Luật kết hôn ở Úc như thế nào?

18/12/2017 16:10 0 bình luận
Nắm rõ luật kết hôn ở Úc để làm thủ tục suôn sẻ và giải đáp các thắc mắc về quy định trong luật kết hôn tại Úc.

Theo luật kết hôn ở Úc, để kết hôn một cách hợp pháp ở Úc, người nam và người nữ phải:

  • Không được đang trong tình trạng kết hôn với người khác
  • Không được kết hôn với cha mẹ, ông bà, con, cháu, anh chị em.
  • Bạn không cần phải có quốc tịch hoặc thường trú nhân để kết hôn tại Úc, chỉ cần bạn trên 18 tuổi và đang độc thân. Bạn có thể là du học sinh hoặc người du lịch. Nếu bạn muốn tìm hiểu thủ tục đăng ký kết hôn ở Úc, và sau đó kết hôn để xin visa định cư tại Úc thì bạn có thể tham khảo visa 309/100 hoặc 820/801.
  • Bạn phải hoàn thành và gửi cho người chủ lễ mẫu Thông báo về Dự định Kết hôn (Notice of Intended Marriage) tối thiểu một tháng (tối đa 18 tháng) trước đám cưới.

Ơ Úc, chỉ có những người được uỷ quyền hợp pháp mới có thể làm chủ lễ hôn nhân cho bạn. Có rất nhiều người làm chứng hôn nhân trong cộng đồng người Việt tại Úc. 

Hai bạn phải cung cấp cho người chủ lễ bằng chứng về ngày và nơi sinh, danh tính của mình và việc đã chấm dứt hôn nhân trước (nếu có). Các giấy tờ này phải được dịch sang tiếng Anh và có công chứng hợp pháp.

  • Bạn sẽ cần có hai nhân chứng để làm chứng trong ngày ký giấy hôn thú. Họ có thể là bố mẹ, anh chị em, bạn bè... và họ phải trên 18 tuổi.

Người chủ lễ sẽ yêu cầu hai bạn ký vào 3 bản giấy đăng ký kết hôn có chữ ký của  người chủ lễ và 2 người làm chứng. Bạn sẽ giữ lại một bản để tham khảo. Tuy nhiên giấy đăng ký kết hôn thực sự có giá trị pháp lý sẽ được cấp bởi phòng đăng ký Khai sinh, Khai tử và Kết hôn tại Tiểu Bang hoặc Vùng lãnh thổ nơi bạn đăng ký kết hôn. Người chủ lễ sẽ giúp bạn đăng ký hôn nhân với văn phòng này sau hôn lễ.

  • Nếu bạn đang nhận trợ cấp y tế hoặc xã hội, bạn sẽ phải liên hệ với các cơ quan có liên quan để thông báo rằng bạn đã kết hôn. Các cơ quan này sẽ thông báo với bạn nếu trợ cấp của bạn có thay đổi. Bạn có thể mất trợ cấp hoặc thậm chí bị phạt nếu không thông báo kết hôn trong một khoảng thời gian hợp lý.

Nếu bạn kết hôn với một công dân Úc, bạn sẽ không tự động được cấp quốc tịch Úc. Bạn sẽ vẫn phải xin nhập quốc tịch và thỏa mãn các tiêu chí đặt ra.

Hôn nhân đồng giới hiện đã được công nhận ở Úc theo luật liên bang. Bạn hoàn toàn có thể tổ chức một lễ cưới theo truyền thống Việt Nam trên nước Úc

Sau khi bạn kết hôn

Vào ngày kết hôn của bạn, bạn sẽ ký 3 giấy chứng nhận kết hôn. Mỗi giấy chứng nhận sẽ được ký bởi bạn, người chứng hôn nhân và 2 người làm chứng. Người chứng hôn nhân sẽ đưa cho bạn một trong những tờ giấy chứng nhận đó để xác nhận về việc kết hôn của bạn.

Người chứng hôn nhân của bạn phải đăng ký việc hôn nhân của bạn với sở registry of births, deaths and marriages tại tiểu bang mà bạn đăng ký kết hôn trong vòng 14 ngày.
Bạn sẽ nhận được giấy kết hôn chính thức được sở registry of births, deaths and marriages cấp sau một thời gian nhất định. Thông thường là 30 ngày.

Nắm rõ luật kết hôn ở Úc

Nắm rõ luật kết hôn ở Úc

Xem thêm nhiều tin tức hay nhất về kinh nghiệm du học, du lịch Úc vô cùng bổ ích, và các thông tin mua bán nhà đất Australia trên báo úc.

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Úc

1. Tờ khai đăng ký kết hôn. (theo mẫu quy định).

2. Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân của người Việt Nam và người nước ngoài.

Lưu ý đối với những giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài:

    Thông thường giấy tờ này do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp, và giấy tờ này phải còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ/ chồng.
    Nếu không có giấy xác nhận này thì thay thế bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đầy đủ điều kiện đăng ký kết hôn với người úc theo quy định pháp luật nước đó.
    Nếu giấy chứng minh tình trạng hôn nhân của người úc không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này chỉ có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.
    Giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền tại Việt Nam và tại nước ngoài xác nhận người đó không mắc chứng bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.
    Chú ý: Nếu giấy xác nhận của tổ chức y tế này không có ghi thời hạn thì chỉ có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.

3. Bản sao CMND/ thẻ Căn cước công dân của công dân Việt Nam.

4. Bản sao hộ chiếu/ giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Trường hợp công dân nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo yêu cầu thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế/ thẻ cư trú. Nếu bên kết hôn là người Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy kết hôn ở cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì phải nộp bảo sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn/ hủy kết hôn.

Còn nếu là công chức, viên chức hoặc người đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì cần phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc kết hôn với công dân nước ngoài không trái với quy định của ngành.

Một số lưu ý trong luật kết hôn của Úc:

    Nếu 1 trong 2 bên không thể có mặt cùng lúc để nhận Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì có thể đề nghị với Phòng Tư pháp gia hạn thời gian trao tuy nhiên thời gian tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

    Nếu hết 60 ngày mà không tới nhận thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện hủy Giấy chứng đăng ký nhận kết hôn đã ký. Sau đó, nếu hai bên nam, nữ muốn đăng ký kết hôn thì phải tiến hành thủ tục kết hôn với người úc như ban đầu.

    Nếu Ủy ban nhân dân cấp huyện từ chối đăng ký kết hôn thì Phòng Tư pháp thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do cho 2 bên nam, nữ.

Trên đây là thông tin luật kết hôn ở Úc giúp bạn hiểu rõ hơn về những thủ tục, giúp quá trình kết hôn diễn ra suôn sẻ nhất. Để biết thêm nhiều thông tin xin visa đi úc,  theo dõi giacmouc.com.

Thảo Trần