Những nguyên tắc lái xe ở Úc để không bị phạt lỗi

30/10/2017 09:50 0 bình luận
Xem ngay những nguyên tắc khi lái xe ở Úc để không mắc những lỗi không đáng có. Trường hợp khẩn cấp nên gọi số nào, xử lý ra sao.

Cùng tìm hiểu những nguyên tắc lái xe ở Úc và giao thông nước Úc để không bị phạt những lỗi đáng tiếc:

Đường xá tại Úc

Những đoạn đường xa ngoài thành phố cũng sẽ khá lởm chởm, gây khó khăn cho người lái xe. Trên đường sẽ có khá nhiều sỏi gây trơn trượt, bạn nên chú ý lái xe với tốc độ chậm để được an toàn hơn. Bạn không nên cố gắng vượt qua những con suối hoặc con đường bị ngập nước có dòng chảy mạnh bởi xe của bạn có thể sẽ bị cuốn trôi, rất nguy hiểm. Và nên nhớ hãy liên hệ tới số điện thoại khẩn cấp khi bạn gặp phải sự cố.

Cẩn thận một số loài động vật hoang dã

Đi trên đường bạn nên chú ý quan sát bởi các loại động vật có thể bi xe của bạn gây tại nạn đáng tiếc. Úc là một đất nước rất chú trọng việc bảo tồn các loại động vật cũng như cảnh quan hoang dã. Bạn có thể bắt gặp loài thú có túi như chuột túi hay gấu túi Koala ở trên con đường bên trong thanh phố hoặc trên các bãi biển, hay những đồng cỏ hoang mạc.

Hãy giữ tốc độ an toàn khi lái xe và nếu bất chợt có một con vật không may vượt qua trước mặt bạn, hãy cố gắng giảm tốc độ và đừng cố gắng lách xe dữ dội, điều này có thể khiến xe của bạn bị trượt ra khỏi làn đường, rất nguy hiểm.

Trường hợp xe bị hư

Nếu bạn đi đường dài mà xe của bạn không may gặp sự cố. Đừng rời khỏi chiếc xe của bạn bởi đó sẽ là nơi giúp bạn tránh nóng và thời tiết khắc nghiệt khác. Hãy ngay lập tức gọi tới số điện thoại khẩn cấp để được sự hỗ trợ nhanh nhất.

Số điện thoại khẩn cấp khi xảy ra sự cố

Bạn chỉ cần gọi tới số điện thoại 000 tại Úc, họ sẽ giúp bạn kết nối với bất kỳ dịch vụ nào bạn muốn như cảnh sát, xe cứu thương, cứu hỏa hay dịch vụ sửa xe linh động.

Những nguyên tắc lái xe ở Úc để không bị phạt lỗi

Những nguyên tắc lái xe ở Úc để không bị phạt lỗi

Những nguyên tắc và sự văn minh khi chạy xe ở Úc

  • Nếu bạn muốn lái xe riêng trên đường của đất nước Úc, bạn nên chuẩn bị sẵn cho mình không chỉ một mà là hai bằng lái xe. Một bằng lái xe tại Việt Nam và hai là bằng lái xe hợp lệ của Quốc tế cấp.
  • Xe cộ ở Úc chạy nhanh và tất cả mọi người đều theo luật, do đó khi có bất kỳ ai chạy sai luật là sẽ rất dễ xảy ra tai nạn. Ví dụ nhỏ như việc xi-nhan, khi vô bùng binh, 2 xe đi từ hai hướng ngược nhau, nếu bạn muốn quẹo phải thì phải bật xi-nhan. Nếu xe đối diện không thấy xi-nhan thì họ sẽ không nhường đường mà chạy luôn, tốc độ mọi người đi lại nhanh nên rất dễ xảy ra tai nạn. Khi có tai nạn xảy ra thì người sai sẽ phải chịu tất cả trách nhiệm, và họ phạt rất nặng.
  • Mũ bảo hiểm là đồ vật vô cùng quan trọng khi bạn tham gia giao thông tại Úc hay bất cứ nước nào khác. Nó giúp bạn an toàn hơn và không bị bắt vì vi phạm luật giao thông.
  • Cũng giống như Việt nam và các nước khác, cung đường nào cũng có quy định về giới hạn tốc độ riêng đế tránh người lái xe gặp nguy hiểm và an toàn cho các xe khác xung quanh. Nếu đi trên đường gặp biển báo hiệu tốc độ, bạn chỉ cần đi đúng làn đường và đúng tốc độ đó là sẽ không bị vi phạm luật giao thông tại đây.
  • Nếu bạn muốn vượt một chiếc xe phía trước khi chiếc xe đó không may bị hỏng, hãy chắc chăn rằng phía sau xe bạn thực sự an toàn và đi theo hường mũi tên được sơn trên đường. Và tuyệt đối không được vượt một con tàu lửa khi nó đang tiền gần tới con đường bạn đi.

Xem thêm nhiều kinh nghiệm du học Úc và các suất học bổng hot nhất trên tư vấn du học úc 2018.

  • Chạy xe ở NSW bạn sẽ thường được nhường đường, ví dụ khi đi từ đường nhỏ ra mà được xe đường lớn nhường (đúng luật họ không phải nhường) thì trước khi chạy ra nên giơ tay cảm ơn. Tương tự khi 2 làn xe merge vào nhau, nếu xe bên kia nhường cho mình thì sau khi qua, bạn nên giơ tay để ra hiệu cảm ơn họ.
  • Khi chạy trong bãi xe hoặc những đường nhỏ thấy người đi bộ muốn băng qua đường, dù cho khúc đó không có vạch cho người đi bộ, nếu thấy an toàn thì cũng nên dừng lại nhường cho họ qua. Bạn sẽ được chào kèm theo một nụ cười cảm ơn.
  • Không nên chạy ra lane ngoài cùng, đặc biệt là khi bạn chạy chậm (thật ra thì cái này có nằm trong luật luôn).
  • Không nên bấm còi, trừ trường hợp nguy hiểm hoặc bạn thật sự muốn chửi ai đó, tiếng còi ở Úc là một điều rất nghiêm trọng.

Mức phạt khi vi phạm luật giao thông ở Úc

Với những người có bằng lái ở Úc thì sẽ họ được cấp 1 số điểm gọi là Demerite Point. Khi bạn vi phạm luật thì ngoài tiền phạt, tùy theo lỗi bạn sẽ bị trừ điểm. Khi hết điểm thì sẽ bị treo bằng, coi như không được lái xe nữa, sau một khoảng thời gian thì bạn mới được reset điểm (trừ trường hợp bị tước bằng vĩnh viễn) nhằm răn đe không để ai chạy ẩu.

Do khi dùng bằng dịch bạn sẽ không có điểm Demerite để răn đe, nên mức phạt sẽ rất cao, cao hơn của người dùng bằng Úc rất nhiều (dù phức phạt bình thường với dân Úc đã rất cao rồi). Do đó các bạn nên chạy cẩn thận khi dùng bằng dịch. Vả lại khi là du khách, bạn không rành đường xá và luật lệ ở Úc, tốt nhất là nên cẩn thận không chỉ vì tiền phạt mà vì sự an toàn của chính mình và những người xung quanh.

Trên đây là những nguyên tắc khi lái xe ở Úc mà nhiều người hay gặp mà bạn cần lưu ý. Đừng quên theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích nhất về du lịch, kinh nghiệm xin visa Úc cùng thông tin nhà đất Australia có tại  tin tức úc

Thảo Trần