Có thể bạn chưa biết điều kiện thi quốc tịch Úc mới nhất

10/01/2018 14:10 0 bình luận
Xem ngay điều kiện thi quốc tịch Úc mới được sửa đổi để chuẩn bị tốt nhất cho bài thi quốc tịch Úc và tăng cơ hội được nhập quốc tịch Úc.

Chính phủ Turnbull đã cải tổ toàn diện quy trình nhập quốc tịch Úc, bao gồm bài kiểm tra quốc tịch và các điều kiện thi quốc tịch Úc ràng buộc kèm theo, nhằm tôn vinh “các giá trị Úc”.  Chương trình cải tổ đã áp dụng đối với các đơn đăng ký thi quốc tịch Úc kể từ ngày 20/04/2017.

Theo đó, “quyền công dân chỉ nên trao cho những người cam kết thực hiện những giá trị Úc, tôn trọng luật Úc, làm việc chăm chỉ bằng cách hòa nhập và đóng góp vào xã hội Úc ngày một công bằng và tốt đẹp hơn”.

Điều kiện thi quốc tịch Úc

Thỏa mãn các yêu cầu cơ bản sau:

-    Trên 18 tuổi
-    Là người mang visa úc thường trú nhân vĩnh viễn
-    Thỏa mãn điều kiện sinh sống tại Úc ít nhất 4 năm trước khi nhập tịch:

+  Trong 4 năm đó, có 12 tháng sinh sống theo visa thường trú nhân
+  Không được vắng mặt khỏi nước Úc quá 12 tháng, bao gồm không vắng mặt quá 90 ngày trong khoảng 12 tháng ngay trước khi nộp đơn.

–   Điều kiện thi quốc tịch Úc quan trọng là bạn phải vượt qua một kỳ kiểm tra Tiếng Anh độc lập gồm đọc, viết, nghe và nói. (IELTS 6 hoặc các mức điểm tương tự ở các bài thi tiếng Anh khác nhau. Có thể tham dự bài kiểm tra tiếng Anh ở các trung tâm do Bộ Di trú định sẵn nếu chưa có IELTS).

– Siết chặt bài thi quốc tịch, thêm nhiều ‘câu hỏi có ý nghĩa’ mới, để kiểm tra sự hiểu biết – và thái độ cam kết – của di dân đối với các giá trị và nghĩa vụ Úc;

Bài thi trắc nghiệm gồm những phần sau: Giá trị và nguyên tắc của xã hội Úc, địa lý Úc, biểu tượng quốc gia Úc, hệ thống chính quyền Úc, trách nhiệm và quyền lợi của công dân Úc, luật pháp Úc. Kỳ thi dài 45 phút, người dự thi trả lời 20 câu hỏi trắc nghiệm (được rút ngẫu nhiên từ 200 câu được soạn sẵn), đặc biệt phải trả lời đúng cả ba câu hỏi về các giá trị nền tảng của quốc gia Úc. Số câu đáp trúng phải đạt 60% trở lên.

– Một điều quan trọng khác trong điều kiện thi quốc tịch Úc là ứng viên sẽ phải trình bày quá trình bản thân hòa nhập và đóng góp cho cộng đồng Úc thông qua lịch sử làm việc hay là thành viên của các tổ chức cộng đồng. Ví dụ: bằng chứng đi làm, thành viên của các đoàn thể, và cho con cái đến tuổi đi học đến trường.

Điều kiện thi quốc tịch Úc mới nhất

Điều kiện thi quốc tịch Úc mới nhất

– Ứng viên sẽ bị đánh trượt vòng kiểm tra ngay lập tức nếu bị phát hiện gian lận trong lúc làm bài.

– Xem xét hồ sơ hình sự của ứng viên bao gồm hành bị bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Văn bản pháp luật về quốc tịch mới sẽ được đưa ra quốc hội cuối năm nay, tuy nhiên sự thay đổi là ngay lập tức với các hồ sơ nộp từ 20/4 vừa qua.

– Kể từ 16 tuổi trở lên sẽ yêu cầu phải tuyên thệ khi nhận quốc tịch.

– Nếu trượt bài thi quốc tịch 3 lần thì 2 năm sau mới được nộp lại.

Xem thêm nhiều kinh nghiệm du lịch, du học Úc, thủ tục làm visa đi Úc dễ đậu và các thông tin mua bán nhà đất Australia trên tin úc châu mới nhất.

Trường hợp không cần thi nhập tịch Úc

Trong quy định nhập quốc tịch Úc, thường trú nhân không cần thi nhập tịch nếu:

- Dưới 18 tuổi

-  Trên 60 tuổi

- Bị mất vĩnh viễn khả năng nghe, nói hoặc nhìn.

- Bị tổn thương cơ thể hoặc tinh thần vĩnh viễn dẫn đến không thể am hiểu quá trình nhập tịch.

- Các trường hợp trên vẫn phải thỏa mãn một số điều kiện riêng biệt dành cho họ.

Hồ sơ thi quốc tịch Úc

Có 3 loại giấy tờ cần thiết khi nộp hồ sơ nhập quốc tịch Úc:

•    Giấy tờ tùy thân: bạn cần cung cấp địa chỉ cư trú hiện tại, tên khai sinh, ngày sinh, giới tính và nộp ảnh cùng chữ ký.

Khi bạn tên của bạn đã thay đổi, bạn cần cung cấp giấy tờ chứng minh về việc thay đổi tên của mình.

•    Giấy tờ lý lịch tư pháp: tính kể từ khi bạn được cấp visa thường trú Úc (PR), bạn sẽ cần phải cung cấp giấy tờ Chứng nhận lý lịch tư pháp nếu:
Kể từ khi 18 tuổi bạn đã sống hoặc đi du lịch ngoài nước Úc.

Tổng thời gian ở nước ngoài lên đến 12 tháng hoặc hơn. Ở những nước mà bạn đã từng ở trên 90 ngày thì bạn cần cung cấp Chứng nhận lý lịch tư pháp ở mỗi nước đó.

•    Giấy tờ bổ sung: bạn thuộc hoàn cảnh nào thì bạn cần cung cấp các giấy tờ liên quan như:

o    Bằng chứng miễn giảm hoặc nhượng bộ.
o    Bằng chứng về các yêu cầu cư trú đặc biệt.
o    Bằng chứng về cư trú – người nhập cư Anh hoặc New Zealand.
o    Giấy tờ liên quan đến trẻ em đính kèm hồ sơ.

Với thông tin điều kiện thi quốc tịch Úc mới được sửa đổi , giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho bài thi quốc tịch Úc. Để tăng thêm cơ hội được ở Úc, xem bài thi mẫu quốc tịch Úc và các kinh nghiệm định cư ở Úc được cập nhật liên tục trên xin visa úc.

Thảo Trần