, cộng đồng mạng xuất hiện nhóm “Mẹ Việt tại Úc” hoạt động vì cộng đồng, nơi chia sẻ, động viên và giúp đỡ người Việt cả về tinh thần và vật chất như thực phẩm, thuốc men, bỉm sữa, khẩu trang,...  trong những ngày đại dịch bùng phát tại đây đã sưởi ấm lòng nhiều người Việt xa quê. 

Những mẹ việt đang sống ở Australia gặp khó khăn hay những du học sinh, người Việt qua đây du lịch và bị kẹt đều được nhóm hỗ trợ giúp đỡ. Nhóm đăng những hoàn cảnh cấp bách nhất lên trước để mọi người có thể giúp đỡ một cách nhanh nhất. 

Nhóm cũng đã giúp kết nối được với các nhà hảo tâm để gửi tặng đến những người Việt ở Úc mùa dịch cần sự giúp đỡ.

Chương trình gây gũy COVID được nhóm thực hiện từ 26/3 chỉ trong hơn 3 tuần đã quyên góp được khoảng 25.000 AUD, hỗ trợ cho hơn 300 trường hợp ở nhiều tiểu bang.

Tại thành phố Melbourne, các thành viên trong nhóm “VSM- Cộng đồng Du học sinh Melbourne - Giúp đỡ lẫn nhau” cũng giúp đỡ tặng thực phẩm những người khó khăn mùa dịch Covid-19 ở Melbourne.

Trên đây là thông tin cuộc sống người Việt ở Úc mùa dịch Covid-19 và những khó khăn mà họ gặp phải, tuy nhiên, vẫn có những tấm lòng nhân ái cứu trợ kịp thời để người Việt tại Úc có thể vượt qua giai đoạn này. Cập nhật thêm các thông tin về tin tức úc châu hôm nay trên giacmouc.com.

Giải đáp, tư vấn miễn phí cụ thể nhất thủ tục visa Úc, thông tin du học Úc:

Mr. Giang Luong

Suite 10, 10 Droop Street, Footscray, Victoria, Australia 3011

Điện thoại: +61 433686879

Tel: +61 3 9689 1030

Fax: +61 3 9689 1041

Email: luonghonggiang@gmail.com

Thảo Trần