So sánh giữa Úc và Canada: Nên định cư ở Úc hay Canada thì tốt hơn?

04/01/2018 16:10 0 bình luận
So sánh giữa Úc và Canada về giáo dục, chính trị, sức khỏe và cơ hội định cư. Bạn sẽ quyết định được nên định cư sống ở Úc hay Canada.

Định cư tại những quốc gia phát triển không chỉ mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho mỗi người mà quan trọng hơn, nó còn mở ra nhiều cơ hội mới về kinh tế, giáo dục và y tế.
Canada và Úc từ lâu đã là hai cường quốc kinh tế thu hút rất nhiều người dân ở nhiều địa vị xã hội khác nhau đến đây để cư ngụ và làm việc. 

Việc định cư tại Úc và Canada không chỉ giúp nhà đầu tư tiếp cận với một môi trường sống tốt hơn mà quan trọng hơn, cộng đồng người Việt tại các quốc gia này cũng đang quần tụ và phát triển. Con cái sẽ được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến nhưng vẫn có cơ hội tiếp cận với bản sắc và văn hóa dân tộc mình.

Sau khi được định cư, các nhà đầu tư có thể tiết kiệm một khoản tiền khá lớn trong việc chi trả học phí cho con cái, vì các con của nhà đầu tư sẽ được học miễn phí đến hết trung học tại tất cả hệ thống trường công của nước họ định cư, học phí đại học cũng sẽ giảm thiểu gần 70% so với du học sinh.

Trợ cấp chính phủ về nhà ở, y tế, bảo hiểm,… cả gia đình nhà đầu tư sẽ được hưởng như một công dân bình thường. Bên cạnh đó, nhà đầu tư vẫn có thể duy trì việc kinh doanh tại Việt Nam bằng việc đi về thường xuyên mà không gặp trở ngại gì.

Với những lợi ích như vậy, đứng trước quyết định nên định cư ở Úc hay Canada, bạn hãy xem bài so sánh giữa Úc và Canada ngay sau đây để có lựa chọn phù hợp nhất:

Chính trị

Về chính trì thì cả 2 nước phát triển này đều khá phóng khoáng khi mà cơ quản chính phủ cho phép 2 hoặc nhiều chủ trương, tư tương khác nhau đứng lên cầm quyền. Vậy nên với một đất nước chỉ có một Đảng cầm quyền thể hiện sự độc quyền, độc tôn, độc bá giống như thời phong kiến. Vậy nên với những ai có tư tưởng mới, cực kỳ thoáng thì đây sẽ là cơ họi để họ tham gia đóng góp đẻ quốc gia ngày mọt phát triển.

Giáo dục, y tế và sức khỏe

So sánh Úc và Canada đều là 2 quốc gia quan tâm tốt tơi sức khỏe và các phúc lợi xã hội cho người dân. Nhưng số 1 và được đánh giá tốt nhất hiện nay vẫn là Úc. Nhiều người nói dân khi trở thành công dân Úc thì ăn lương thất nghiệp tới chết cũng được mà không cần quan tâm đến các vấn đề khác. Và đó chính là cách mà chính phủ của mỗi nước thể hiện rõ bản lãnh của mình qua sự đùm bọc chở che cho từng con dân, khiến người dân cống hiện và xây dựng nước nhà mà không phải so đo đứng núi này trông núi nọ nữa.

So sánh giữa Úc và Canada: Nên định cư ở Úc hay Canada thì tốt hơn?

So sánh giữa Úc và Canada: Nên định cư ở Úc hay Canada thì tốt hơn?

Hãy xem các kinh nghiệm du lịch, du học Úc, thủ tục làm visa đi Úc dễ đậu và các thông tin mua bán nhà đất Australia trên tin tức úc châu hôm nay.

Cơ hội định cư

Các bạn sinh viên có thể nộp đơn xin định cư Canada theo diện CES trong suốt thời gian làm việc sau khi tốt nghiệp.  Bởi vì dân số ở quốc gia này khá thưa thớt nên thường hay thiếu nguồn lao động có tay nghề cao. Có thể nói, việc định cư Canada khá dễ dàng so với nhiều quốc gia khác.

Còn đối với việc định cư tại Úc là hoàn toàn có thể được nhưng cần phải trải qua một quá trình lâu dài vì các viên chức nhập cư sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng lý lịch của các ứng viên để đảm bảo không phải lừa đảo.

Xét về định cư Úc và Canada diện tay nghề:

 

Định cư Canada

Định cư Australia

Ngành nghề

Nằm trong nhóm ngành nghề tay nghề cao được chính phủ quy định

Nằm trong danh sách ngành nghề cụ thể được ban hành hàng năm

Trình độ tiếng anh

IELTS thấp nhất là 6.0 cho từng kỹ năng

Phụ thuộc vào yêu cầu của từng ngành nghề.

Kinh nghiệm làm việc

Tối thiểu 1 năm

Tối thiểu 3 năm

Bằng cấp

Bằng cấp Canada hoặc tương đương

Chứng chỉ nghề của khóa học đã hoàn thành tại Australia

Độ tuổi

Từ 18 đến 46

Từ 18 đến 49

Số điểm tối thiểu để nộp hồ sơ vào hệ thống

67 điểm

60 điểm

Nhìn từ bảng so sánh trên có thể thấy rõ chương trình định cư diện tay nghề tại Canada có ưu điểm nổi bật đó là gần như không giới hạn ngành nghề làm việc. Vì nhóm ngành nghề làm việc Canada được phân loại như sau:

•    Nhóm ngành quản lý
•    Nhóm chuyên ngành (dành cho bằng cấp từ đại học trở lên, đây là nhóm ngành mà chủ yếu đương đơn tham gia chương trình express entry được phân loại)
•    Nhóm ngành tay nghề thông thường

Còn đối với định cư Úc, ngành nghề làm việc tại Úc (danh sách SOL) lại quy định rõ ràng và cụ thể từng ngành nghề một. Vì vậy đối tượng để phù hợp với thị trường lao động của Úc sẽ bị thu hẹp hơn rất nhiều so với Canada.

Trên đây là thông tin so sánh nên sống ở Úc hay Canada những mặt quan trọng nhất để bạn có thể có cái nhìn rõ ràng hơn về hai quốc gia này. Nếu thích nước Úc và có ý định sống ở Úc, hãy theo dõi xin visa đi úc được cập nhật liên tục trên giacmouc.com.

Thảo Trần