Văn hóa, nguồn gốc lịch sử, các lễ hội thổ dân Úc hấp dẫn du khách

22/12/2017 16:10 0 bình luận
Khám phá văn hóa thổ dân Úc vô cùng đặc sắc, đi tìm nguồn gốc lịch sử và các lễ hội thổ dân Úc hấp dẫn du khách khiến ai cũng náo nức muốn trải nghiệm.

Nguồn gốc, lịch sử thổ dân Úc

Nước Úc vốn nổi tiếng với những bộ lạc, thổ dân bản địa vô cùng hoang sơ. Các thổ dân Úc mang trong mình ký ức thần thoại xa xưa của tổ tiên mình khi lần đầu khai phá nơi đây.
Khác với nhiều cộng đồng cư dân khác trên thế giới, cộng đồng thổ dân Australia trong hàng chục nghìn năm đã sống biệt lập không có sự tiếp xúc với các nền văn minh lớn trên thế giới, cho tới thời điểm có mặt của thực dân Anh trên lục địa Australia.

Những người thổ dân châu Úc đã cư ngụ trên lục địa này từ lâu trước khi những nền văn minh cổ của Trung Đông, Châu Âu và Mỹ hưng thịnh, có nghĩa là hơn 50.000 năm trước khi những nhà hàng hải châu Âu đến bờ biển Phía Nam này. 

Văn hóa thổ dân Úc

Trong nền văn hóa tinh thần, tuy cuộc sống còn hoang sơ nhưng cộng đồng thổ dân đã sáng tạo ra nhiều loại hình nghệ thuật độc đáo mang đậm màu sắc chung về cội nguồn.

Dreamtime (hay Dreaming) dùng để chỉ hệ thống luật pháp và niềm tin của thổ dân, những giấc mơ, những giá trị văn hóa - đạo đức - tinh thần của họ. Điều này được phản ánh qua từng nghệ thuật thổ dân Úc, các tác phẩm điêu khắc và hội họa trên đá, trên vỏ cây, trong hang động, và lấy từ vật liệu có sẵn của tự nhiên.

Văn hóa, nguồn gốc lịch sử, các lễ hội thổ dân Úc hấp dẫn du khách

Văn hóa, nguồn gốc lịch sử, các lễ hội thổ dân Úc hấp dẫn du khách

Người thổ dân tin rằng mỗi người có hai linh hồn. Một linh hồn có thể chết và một linh hồn bất tử, và những linh hồn này được kết nối với linh hồn của tổ tiên họ. Người ta cũng tin rằng mỗi một thị tộc đều là con cháu của cùng một tổ tiên. Các linh hồn có thể vừa che chở vừa gây ra tai họa. Do đó một số người trong thị tộc được chỉ định chịu trách nhiệm duy trì các điểm linh thiêng và nếu như nhiệm vụ này bị xao lãng, người đó sẽ chịu hình phạt nghiêm khắc.

Mặc dù sống thành từng nhóm nhỏ trong một mảnh đất rộng lớn, xã hội thổ dân này sau đó đã chia ra thành vô số thị tộc ngăn cách với nhau bằng ngôn ngữ và phong tục khác nhau. Họ sống thành những thị tộc từ 10 đến 50 người. Người ta đã thống kê được là có một thời người thổ dân đã nói 500 thứ ngôn ngữ khác nhau, được chia thành 31 nhóm có quan hệ với nhau, mỗi một nhóm ngôn ngữ này đều phong phú và phức tạp như các ngôn ngữ châu Âu.

Các lễ hội thổ dân Úc

1. Lễ Hội Ord Valley, Tây Úc

Tại đây du khách có thể cùng lúc tham dự 3 sự kiện trong lễ hội đặc sắc để có thêm nhiều trải nghiệm lạ kỳ với vùng đất mới mẻ này. Khởi đầu phải kể tới Lễ hội Ord Valley Muster thường được khởi động vào tháng 5 hàng năm tại Kununurra. Ngay tại lễ hội, bạn có thể thưởng thức buổi hòa nhạc Barramundi cho chính những cư dân bản địa Miriwoong Gajeroong tổ chức, kết hợp chiêm ngưỡng những điệu nhảy đầy sôi động cùng điệu múa truyền thống của người Kununurra. 

Xem thêm nhiều tin tức hay nhất về kinh nghiệm du lịch Úc vô cùng bổ ích, thủ tục làm visa đi Úc dễ đậu và các thông tin mua bán nhà đất Australia trên tin úc châu mới nhất.

2. Lễ Hội âm nhạc của Thổ Dân Laura, Queensland

Chứng kiến hàng trăm vũ công và cả ngàn khách du lịch tập trung đến thị trấn Laura xinh đọe để cùng tham gia vào lễ hội âm nhạc đường phố lớn nhất trong năm, bắt đàu từ ngày 2 tháng 6. Đây là cơ hội cho cộng đồng thổ dân từ khắp các bán đảo Cape York chia sẻ văn hóa, tập tục của họ cho các vị khách qua những vở kịch, bài hát được biểu diễn ngay trên đường phố.

Lễ hội ẩm thực thổ dân Laura

Lễ hội ẩm thực thổ dân Laura

3. Lễ Hội Dreaming, Queensland

Những nghệ sĩ thổ dân phối hợp với những nghệ sĩ bản địa từ tứ bề trên thế giới tại lễ hội Dreaming tổ chức tại Woodford trong hơn 3 ngày vào tháng 6. Mọi thứ từ những buổi hòa nhạc đến cuộc trưng bày nghệ thuật, phim đều được phối hợp hài hòa, đặc sắc nhất và vô cùng sôi động. 

Lễ hội Dreaming

Lễ hội Dreaming

4. Lễ hội Walking with Spirits, Lãnh Thổ Phía Bắc

Lễ hội này tổ chức vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8, nơi tổ chức là MalkgulumbuItu, một thác nước khôn thiêng và một khu hồ cách Katherine khoảng 100km về phía đông nam. Tại đây, thổ dân Jawoyn chia sẻ câu chuyện của họ qua các điệu múa và bài hát corroborree truyền thống cùng với khiêu vũ , âm nhạc , trò múa rối , phim và hình ảnh bốc lửa.

Văn hóa thổ dân Úc đặc sắc cùng các lễ hội nhộn nhịp như thế chắc chắn bạn nên thử tham gia nếu tới Úc đúng dịp. Đừng quên theo dõi thêm nhiều thông tin du lịch úc  được cập nhật liên tục trên giacmouc.com để bạn có một chuyến đi sang Australia tuyệt vời nhất nhé.

Thảo Trần