So sánh du học Úc và Canada: Giáo dục, cơ hội định cư, chi phí, thủ tục

03/01/2018 11:10 0 bình luận
So sánh du học Úc và Canada về giáo dục, cơ hội định cư, chi phí, thủ tục giúp bạn đưa ra lựa chọn nên đi du học Úc hay Canada sao cho phù hợp nhất.

Úc và Canada đều là những điểm đến lý tưởng cho sinh viên quốc tế, đặc biệt sinh viên Việt Nam ngày càng chọn du học tại hai quốc gia này nhiều hơn. Tuy nhiên, chính sách giáo dục có những điểm khác biệt mà các bạn cần biết trước khi quyết định nên đi du học Úc hay Canada.

Ai cũng muốn học tập tại một trường đại học danh tiếng, hay những trường đại học tọa lạc tại những thành phố xinh đẹp. Tuy nhiên đó không phải là những yếu tố hàng đầu khi bạn cân nhắc những lựa chọn du học của mình. Bạn nên tìm hiểu cả những yếu tố rất quan trọng khác nữa như ngành học, cơ hội thực tập, việc làm hay chi phí…

Cùng xem bài so sánh du học Úc và Canada cụ thể ngay sau đây:

Giáo dục

Xét về chất lượng giáo dục, Canada và Úc đều có chất lượng giáo dục nằm trong top đầu thế giới. Theo công bố của Mạng lưới Giáo dục Quốc tế Universitas 21 (U21) vào tháng 5/2017, quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới hiện nay là Mỹ, theo sau đó là Anh (đứng thứ 3) và Canada (đứng thứ 7), còn Úc là quốc gia cuối cùng trong top 10 nước có nền giáo dục tốt nhất trong bảng xếp hạng.

Du học Úc hấp dẫn bởi chính sách mở dành cho học sinh quốc tế, không bắt buộc phải có bằng IELTS/TOEFL, tạo điều kiện làm thêm 40 giờ/2 tuần. Còn với Canada thì lại nổi tiếng là một trong những quốc gia thanh bình, môi trường sống lý tưởng hàng đầu về sức khỏe, an toàn, hạnh phúc… và đặc biệt là giáo dục. 

Các bạn có thể du học Canada chọn các công việc như điều dưỡng, giáo viên, dược sĩ, quản lý tài chính, quản lý xây dựng,.. bởi vì đây đều là những nghề có tiềm năng phát triển nhất tại Canada trong tương lai.

Hoặc nếu bạn chọn du học Úc thì những công việc hàng đầu bạn nên chú ý đó là giáo dục, dịch vụ y tế, quản trị nhà hàng, khách sạn, thiết kế hệ thống máy tính, kế toán,…

So sánh du học Úc và Canada: Giáo dục, cơ hội định cư, chi phí, thủ tục

So sánh du học Úc và Canada: Giáo dục, cơ hội định cư, chi phí, thủ tục

Xem thêm các kinh nghiệm du lịch, du học Úc, thủ tục làm visa đi Úc dễ đậu và các thông tin mua bán nhà đất Australia trên tin tức nước úc hôm nay.

Thời gian ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp

Được ở lại làm việc sau khi học xong cũng là một trong những tiêu chí để bạn quyết định nên đi du học Úc hay Canada. Nếu bạn chọn du học Canada thì bạn sẽ được ở lại Canada làm việc tối đa 3 năm ở bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực nào sau khi tốt nghiệp.

Trong khi đó, tại Úc sinh viên tốt nghiệp chương trình cử nhân, thạc sĩ có thể nộp đơn xin visa làm việc tạm thời để được ở lại Úc làm việc từ 2 đến 4 năm. Ngoài ra, còn có loại visa dành cho du học sinh tốt nghiệp các ngành định cư tay nghề với thời hạn18 tháng.

Cơ hội định cư

Các bạn sinh viên có thể nộp đơn xin định cư Canada theo diện CES trong suốt thời gian làm việc sau khi tốt nghiệp.  Bởi vì dân số ở quốc gia này khá thưa thớt nên thường hay thiếu nguồn lao động có tay nghề cao. Có thể nói, việc định cư Canada khá dễ dàng so với nhiều quốc gia khác.

Còn đối với việc định cư tại Úc là hoàn toàn có thể được nhưng cần phải trải qua một quá trình lâu dài vì các viên chức nhập cư sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng lý lịch của các ứng viên để đảm bảo không phải lừa đảo..

Chi phí du học 

So sánh du học Úc và Canada về chi phí thì Canada luôn có ưu thế dẫn đầu về chi phí thấp từ học phí, sinh hoạt phí cho đến phí đặt cọc. Học phí, sinh hoạt phí ở Canada không quá đắt đỏ và phụ thuộc theo từng chương trình học, từng trường và từng tỉnh bang mà bạn lựa chọn.

Quốc gia

Học phí (USD)

Sinh hoạt phí (USD)

Úc

20.000 – 30.000

13.500 – 15.000

Canada

14.000 – 18.000

6.000 – 7.500

Thủ tục du học

Chính phủ Úc đưa vào hệ thống xét duyệt visa mới SSVF (Simplified Student Visa Framework) thay thế cho chương trình SVP từ tháng 7/2016. Thay vì 8 phân loại visa khác nhau, giờ sẽ chỉ còn 2. Việc làm thủ tục hồ sơ visa nhờ đó đã trở nên nhanh gọn và bớt nặng nề hơn. Hồ sơ xin học, visa du học đơn giản và nhanh (cấp visa trong vòng 1-8 tuần);

Chính sách visa CES tại Canada vượt trội với ưu điểm: hồ sơ gọn nhẹ, không cần phải chứng minh tài chính phức tạp, giúp giảm thiểu thời gian xét visa cho các du học sinh tương lai.
Chính sách visa minh bạch và cởi mở, thời gian xét visa 2-3 tháng. Hồ sơ visa Canada được đánh giá là phức tạp hơn các nước khác, đặc biệt là phần chứng minh tài chính vì vậy học sinh nên sử dụng dịch vụ của các công ty tư vấn du học uy tín và chỉ tự thực hiện khi thực sự có kinh nghiệm.

Trên đây là thông tin so sánh du học Úc và Canada để bạn đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân nhất. Tìm hiểu thêm các thông tin du học úc giá rẻ nhất được cập nhật liên tục trên giacmouc.com để kế hoạch du hoạch của bạn nhanh chóng được thực hiện nhé.

Thảo Trần