Khác biệt visa tạm trú, thường trú Úc, cách lên visa thường trú

11/07/2020 12:10 0 bình luận
So sánh visa tạm trú và visa thường trú Úc, hướng dẫn cách để có visa tạm trú Úc và visa thường trú Úc.

Visa Úc là một trong những visa mạnh nhất trên thế giới. Khi định cư tại Úc, người Việt có thể mang hai quốc tịch. Chí vì điều này mà thu hút nhiều người muốn được sở hữu visa thường trú Úc để được nhập quốc tịch Úc sau này. Nhưng trước khi có được visa thường trú Úc thì bạn cần phải đạt được visa tạm trú Úc. Hãy cùng phân biệt visa tạm trú và thường trú Úc và cách để đạt được visa thường trú nhân Úc trong bài sau:

Visa tạm trú Úc

Visa tạm trú Australia cho phép bạn và gia đình được ở Úc tạm thời. Đối với visa tạm trú cho nhà đầu tư tại Úc thì con cái bạn sẽ được học tại các trường công miễn phí hết trung học phổ thông. Visa tạm trú theo diện đầu tư sẽ có thời hạn là 4 năm, có thể gia hạn một lần và có thể lên visa thường trú nếu đáp ứng đủ điều kiện.

Visa thường trú Úc

Visa thường trú Australia cho phép bạn và gia đình được định cư vĩnh viễn ở Úc với đầu đủ quyền lợi về giáo dục, an sinh xã hội, y tế,... ngoại trừ quyền bầu cử ở Úc. Con cái của nhà đầu tư cũng sẽ được học hết trung học phổ thông miễn phí, mức phí để học Đại học và Cao học như người bản xứ, thấp hơn du học sinh. Khi đa đáp ứng đủ điều kiện thì cả gia đình có thể nhập quốc tịch Úc.

Khác biệt visa tạm trú, thường trú Úc, cách lên visa thường trú

Khác biệt visa tạm trú, thường trú Úc, cách lên visa thường trú

Cách có visa tạm trú Úc

Du học sinh ở lại Úc sau khi tốt nghiệp có thể xin visa tạm trú Úc (visa 485) để làm việc tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng tiếng Anh, tăng điểm Points Test để xin visa thường trú sau này.

Khi du học trong khóa học 2 năm trở lên tại vùng thưa dân bạn sẽ xin được visa 485 và ở lại Úc 3-6 năm hơn là 2-4 năm ở những thành phố lớn khác. 

Để có thể tăng thêm điểm, bạn có thể học bằng cấp cao hơn (bằng Diploma 10 điểm, bằng Bachelor được 15 điểm, bằng Tiến sĩ là 20 điểm). Đối với các du học sinh ngành Accounting, IT và Engineering nếu hoàn thành chương trình Professional Year trong 12 tháng sau khi tốt nghiệp để thực hành thực tế tại Úc thì sẽ có thêm 5 điểm.

Hãy cải thiện trình độ tiếng Anh bởi IELTS 7.0 hoặc tương đương sẽ được thêm 10 điểm, còn khi IELTS 8.0 hoặc tương đương sẽ nhận được đến 20 điểm.

Nếu làm công việc đúng chuyên ngành học thì bạn cũng sẽ được cộng 5 điểm. Các kinh nghiệm làm ngoài nước Úc cũng có thể được cộng điểm.

Ngoài ra, độ tuổi cũng tác động đến số điểm nộp visa thường trú Australia. Nếu bạn 25-32 tuổi thì có thể nhận được 30 điểm, khi quá 44 tuổi, bạn sẽ không có điểm tuổi.

Theo dõi các thông tin hữu ích khác về kinh nghiệm du học Úc, cách làm visa và các dự án nhà đất Australia trên tin tức úc châu.

Các cách để từ visa tạm trú Úc thành visa thường trú Úc

Có một số cách để có visa thường trú Úc như nhập cư diện lao động có tay nghề , đầu tư vào Úc, kết hôn với người Úc,... 

Đối với du học sinh thường chọn visa thường trú 189 dạng tay nghề độc lập không được doanh nghiệp, người thân hay bang, vùng lãnh thổ bảo lãnh, ngành nghề học cần nằm trong danh sách nghề chiến lược trung và dài hạn MLTSSL.

Đối với những du học sinh không theo các ngành nghề được ưu tiên định cư thì thường nộp visa bảo lãnh bang là visa 190 (Skilled Nominated visa và visa 491 (Skilled Work Regional (Provisional)). 

Điều kiện để nhập quốc tịch Úc khi có visa thường trú Úc

- Sống ở Úc 4 năm dưới visa tạm trú và thường trú 1 năm. 

- Không rời Úc quá 1 năm trong 4 năm trước ngày nộp đơn nhập quốc tịch và không rời khỏi Úc 90 ngày trong 1 năm trước ngày nộp đơn. 

- Đậu kỳ thi quốc tịch Úc (về nước Úc, chính phủ, luật pháp, con người Úc,...)

- Có nhân phẩm tốt, không phạm luật ở úc.

- Đủ trình độ ngoại ngữ.

- Có dự định sống ở Úc hoặc đến Úc thường xuyên nếu ở nước ngoài.

Trên đây là cách phân biệt visa tạm trú và visa thường trú Úc và cách để từ visa tạm trú lên visa thường trú Úc để bạn có định hướng cho kế hoạch sắp tới ở Úc. Theo dõi thêm nhiều thông tin về cách làm visa đi úc trên giacmouc.com.

Giải đáp, tư vấn miễn phí cụ thể nhất thủ tục visa Úc, thông tin du học và các dự án BĐS Úc:

Mr. Giang Luong

Suite 10, 10 Droop Street, Footscray, Victoria, Australia 3011

Điện thoại: +61 433686879

Tel: +61 3 9689 1030

Fax: +61 3 9689 1041

Email: luonghonggiang@gmail.com

Thảo Trần