Hướng dẫn xin visa 190 Úc diện tay nghề chỉ định được bảo lãnh

05/10/2017 14:10 1.037 xem 0 bình luận
Xin visa 190 Úc khi được chỉ định bởi một cơ quan chính phủ của Tiếu bang/Vùng lãnh thổ Úc bảo lãnh. Thủ tục hồ sơ, điều kiện, cách tính thang điểm,...chi tiết.

Visa 190 là gì?

Visa 190 Úc diện tay nghề có bảo lãnh là visa thường trú dành cho những lao động có kỹ năng muốn sang Úc làm việc và sinh sống theo thang điểm di trú (Points test) và được chỉ định bởi một cơ quan chính phủ của Tiếu bang/Vùng lãnh thổ Úc bảo lãnh.

Quyền lợi của visa 190

  • Định cư mãi mãi tại Úc.
  • Học tập và làm việc ở Úc
  • Hưởng bảo hiểm sức khỏe và các quyền lợi như công dân Úc như vậy sẽ được khám chữa bệnh miễn phí.
  • Nộp đơn xin trở thành công dân úc (nếu như người nộp đơn có đủ tư cách)
  • Bảo lãnh người thân đủ điều kiện sang thường trú tại Úc.

Điều kiện xin visa 190 Úc

Muốn được cấp visa 190 bạn cần đủ các điều kiện sau:

– Được Cơ quan chính phủ thuộc Tiểu bang/ Vùng lãnh thổ bảo lãnh.

– Có thư mời nộp hồ sơ của chính phủ Úc.

– Chứng minh danh sách các vị trí việc làm xin bảo lãnh do chính quyền từng tiểu Bang/vùng lãnh thổ Úc ban hành hoặc danh sách ngành nghề được phép định cư có bảo lãnh của Liên bang – Danh sách ngành nghề ngắn hạn (STSOL)

– Đã được thẩm định ngành nghể bởi Cơ quan đánh giá tay nghề phù hợp cho vị trí công việc đó

– Phải dưới 45 tuổi

– Trình độ Tiếng Anh thành thạo (tối thiểu IELTS 6.0 cho từng kỹ năng)

– Đạt tối thiểu 60 điểm đánh giá theo thang điểm di trú.

Những người có thể cùng xin visa 190 với người nộp đơn chính:

– Vợ chồng/ Bạn đời chưa chính thức.

– Con đẻ hoặc con riêng của vợ/chồng.

Hướng dẫn xin visa 190 Úc diện tay nghề chỉ định được bảo lãnh

Hướng dẫn xin visa 190 Úc diện tay nghề chỉ định được bảo lãnh

Xem thêm nhiều thông tin về nước Úc, du lịch Úc giá rẻ như thế nào? Các cách để định cư Úc và thủ tục mua nhà đất Australia tại: tin tức úc châu mới nhất.

Cách tính điểm visa 190:

Các bạn cần đạt ít nhất 60 điểm cho bài kiểm tra tính điểm để đủ điều kiện nhận được thư mời nộp hồ sơ xin visa. Khi các bạn nhận được thư mời, các bạn cần đạt số điểm tối thiểu theo yêu cầu nêu trong thư mời.

Điểm số được tính dựa trên một số tiêu chuẩn cụ thể dưới đây và các tiêu chuẩn này sẽ được đưa vào để tính điểm tại thời điểm các bạn nhận được thư mời:

* Tuổi (tối đa 30 điểm):

– Các bạn cần dưới 50 tuổi tại thời điểm được mời nộp hồ sơ xin visa.

* Khả năng tiếng Anh (tối đa 20 điểm):

– IELTS 7.0 (điểm thành phần tối thiểu 7.0): 10 điểm

– IELTS 8.0 (điểm thành phần tối thiểu 8.0): 20 điểm

* Kỹ năng chuyên môn (tối đa 20 điểm):

– Để giành được điểm trong phần kỹ năng chuyên môn, các bạn cần đạt điều kiện: trong 10 năm trước khi xin visa, các bạn phải làm một công việc với thời gian tối thiểu 20h/tuần, đồng thời công việc này nằm/ tương đương các công việc trong danh sách nghề ưu tiên.

* Bằng cấp (tối đa 20 điểm):

– Điểm trong phần này được tính dựa trên bằng cấp cao nhất của các bạn.Ví dụ, nếu các bạn tốt nghiệp Đại học và Tiến sĩ, thì các bạn sẽ được cộng điểm cho bằng Tiến sĩ.

  • Bằng Tiến sĩ: 20 điểm

  • Bằng Đại học: 15 điểm

  • Bằng Cao đẳng: 10 điểm

* Tiêu chuẩn học tập tại Úc:

– Các bạn có thể được cộng 5 điểm nếu các bạn đã tốt nghiệp 1 hay nhiều bằng cấp, chứng chỉ được cấp bởi một tổ chức giáo dục của Úc và đạt đầy đủ yêu cầu học thuật của Úc.


* Các tiêu chuẩn khác:

– Các bạn sẽ được cộng điểm nếu thuộc một số trường hợp sau đây:

  • Có chứng chỉ ngôn ngữ cộng đồng (Credentialled community language)

  • Các bạn từng học tập và sinh sống tại một vùng nhất định của Úc hoặc những vùng ít dân cư tại Úc.

  • Vợ/chồng của các bạn có kỹ năng nghề cũng nằm trong danh sách nghề ưu tiên của CP.

  • Năm học nâng cao tại Úc: Các bạn có thể được cộng 5 điểm nếu các bạn đã hoàn thành một năm học nâng cao (Professional year) tại Úc trong vòng 4 năm trước khi các bạn được mời nộp đơn xin visa. Khoá học nâng cao này phải nằm trong danh sách ngành nghề ưu tiên hoặc liên quan đến những ngành nghề ưu tiên và phải kéo dài tối thiểu 12 tháng.

Các cá nhân không nên xin Visa Úc 190 – Kỹ năng chỉ định (Thường trú tại Australia):

– Tổng cộng bảng tính điểm không đạt tối thiểu 60 điểm theo Points test

– Dưới 50 tuổi

– Tiếng Anh không đạt IELTS 6.0 cả 4 kỹ năng .

    Quy trình xin visa 190 Úc

    Quy trình xin visa 190 Úc

    Quy trình xin visa 190 Úc

    Hồ sơ thủ tục xin visa 190

    – CV/ Sơ yếu lý lịch chi tiết

    – Bằng cấp, chứng chỉ, giải thưởng

    – Bảng điểm

    – Chứng minh khả năng tiếng Anh. (kết quả IELTS)

    – Thư giới thiệu làm việc

    * Các chứng mình nghề nghiệp khác như:

    – Giấy tờ nộp thuế

    – Giấy tờ đóng tiền lương hưu

    – Giấy thanh toán lương

    – Xác nhận ngân hàng (thể hiện việc thanh toán lương) v..v…

    * Các tài liệu cá nhân:

    • Giấy khai sinh
    • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nếu có)
    • Giấy chứng nhận ly hôn (nếu có)
    • Ảnh hộ chiếu
    • Hộ chiếu

    Những lưu ý khi xin visa 190

    - Thư mời

    Nếu bạn nhận được thư mời để nộp hồ sơ xin visa, bạn sẽ có 60 ngày để nộp hồ sơ. Thư mời sẽ được quyết định căn cứ theo nội dung Thư bày tỏ quan tâm (EOI) của bạn, vì vậy hồ sơ xin visa của bạn cần phản ánh trung thực các thông tin quý vị cung cấp trong EOI cũng như phải cung cấp bằng chứng cho các thông tin này.

    - Chỉ định của Bang

    Các cơ quan chính phủ Tiểu bang/ Vùng lãnh thổ có thể xem xét Thư bày tỏ quan tâm của bạn qua SkillSelect và quyết định có bảo lãnh bạn xin visa hay không. Mỗi Tiểu bang/ Vùng lãnh thổ đều có một danh mục các ngành nghề ưu tiên riêng để thông báo những nghề nghiệp, kỹ năng họ đang cần.

    Trong Thư bày tỏ quan tâm, bạn có thể trình bày nguyện vọng được sống tại một Tiểu bang/ Vùng lãnh thổ duy nhất hoặc cũng có thể lựa chọn tất cả các bang. Nếu quý vị chấp thuận sự chỉ định của một Tiểu bang/Vùng lãnh thổ, bạn sẽ phải tuân thủ một số quy định sau:

    • Duy trì việc định cư tại Bang/Vùng lãnh thổ đã bảo lãnh cho quý vị trong vòng tối thiểu 2 năm.
    • Sẽ thông báo cho chính quyền Bang/Vùng lãnh thổ biết bất cứ thay đổi nào về chỗ ở trước khi di chuyển.
    • Sẵn sàng cho trả lời các bài khảo sát của Bang/ Vùng lãnh thổ và cung cấp các thông tin nếu được yêu cầu.
    • Các yêu cầu khác của Bang/ Vùng lãnh thổ chỉ định.

    Trên đây là thông tin thủ tục hồ sơ, điều kiện xin visa 190 Úc diện tay nghề chỉ định được bảo lãnh. Để tìm hiểu thêm các diện visa định cư Úc khác và thủ tục gồm những gì, chỉ cần truy cập  trên làm visa đi úc.

    Thảo Trần