STEM là gì? Các nhóm ngành STEM du học Australia

14/05/2018 10:10 0 bình luận
Các nhóm ngành STEM là gì? Vì sao học khối ngành STEM Australia thu hút du học sinh quốc tế học tập tại Úc đến như thế?

Ngày nay, mỗi khi nhắc tới ngành học hot và kiếm nhiều thu nhập, người ta thường nhắc tới khối ngành STEM - một khối ngành được nhiều bạn sinh viên quốc tế lựa chọn đi du học. Vậy nhóm ngành STEM là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn định hình cụ thể về ngành STEM.

Ngành STEM là gì?

STEM là tên viết tắt của 4 ngành nghề lần lượt là Khoa học (S - Science), Công nghệ (T - Technology), Kỹ thuật (E - Engineering) và Toán học (M - Mathemmatics). Hiện nay, STEM Australia là một trong những nhóm ngành hot nhất thế giới và được đào tạo ở nhiều quốc gia phát triển. Đây cũng là nhóm ngành được các trường Đại học hàng đầu thế giới ưu tiên trao học bổng dành cho sinh viên quốc tế.

Đây là nhóm ngành có quy mô phát triển lớn, đa dạng trong mọi lĩnh vực với triển vọng 75% nghề nghiệp sẽ cần đế kỹ năng STEM trong thập kỉ tiếp theo. Tại Úc, nhóm ngành STEM Australia đóng góp 330 tỉ AUD, tức là khoảng 14% cho nền kinh tế nước Úc. Ngoài ra, đây cũng là nhóm ngành đang thiếu nhân lực tại đất nước này, tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế cơ hội làm việc và định cư cao. 

Sinh viên quốc tế theo học nhóm ngành STEM Australia có thể làm việc trong các ngành nghề sau: quản lý kỹ thuật, quản lý dự án xây dựng, kỹ sư hóa học, kỹ sư dân dụng, kỹ sư vận tải, kỹ sư điện tử, bác sĩ thú y, nhà khoa học, lập trình viên... với mức lương trên 104.000 AUD/năm. 75% nghề nghiệp sẽ cần đến kỹ năng STEM trong thập kỉ tiếp theo. 

Úc là một quốc gia nổi tiếng trong lĩnh vực đào tạo ngành STEM, có khoảng 20% sinh viên du học Úc lựa chọn STEM khi du học tại đất nước này. Trong số đó, có khoảng 55% sinh viên tốt nghiệp đang làm việc tại Úc.

STEM là gì? Các nhóm ngành STEM du học Australia

STEM là gì? Các nhóm ngành STEM du học Australia

Các trường Đại học Úc đào tạo khối ngành STEM luôn chú trọng việc đào tạo lý thuyết xen lẫn thực hành, cung cấp các kỹ năng quan trọng trong việc phát triển theo nguyện vọng sự nghiệp của sinh viên như rèn luyện kỹ năng chuẩn bị hồ sơ xin việc. Ngoài ra, các khóa học STEM của các trường còn liên kết với nhiều doanh nghiệp tư nhân và tổ chức Chính phủ nhằm mang đến cho sinh viên cơ hội thực tập cũng như việc làm.

Một số trường Đại học nổi tiếng của Úc về ngành STEM: Đại học Deakin, Đại học Macquire, Đại học Kỹ thuật Swinburne, Đại học Curtin, Đại học Công nghệ Sydney.

Xem thêm nhiều tin tức hay nhất về kinh nghiệm du lịch Úc tiết kiệm, thủ tục làm visa đi Úc và các thông tin nhà đất Australia có trên tin Australia.

Các ngành STEM du học Australia

Nhóm ngành STEM Khoa học

Tại Úc, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức trên cơ sở định luật, nguyên lý, cơ sở lý thuyết về những ngành khoa học cơ bản như khoa học tự nhiên và vật lý, nghiên cứu môi trường, thiên văn, khoa học trái đất, vậy lý, hóa học, khoa học vật liệu, sinh học, khoa học nông nghiệp. Ngành nghề STEM hot nhất của nhóm ngành này là Khoa học Vật lý và Sinh học.

Nhóm ngành STEM Công nghệ

Sinh viên nhóm ngành Công nghệ sẽ được đào tạo các kỹ năng sử dụng và quản lý phương pháp khoa học, toán học, công nghệ. Một số ngành học liên quan tới nhóm ngành này giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm tại Úc là Công nghệ thông tin, Hệ thống mạng máy tính và viễn thông, Khoa học máy tính và thong tin, Máy tính và an ninh mạng, Đa phương tiện và Thiết kế tài nguyên thông tin, Quản lý cơ sở dũ liệu và dữ liệu mẫu, Phân tích hệ thống máy tính.

Nhóm ngành STEM Kỹ thuật

Nhóm ngành Kỹ thuật có lẽ đã không còn xa lạ gì với các bạn sinh viên khi đây là nhóm ngành phổ biến nhất và có nhiều cơ hội việc làm nhất tại Úc. Bạn sẽ được đào tạo về kỹ năng sản xuất sản phẩm, quy trình sản phẩm, các phương pháp nghiên cứu, toán học, thiết kế, sản xuất sản phẩm đáp ứng nhu cầu con người. Sinh viên theo học ngành STEM Kỹ thuật có thể làm việc với tư cách là Kỹ sư dân dụng, Kỹ sư điện/cơ khí...

Nhóm ngành STEM Toán học

Là nhóm ngành có vai trò nhìn nhận và nắm bắt vai trò, ứng dụng của Toán học trong mọi khía cạnh tồn tại trên thế giới. Bạn sẽ được học cách lập luận, tính toán cấu trúc và cách ứng dụng Toán học vào cuộc sống. Đây là nhóm ngành linh hoạt và là kỹ năng cần trong phần lớn các nghề nghiệp hiện nay nên bạn không cần lo lắng về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Hi vọng những thông tin về các ngành STEM mà chúng tôi vừa cung cấp đã giúp các bạn có cái nhìn cụ thể hơn về ngành học đặc biệt thu hút này. Ngoài ra, đừng quên đón đọc những tin tức nóng hổi nhất về du học úc giá rẻ trên giacmouc.com.

Giải đáp, tư vấn miễn phí cụ thể nhất thủ tục visa Úc, thông tin du học Úc:

Mr. Giang Luong

Suite 10, 10 Droop Street, Footscray, Victoria, Australia 3011

Điện thoại: +61 433686879

Tel: +61 3 9689 1030

Fax: +61 3 9689 1041

Email: luonghonggiang@gmail.com

Thảo Trần