Các nguyên nhân trượt visa du học Úc dễ gặp nhất và giải pháp

28/11/2017 12:10 0 bình luận
Chi tiết các nguyên nhân trượt visa du học Úc dễ gặp nhất và giải pháp cụ thể để tăng khả năng nhận được visa đi du học Australia.

Du học Úc là ước mơ, là quyết tâm của bạn, sau một quá trình chuẩn bị đầy tâm huyết và kỹ càng. Nhưng kế hoạch và ước mơ ấp ủ lại không được thực hiện vì bạn bị từ chối visa, gián đoạn lộ trình học tập đã được tính toán trước.

Vậy nguyên nhân chính là gì khiến hồ sơ visa bị từ chối, và làm sao để tăng khả năng đỗ visa?

Văn phòng xét visa sẽ dựa trên tổng hợp các yếu tố để kết luận bạn có phải là người có nhu cầu, mục đích học tập thực sự hay không để đồng ý cấp visa cho bạn du học tại Úc. Một số các yếu tố được đánh giá này là: Thân nhân, gia cảnh, lịch sử học tập và làm việc, khả năng tài chính, và cuối cùng là trao đổi trực tiếp với ứng viên về mục đích học, hiểu biết của ứng viên về mục đích du học Úc,  kế hoạch học tập, chi tiêu, cuộc sống, trường học và các yếu tố khác.

Xem chi tiết các nguyên nhân trượt visa du học Úc ngay sau đây:

Chuẩn bị hồ sơ sơ sài, không rõ ràng

Hồ sơ xin visa không chỉ có hồ sơ học tập mà bao gồm hồ sơ tài chính, nhân thân. Khi lãnh sự phỏng vấn và yêu cầu bổ sung, bạn không hiểu rõ mình nên và cần bổ sung như thế nào, bởi nhiều hồ sơ giấy tờ phải cần thời gian chuẩn bị.

Giải pháp:

- Tham khảo chi tiết danh mục hồ sơ nộp visa từ các nguồn tin cậy, như chính website của lãnh sự quán
- Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm chia sẻ đã từng nộp hồ sơ visa du học thành công, tuy nhiên mỗi hồ sơ lại khác nhau về thông tin và hoàn cảnh nên khó để áp dụng thông tin của người này cho người khác
- Bạn cũng có thể tìm sự hỗ trợ của các công ty tư vấn du học uy tín bởi họ có nhiều năm kinh nghiệm, từng xử lý rất nhiều trường hợp khác nhau và sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích nhất cho bạn để chuẩn bị một danh mục hồ sơ đầy đủ và hợp lý nhất.

Lộ trình học tập không rõ ràng, hợp lí

Khi bạn nộp hồ sơ xin visa du học đến lãnh sự Úc nói riêng hay bất kỳ nước nào khác nói chung, không thể thiếu thư giải trình kế hoạch học tập, thường được gọi là Statement of Purpose (SOP) hay Motivation Letter. 

Lộ trình học tập được hiểu là trước đây + hiện nay + sắp tới bạn đã, đang và sẽ học gì? Lộ trình này có logic không? Có phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bạn không? Có khả thi so với học lực của bạn không? Có lãng phí thời gian không? Có thể hiện bạn có mục tiêu rõ ràng và định hướng rõ ràng không?… Một lộ trình học tập không hợp lý đồng nghĩa với động cơ du học không rõ ràng, ẩn chưa các mục tiêu khác ngoài du học, đồng nghĩa với kế hoạch học tập không khả thi. Và đương nhiên bạn sẽ bị từ chối visa.

Giải pháp:

Để xây dựng được một thư giải trình với lộ trình học tập hợp lý và phù hợp nhất với bản thân, bạn cần cung cấp toàn bộ thông tin và bằng chứng liên quan về quá trình học tập, làm việc trước đây và hiện tại của bạn; thông tin về gia đình, nghề nghiệp của bố mẹ, hoạt động kinh doanh và truyền thống của gia đình; đam mê, thế mạnh và sở thích của bạn…..  

Không có chứng chỉ tiếng Anh

Luật của Úc quy định, bạn không cần bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế mới có thể xin visa giống như một số nước Châu Âu. Có thể một số trường vẫn chấp nhận cho bạn học khóa tiếng Anh trước khi nhập học. Tuy nhiên trình độ tiếng Anh chi phối lớn đến lộ trình học tập. Không có lý do gì khi bạn chuẩn bị sống và học tập trong  môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh mà lại không có sự chuẩn bị gì về ngôn ngữ, điều đó thể hiện sự không nghiêm túc.

Giải pháp:

Bạn nên đầu tư thời gian và học tiếng Anh trước khi đi du học. Không bắt buộc bạn phải đạt đủ điểm ngay đáp ứng yêu cầu nhập học, bạn có thể chỉ đạt điểm IELTS 4.5 hay 5.0 trong khi các trường yêu cầu 6.0 đến 6.5. Khi đó bạn vẫn cần học thêm một khóa tiếng Anh ngắn tại trường, tuy nhiên đó cũng là khoản thời gian giúp bạn làm quen và thích nghi cuộc sống mới, sống trong môi trường nói tiếng anh để khả năng của bạn được tăng lên nhanh chóng. 

Các nguyên nhân trượt visa du học Úc dễ gặp nhất và giải pháp

Các nguyên nhân trượt visa du học Úc dễ gặp nhất và giải pháp

Động cơ du học và hồ sơ không trung thực

Nhiều học sinh vì không đáp ứng đủ các yêu cầu về hồ sơ (như không đủ điểm GPA, IELTS,…) hay lịch sử gia đình có những nhân thân (hoặc bản thân) có tiền án tiền sự, hoạt động không tốt,… và vì thế, nhiều trường hợp đã làm giả các giấy tờ cá nhân hoặc che giấu các sự thật của mình. Hay đi du học nhưng bạn không có ý định học tập thực sự mà định đi làm, hay kết hôn giả để định cư. Đây là lí do quan trọng khiến Lãnh sự từ chối hồ sơ visa của bạn.

Bạn nên biết là các viên chức xét duyệt visa có kinh nghiệm và chuyên môn, xử lý rất nhiều trường hợp khác nhau, va họ nhanh chóng nhận thấy động cơ ẩn dấu sau hồ sơ du học. 

Khi bạn bị từ chối visa bởi hồ sơ giả mạo, bạn có thể không được hoàn lại số tiền đã đóng theo chính sách quy định bởi một số trường, không có cơ hội định cư ở Úc và khó khăn khi xin visa đi một số nước khác.

Giải pháp:

Bạn nên được tư vấn một cách đầy đủ, khách quan nhất để lựa chọn trường phù hợp chi phí và hồ sơ học tập để tránh việc phải giả mạo hồ sơ. Và bạn cần xác định một cách rõ ràng mục đích du học Úc của mình, và giữ được visa và tình trạng định cư hợp pháp.

Xem thêm nhiều tin tức hay nhất về kinh nghiệm du lịch Úc, đi đâu, ăn gì, thủ tục làm visa đi Úc và các thông tin nhà đất Australia có trên tin tức úc châu mới nhất.

Hồ sơ tài chính không tốt

Hầu hết phụ huynh hiểu lầm là chứng minh tài chính là chỉ cần một số tiền trong sổ tiết kiệm đủ là được. Nhưng thực tế là khoản tiền đó không thuyết phục được lãnh sự Úc bởi sổ tiết kiệm hoàn toàn có thể do gia đình bạn vay mượn bỏ vào.

Vì vậy, hồ sơ tài chính là các hồ sơ liên quan đến công việc, mức lương, kinh doanh, …. thể hiện nguồn gốc phát sinh thu nhập hàng tháng cuả người bảo lãnh. … Các trường hợp rủi ro cao bị trượt visa khi nghề nghiệp của bố mẹ không ổn định, gia đình không làm rõ được thu nhập ổn định hàng tháng…

Hồ sơ chứng minh tài chính trong mọi trường hợp vẫn nên chứng minh bằng nguồn tài chính cung cấp từ Việt Nam. Sử dụng bảo lãnh của người thân bên nước ngoài rất rủi ro trong xin visa. Lý do vì các quốc gia muốn bạn đi du học và mang ngoại tệ sang đó; chứ không phải là sử dụng nguồn tài chính tại nước đó để học tập. Không được phép thể hiện trong hồ sơ là tôi sẽ đi làm thêm, tôi có người nhà bên đó hỗ trợ tài chính 

Giải pháp:

Bạn không nên quá lo lắng quá về chứng minh tài chính. Bạn hãy cùng các chuyên gia tư vấn phân tích hồ sơ trường hợp của gia đình, xem xét người bảo lãnh hợp lý, thường là bố mẹ là tốt nhất. Và hãy dành ra tối thiểu 3 đến 6 tháng để chuẩn bị cho hồ sơ này. Đừng để gia đình bạn chờ bạn có đủ hồ sơ học tập mới bắt đầu chuẩn bị hồ sơ tài chính.

Trả lời phỏng vấn không tốt

Bước cuối cùng quan trọng không kém để được cấp visa là phỏng vấn. Hồ sơ của bạn có đẹp thế nào, nhưng khi phỏng vấn bạn không hiểu rõ về việc học tập và kế hoạch dự định của mình và bảo vệ cho sự lựa chọn đó thì kết quả trượt visa du học úc là có thể.

Giải pháp:

Lãnh sự sẽ đánh giá cao việc nghiêm túc, và chủ động nghiên cứu, tìm kiếm thông tin và quyết định ở bản thân bạn chứ không phải do bố mẹ sắp đặt, hay do công ty tư vấn du học chỉ định. 

Vì vậy, nếu bạn không tìm hiểu thật kỹ về khóa học, sự lựa chọn của bạn hay các câu hỏi liên quan khác, bạn sẽ rất khó có thể vượt qua vòng phỏng vấn khó nhằn của nhân viên Đại Sứ Quán. Để đạt được visa, các câu trả lời của bạn cần rõ ràng, tự tin và thống nhất với hồ sơ đã nộp.

Trên đây là chi tiết các nguyên nhân trượt visa du học Úc dễ gặp nhất và giải pháp cụ thể. Đừng quên theo dõi thêm nhiều kinh nghiệm xin visa úc được cập nhật liên tục trên giacmouc.com để kế hoạch sang Úc học tập, làm việc, sinh sống nhanh chóng trở thành hiện thực.

Thảo Trần