Hội người việt ở Sydney tập trung ở đâu, có cuộc sống ra sao?

20/12/2017 10:10 0 bình luận
Hội người Việt ở Sydney ở khu vực nào, phố người Việt ở Sydney nhộn nhịp ra sao, Đến Úc nếu có dịp bạn hãy trải nghiệm khu người Việt tại Sydney để cảm nhận dư vị quê hương nơi xứ người.

Ba nơi người Việt định cư ở vùng ven thành phố Sydney là Cabramatta, Bankstown và Marrickville. Trong đó, Cabramatta là nơi có đông người Việt nhất Australia. Vốn là một khu vực nửa tỉnh, nửa quê hẻo lánh, từ khi người Việt sang, nơi này trở nên sầm uất với nhiều cửa hàng, chợ búa hệt như một khu phố của các đô thị trong nước.

Cả 2 khu người Việt ở Sydney là Bankstown và Cabramatta đều chỉ tập trung vào một khu vực và không trải dài. Bạn có thể đi bộ quanh được, trong khi tại Sài gòn Nhỏ thì phải dùng đến xe hơi vì những khu thương mại luôn nằm cách nhau cả một đoạn đường.  

Bankstown

Bankstown nổi tiếng về nhà hàng, tiệm cà phê cùng dịch vụ các loại nhưng cũng có nơi bán đủ loại nguyên liệu cho những bữa ăn gia đình.

Ở phố phố người Việt ở Sydney này, bạn có thể thấy nhà cửa ở Bankstown nằm san sát nhau, giống nhà ống ở Sài gòn và hầu hết chỉ một tầng. Vì thế diện tích cửa hàng, nhà hàng khá nhỏ hẹp; chủ nhân thường tận dụng tối đa để trưng bày hàng hóa các loại. Trái cây, chẳng hạn, được xếp đầy các kệ, mặt bàn, trong khi quần áo thì treo với mắc... không khác ở chợ của những thành phố Việt Nam là mấy.

Tại Bankstown, nhà hàng nổi tiếng nhất là Phở An - được quảng cáo với cách chơi chữ như sau: So Phở So Good (Rất Phở Rất Ngon). Tô phở ở Sydney đều rất to, gần bằng cái thau nhỏ nên với những bụng nhỏ sẽ rất khó ăn cho hết. Giá tô phở to là tầm 16,5 đô la và tô trung là 15 đô la.

Phố người việt ở Sydney khu Bankstown

Phố người việt ở Sydney khu Bankstown

Cái đặc biệt ở Phở An là nếu muốn ăn ngò gai, một trong những loại rau được ăn kèm với phở như ở miền Nam nước ta, bạn phải gọi và trả thêm tiền. Vài cọng thôi nhưng phải chi 1,5 đô la Úc. 

Một quán đông khách khác của Bankstown là quán cà phê Nhớ - đế thêm cái tên Tây: Coffee to Remember, bàn ghế để tràn ra cả lề đường, không khác quán xá ở Việt Nam. Và nhạc Việt mở to dường như để cạnh tranh với Happy Cup, một quán cà phê khác nằm cách đó hai căn tiệm.

Bankstown còn có những nơi bán rau quả, tạp hóa đủ loại.Về rau quả thì không thiếu rau quả kiểu Việt Nam, đất ngoại ô Sydney rộng rãi, nhà nào cũng có thể có một mảnh vườn và một số người Việt Nam đã tận dụng để trồng trọt thêm, bán lại cho các cửa hàng. 

Vì thế có thể tìm thấy tại đây rau đay, mồng tơi, nào là bí, bầu, dưa chuột... nhưng giá không rẻ. Một trái bí xanh, hơi dài có giá 5 đô la; một ký dưa chuột, 3 đô la; dừa, 2,99 đô la/ trái, khoai môn, 8,99 đô la/ký ...

Rau, củ, quả của Úc đương nhiên phải rẻ hơn, như táo, cam chỉ 4 - 5 đô la/ký. Trừ nho khoảng15 đô la/ký. Và anh đào (cherry) đầu mùa giá từ 9 - 10 đô la/ký, nhưng chưa ngon do còn chua. Nó chỉ rộ từ cuối tháng 12; giá có thể xuống đến 4 -3 đô la/ký và ngọt hơn.

Bạn có thể thấy cả người ngồi trên lề đường bán rau, cây giống; bán theo bó, cứ 1 đô la một bó rau răm, rau tía tô, húng quế, ngò gai… Cây nha đam - 20 đô la/cây.  
Thịt sống trong tiệm cũng nhiều loại: heo, bò, gà (có gà ác cùng gà… chạy bộ), vịt, thỏ, dê, nai, và cả cá sấu.

Để có chuyến đi tuyệt vời nhất, đọc các kinh nghiệm về du lịch, du học Úc, thủ tục làm visa đi Úc dễ đậu và các thông tin mua bán nhà đất Australia trên tin tức úc châu mới nhất.

Cabramatta

Cabramatta được coi như thủ phủ của người Việt, vì là nơi tập trung cộng đồng người Việt Sydney đông nhất. Vùng Cabramatta thuộc thành phố Fairfield cách Sydney khoảng 30 km về phía tây. Cabramatta lớn hơn Bankstown, nhộn nhịp và khó kiếm chỗ đậu xe hơn.  

Những ngày cuối tuần ở đây tập trung đông người Việt dạo phố mua sắm, gặp gỡ, uống cafe trò chuyện để có được một cảm giác như quê nhà.

Những món ăn đậm hương vị Việt tại khu cộng đồng người Việt Sydney

Những món ăn đậm hương vị Việt tại khu cộng đồng người Việt Sydney

Có thể nói rằng Cabramatta là một phiên bản nhỏ của Sài Gòn thuở xưa. Hàng quán ở đây rất hẹp, bề ngang chỉ 4-6 mét, chiều dài cũng chỉ 10-20 mét. Cũng như Sài Gòn có những con hẻm chật hẹp và tấp nập, Cabramatta cũng có những con hẻm san sát nhau.

Về mặt thương mại, trong hai lĩnh vực chủ yếu như ăn và mua sắm, Cabramatta người Việt có thể nói là thiên đường của hàng hóa và sự mặc cả. Cứ đến cuối tuần là hàng vạn khách khắp nơi, có khi từ bang khác, kéo về đây để ăn uống và mua hàng hoá, thực phẩm, rau quả. 

Vài năm gần đây, Cabramatta còn có thêm một nét văn hoá khác mà rất khó tìm thấy hay không có ở các khu chợ của Úc: bán hàng rong. Bên cạnh những cửa hàng có đăng kí hợp pháp, xuất hiện những gánh hàng rong giống y như ở các chợ bên Việt Nam. 

Trên đây là thông tin hội người Việt ở Sydney ở khu vực nào phổ biến. Đừng quên theo dõi thêm nhiều thông tin đi du lịch úc vô cùng thú vị được cập nhật liên tục trên giacmouc.com để kế hoạch du học Úc của bạn nhanh chóng trở thành hiện thực nhé.

Thảo Trần