Thủ tục đăng ký kết hôn ở Úc bao gồm những giấy tờ gì?

20/09/2017 08:30 0 bình luận
Xem qua quy trình trong thủ tục đăng ký kết hôn tại Úc để quá trình diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Thủ tục kết hôn với người úc có lẽ không phải là vấn đề mới mẻ với nhiều người Việt hiện nay và ngày càng phổ biến hơn khi nước ta đang trong quá trình hội nhập, phát triển ngày càng sâu rộng trên thương trường quốc tế.

Luật Úc không bắt buộc bạn phải là công dân Úc hoặc thường trú nhân Úc thì mới được kết hôn ở Úc. Bạn có thể là du học sinh hoặc người du lịch. Nếu bạn muốn tìm hiểu thủ tục đăng ký kết hôn ở Úc, và sau đó kết hôn để xin visa định cư tại Úc thì bạn có thể tham khảo visa 309/100 hoặc 820/801.

Trong thủ tục đăng ký kết hôn ở Úc, bạn sẽ cần tìm cho mình một người chứng hôn nhân, hay còn gọi là Marriage Celebrant, là người được quyền thực hiện các thủ tục đăng ký kết hôn tại Úc. Người chứng hôn nhân mà bạn chọn có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các thủ tục kết hôn ở Úc.

Điều kiện trong thủ tục đăng ký kết hôn ở Úc:

•    Không được đang trong tình trạng kết hôn với người khác
•    Không được kết hôn với cha mẹ, ông bà, con, cháu, anh chị em.
•    Nam giới từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ giới từ đủ 18 tuổi trở lên, hoặc có sự đồng ý của tòa án về việc kết hôn trong độ tuổi từ 16-18.
•    Sử dụng ngôn ngữ cụ thể trong buổi lễ
•    Hiểu được kết hôn có ý nghĩa gì và tự do chấp nhận trở thành vợ chồng của nhau
•    Gửi thông báo bằng văn bản về việc có dự định kết hôn đến người chứng hôn nhân trong thời gian quy định.
•    Người không bị mất năng lực hành vi dân sự.

Việc kết hôn không thuộc 1 trong những trường hợp cấm kết hôn sau:

  • Kết hôn giả tạo, li hôn giả tạo.
  • Tảo hôn, cưỡng ép việc kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở việc kết hôn.
  • Người đang có vợ hoặc có chồng mà kết hôn hay chung sống như vợ chồng với người khác hay người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đã có chồng hoặc có vợ.
  • Kết hôn/ chung sống như vợ chồng giữa những người có cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi 3 đời; giữa cha/ mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha/ mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Thủ tục đăng ký kết hôn ở Úc bao gồm những giấy tờ gì?

Thủ tục đăng ký kết hôn ở Úc bao gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ trong thủ tục đăng ký kết hôn ở Úc

•    Hoàn thành mẫu đơn thông báo định đăng ký kết hôn (Notice of Intended Marriage).
•    Sau đó, bạn gửi mẫu đơn này cho người chứng hôn nhân của bạn. Tối thiểu một tháng và tối đa là 18 tháng trước khi được đăng ký kết hôn.
Người chứng hôn nhân có thể giúp bạn hoàn thành các mẫu đơn cần thiết.

Xem thêm nhiều thông tin hấp dẫn về tin úc châu mới nhất gồm du học Úc, kinh nghiệm đi du lịch Australia và bất động sản Úc trên trang.

•    Nếu bạn muốn kết hôn sớm hơn thời gian một tháng chờ đợi thì bạn có thể liên hệ người chứng hôn nhân của mình. Một số cơ quan được chỉ định có thể thông qua giấy dự định kết hôn sớm hơn thời gian một tháng. Tuy nhiên chỉ dành cho cho một số trường hợp nhất định.
•    Bạn cần phải cung cấp bằng chứng về ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giấy tờ tùy thân, bao gồm việc ly hôn trước kia của bạn (nếu có). Người chứng hôn nhân của bạn có thể yêu cầu bạn làm tờ khai để hỗ trợ cho những bằng chứng mà bạn cung cấp.

Giấy tờ để tiến hành đăng ký kết hôn với người Úc:

–      Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định
–      Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân của mỗi bên, do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người xin kết hôn là công dân cấp chưa quá 6 tháng (xác nhận hiện tại đương sự không có vợ hoặc có chồng). Trong trường hợp pháp luật của nước mà người xin kết hôn là công dân không quy định cấp giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân thì có thể thay bằng giấy xác nhận về lời tuyên thệ của đương sự là hiện tại không có vợ hoặc có chồng, phù hợp với pháp luật của nước đó.
–      Giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình

–      Bản sao có công chứng hoặc chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế như giấy thông hành hoặc thẻ cư trú
–      Bản sao có công chứng hoặc chứng thực sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận cư trú .
–      Ngoài các giấy tờ quy định trên, đối với công dân Việt Nam đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang hoặc đang làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật Nhà nước thì phải nộp giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức quản lý ngành cấp Trung ương hoặc cấp tỉnh, xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không ảnh hưởng đến việc bảo vệ bí mật Nhà nước hoặc không trái với quy định của ngành đó.

Vào ngày kết hôn của bạn, bạn sẽ ký 3 giấy chứng nhận kết hôn. Mỗi giấy chứng nhận sẽ được ký bởi bạn, người chứng hôn nhân và 2 người làm chứng. Người chứng hôn nhân sẽ đưa cho bạn một trong những tờ giấy chứng nhận đó để xác nhận về việc kết hôn của bạn.

Người chứng hôn nhân của bạn phải đăng ký việc hôn nhân của bạn với sở registry of births, deaths and marriages tại tiểu bang mà bạn đăng ký kết hôn trong vòng 14 ngày.
Bạn sẽ nhận được giấy kết hôn chính thức được sở registry of births, deaths and marriages cấp sau một thời gian nhất định. Thông thường là 30 ngày.

Trên đây là những thông tin thú vị về thủ tục đăng ký kết hôn ở Úc. Đừng quên tiếp tục đồng hành cùng giacmouc.com để đón chờ những tin tức về thủ tục xin visa đi úc mới nhất trên trang.

Giải đáp, tư vấn miễn phí cụ thể nhất thủ tục visa Úc, thông tin du học Úc:

Mr. Giang Luong

Suite 10, 10 Droop Street, Footscray, Victoria, Australia 3011

Điện thoại: +61 433686879

Tel: +61 3 9689 1030

Fax: +61 3 9689 1041

Email: luonghonggiang@gmail.com

Thảo Trần