Ở lại Úc làm việc sau khi học khó không, cần visa nào để ở lại?

13/12/2017 17:10 0 bình luận
Những yếu tố tác động đến việc ở lại Úc làm việc sau khi học bạn nên biết và các loại visa cần xin để tiếp tục ở lại làm việc.

Nếu bạn đang băn khoăn ở lại Úc làm việc sau khi học có khó không và cần visa nào thì bài sau đây sẽ giải đáp thắc mắc đó giúp bạn.

Úc là một trong những điểm đến du học lý tưởng của rất nhiều sinh viên các nước trên thế giới. Tại Úc, rất nhiều trương có nhiều hỗ trợ cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, Chính phủ Úc còn có những chính sách hấp dẫn về việc làm và định cư cho du học sinh quốc tế.

Nếu bạn tìm được một công việc ổn định sau khi tốt nghiệp thì mức lương tối thiểu hàng năm cho sinh viên mới ra trường ở Úc từ 30,000 – 50,000 AUD tùy thuộc vào vị trí và tính chất của từng công việc cụ thể và có tăng lên theo luật định.

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc ở lại Úc làm việc sau khi học

•    Ngành học: Ngành học có liên quan mật thiết đến việc có được ở lại Úc hay không. Cụ thể, chính phủ có đưa ra một danh sách ngành nghề được phép định cư ở Úc. Học những ngành này, sinh viên sẽ thỏa mãn điều kiện cơ bản để xin định cư dài hạn. Tuy nhiên, thỏa mãn những điều kiện cơ bản để đệ đơn xin không có nghĩa là đơn của bạn được chấp nhận. Nó còn là sự kết hợp của các yếu tố khác nhau.

•    Bậc học: Bậc học cũng có vai trò rất quan trọng trong việc nhập cư. Với xu hướng ưu ái lao động có trình độ chuyên môn cao, chế độ ưu tiên sẽ giảm dần từ: tiến sĩ, thạc sĩ > đại học > cao đẳng nghề.

•    Vùng học: Thời gian gần đây, việc học ở đâu cũng ảnh hưởng trực tiếp đến việc xin định cư tại Úc. Điều này được thể hiện ở hai yếu tố trực tiếp và gián tiếp. Yếu tố trực tiếp, việc bạn học và xin việc làm ở một số vùng xa xôi, mật độ dân số thấp, bạn sẽ được cộng điểm trực tiếp và thang điểm di trú. Yếu tố gián tiếp, việc học ở những vùng kinh tế mới nổi, năng động, đang được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ của chính phủ.

•    Người học: Đây là yếu tố cuối cùng nhưng cũng là quan trọng nhất trong kế hoạch du học định cư. Vấn đề cơ bản nhất trong việc định cư là việc làm hoặc sở hữu một kỹ năng nghề nghiệp nhất định. Muốn có việc làm, ngoài tận dụng yếu tố thời gian được ở lại tìm việc sau khi đi học, người học cần tận dụng khoảng thời gian đi học tìm các công việc có liên quan đến ngành học của mình thay vì chỉ làm các công việc part-time đơn thuần.

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể lựa chọn học tiếp để lấy bằng cấp cao hơn, chỉ cần đăng ký một khóa học cao hơn, gia hạn bảo hiểm du học và Visa học tập của mình trước khi Visa hiện tại hết hạn. Bạn có thể chọn tiếp tục học tại trường các em đã theo học hoặc chọn một trường khác (thậm chí một thành phố khác) để có những trải nghiệm mới.

Ở lại Úc làm việc sau khi học khó không, cần visa nào để ở lại?

Ở lại Úc làm việc sau khi học khó không, cần visa nào để ở lại? 

Các loại visa Úc xin ở lại sau khi tốt nghiệp 

Visa 485 Skilled Graduate Temporary Visa

Đây là hạng Visa phổ biến nhất dành cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp. Với Visa 485, các em được phép ở lại Úc 18 tháng để tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc khi mà đã hoàn thành chương trình học kéo dài ít nhất 2 năm tại Úc.

Visa 485 gồm: 

1. Graduate Work stream – Dành cho sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp các ngành nghề thuộc danh sách tay nghề SOL – Skilled Occupation List. Visa này được cấp thời hạn là 18 tháng kể từ ngày cấp.

2. Post-Study Work stream – Dành cho sinh viên đã tốt nghiệp đại học, thạc sỹ và không phân biệt chuyên ngành. Loại visa này được áp dụng cho sinh viên đã được cấp visa du học kể từ ngày 5/11/2011. Thời hạn của visa làm việc này lên đến 4 năm kể từ ngày cấp, tùy thuộc vào bằng cấp của đương đơn.

Nhiều tin tức hấp dẫn và kinh nghiệm du học, du lịch Úc cùng thông tin mua bán nhà đất Australia đều có tại tin tức úc.

Visa  402 Training and Research Visa

Một lựa chọn khác dành cho sinh viên quốc tế là hạng Visa 442. Sinh viên sẽ được ở lại, làm việc và cải thiện các kỹ năng làm việc trong thời gian lên tới 02 nămnếu được bảo lãnh bởi nhà tuyển dụng.

Visa 487 Regional Sponsored Visa

Hạng Visa này cho phép sinh viên có một lộ trình khá rõ ràng trong việc xin cư trú vĩnh viễn tại Úc. Visa 487 cho phép các em làm việc  tại một vùng nhất định và trong thời gianlên tới 03 năm.

Visa  887 Skilled Regional Residence Visa

Hạng Visa 887 giúp bạn trở thành công dân thường trú của Úc và khi đó bạn được phép sống và làm việc tại Úc vĩnh viễn. Để đủ điều kiện đăng ký hạng Visa này, bạn phải sống tại Úc trên 02 năm và có ít nhất 01 năm làm việc và đủ điểm định cư.

Visa 886 Skilled Sponsor Resident Visa

Hạng Visa 886 cho phép sinh viên quốc tế được đăng ký trở thành cư dân của Úc và làm việc khi được bảo lãnh bởi nhà tuyển dụng.

Bạn cũng có thể xin visa du lịch kết hợp làm việc. Những người trong độ tuổi từ 18-30 được phép đăng ký các hạng Working Holiday Visa thông qua Bộ Di trú của Úc. Cả 2 hạng Visa đều cho phép làm việc và du lịch trong đất nước Úc trong thời gian 12 tháng.

Bạn cũng có thể xin visa du lịch kết hợp làm việc. Những người trong độ tuổi từ 18-30 được phép đăng ký các hạng Working Holiday Visa thông qua Bộ Di trú của Úc. Cả 2 hạng Visa đều cho phép làm việc và du lịch trong đất nước Úc trong thời gian 12 tháng.

Trên đây là những yếu tố tác động đến việc ở lại Úc làm việc sau khi học bạn nên biết và các loại visa cần xin để tiếp tục ở lại làm việc. Để nắm được rõ hơn các thủ tục làm visa đi Úc dễ đạt nhất, hãy theo dõi mục xin visa úc trên giacmouc.com.

Thảo Trần