Điểm GPA là gì? Được tính thế nào? Có quan trọng khi du học?

24/11/2020 17:10 0 bình luận
Điểm trung bình GPA, tích lũy GPA là gì? Thang điểm, cách tính, quy đổi điểm GPA, điểm GPA thấp đi du học, xin học bổng được không?

Điểm GPA là gì?

Nếu bạn băn khoăn điểm GPA là gì thì đây là điểm trung bình (Grade Point Average) cho biết mức độ trung bình bạn đạt được trong các khóa học của mình, thường theo thang điểm GPA từ 1,0 đến 4,0 và cho biết liệu điểm GPA bao nhiêu là cao hay thấp. Điểm gpa có quan trọng khi nó được dùng để đánh giá xem bạn có đáp ứng các tiêu chuẩn và kỳ vọng do chương trình cấp bằng đặt ra hay không.

Khi bạn đăng ký vào chương trình Cử nhân hoặc Thạc sĩ nước ngoài, điểm trung bình của bạn sẽ là là một trong những con số quan trọng nhất.

Ngoài ra, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp điểm GPA của mình trong một số tình huống nhất định như:

 • Đăng ký học bổng
 • Tham gia một tổ chức hoặc một câu lạc bộ
 • Thực hiện bất kỳ hoạt động ngoại khóa nào
 • Đăng ký chương trình sau đại học hoặc sau đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ)

GPA hoạt động như thế nào?

Điểm trung bình là điểm được sử dụng để đánh giá thành công của bạn trong toàn bộ chương trình cấp bằng, nó cho biết bạn đã đạt được số điểm bao nhiêu trong suốt học kỳ và năm học.

Điểm GPA có thể lên xuống trong suốt thời gian bạn học tại trường Đại học và sẽ thay đổi tùy theo mức độ bạn cải thiện điểm tổng thể.

Hệ thống chấm điểm và điểm GPA

Có rất nhiều hệ thống chấm điểm trên mạng, sử dụng các thang điểm, chữ cái, chữ số,... khác nhau. Dưới đây là một số thang điểm gpa điểm trung bình phổ biến trên toàn thế giới:

 • A-F: ở Mỹ, Úc, Canada, Thái Lan, Ả Rập Saudi,...
 • 1-10: ở Hà Lan, Colombia, Latvia, Israel,...
 • 1-5: ở Đức, Áo, Nga, Slovakia, Paraguay,...
 • Tỷ lệ phần trăm: Kuwait, Bỉ, Hungary, Ba Lan,...

Có những phương pháp phổ biến khác được các trường Đại học sử dụng để đánh giá và xếp hạng sinh viên nhưng để có thể quy đổi mức điểm sang các nước khác thì cần sử dụng hệ thống điểm trung bình.

Ví dụ, ở châu Âu, các trường Đại học có thể sử dụng Hệ thống tích lũy và chuyển đổi tín chỉ châu Âu (ECTS) để giúp chuyển đổi điểm dễ dàng. Hệ thống này làm cho giáo dục trở nên minh bạch hơn và cho phép học sinh được công nhận điểm học tập ở các nước Châu Âu khác nhau.

Điểm GPA là gì? Được tính thế nào? Có quan trọng khi du học?

Điểm GPA là gì? Được tính thế nào? Có quan trọng khi du học?

Điểm GPA tính như thế nào?

Điểm GPA được tính như thế nào? Mỗi điểm bạn nhận được, cho dù thuộc hệ thống số, hệ thống chữ cái hay tỷ lệ phần trăm đều tương ứng với một điểm chất lượng. Điểm chất lượng hầu như luôn nằm trên thang điểm 4.0 từ 0-4 (hoặc bội số của 4). Điểm GPA cao nhất bạn có thể nhận được (A, 10, 5, 100%, v.v.) sẽ bằng số cao nhất trên thang điểm đó.

Ví dụ, ở Mỹ, điểm A là điểm cao nhất. Tùy thuộc vào trường bạn theo học, A bằng 4 hoặc bằng bội số của 4 (ví dụ 8 hoặc 16). Sau khi bạn tham gia một vài lớp học, những điểm này được cộng lại và chia cho tổng số tín chỉ của tất cả các khóa học bạn đã học. Con số bạn nhận được là điểm trung bình của bạn.

Giả sử bạn đã học 3 khóa học: Sinh học (2 tín chỉ), Toán (2 tín chỉ) và tiếng Anh (3 tín chỉ). Điểm của bạn cho các khóa học này là:

 • Sinh học - C (C là 2.0 trên thang điểm GPA)
 • Toán - B (B là 3.0 trên thang điểm GPA)
 • Tiếng Anh - A (A là 4,0 trên thang điểm GPA)

Nếu nhân số điểm của bạn với số tín chỉ cho mỗi khóa học, bạn có 4 điểm cho Sinh học, 6 cho Toán và 12 cho Tiếng Anh. Tổng cộng là 22 điểm. Cách tính điểm trung bình GPA là chia số điểm này cho tổng số tín chỉ của các khóa học bạn đã học (2 + 2 + 3 = 7). Và điểm trung bình GPA của bạn là 3,14.

Cập nhật các thông tin hữu ích khác về kinh nghiệm du học, du lịch Úc và các dự án nhà đất Australia trên báo úc hôm nay.

Quy đổi chuyển điểm trung bình sang GPA

Điểm GPA quy đổi Đại học Việt Nam và thế giới:

8.5 – 10

A

4.0

Giỏi

8.0 – 8.4

B+

3.5

Khá giỏi

7.0 – 7.9

B

3

Khá

6.5 – 6.9

C+

2.5

Trung bình khá

5.5 – 6,4

C

2

Trung bình

5.5 – 6,4

D+

1.5

Trung bình yếu

4.0 – 4.9

D

1

Yếu

<4.0

F

0

Kém (không đạt)

Điểm trung bình không trọng số và điểm trung bình có trọng số

Làm thế nào để tính điểm trung bình không trọng số (Unweighted GPA)? Điểm trung bình thường được tính theo thang điểm không trọng số, từ 0- 4.0. Điều này có nghĩa là độ khó của các khóa học sẽ không được xét đến. Dù bạn đạt điểm A ở lớp dễ hay lớp khó hơn thì điểm vẫn luôn là 4.0.

Điểm trung bình có trọng số (weighted GPA) đánh giá chính xác hơn những nỗ lực học tập của bạn, sử dụng một thang điểm khác, từ 0-5,0. Điểm trung bình có trọng số có tính đến độ khó của các khóa học. Ví dụ: điểm A ở lớp dễ hơn sẽ được chấm là 4.0, trong khi điểm A ở lớp khó hơn là 5.0.

Điểm GPA tích lũy và điểm GPA chung

Điểm trung bình tích lũy GPA (Cumulative GPA) là gì? Để hiểu sự khác biệt giữa điểm trung bình tích lũy và điểm trung bình chung, trước tiên bạn phải biết rằng cả hai đều đề cập đến điểm trung bình của một học sinh. Sự khác biệt là điểm trung bình tích lũy bao gồm các khoảng thời gian ngắn hơn như một học kỳ.

Điểm trung bình chung đề cập đến điểm trung bình của một học sinh trong suốt quá trình học, nghĩa là điểm trung bình chung của tất cả các học kỳ.

Điểm GPA tốt là thế nào?

Điều này phụ thuộc vào cấp độ học vấn. Ví dụ, bạn có thể dễ dàng hơn để đạt được điểm GPA tốt ở trường trung học so với tại Đại học hoặc Cao đẳng.

Thế nào điểm GPA tốt ở trường trung học?

Điểm trung bình của bạn có đủ tốt hay không phụ thuộc vào trường Đại học hoặc Cao đẳng bạn muốn nộp đơn. Các trường hàng đầu có thể yêu cầu sinh viên có điểm trung bình từ 3.5 trở lên. Tất nhiên, cũng có những trường có yêu cầu nhập học ít khắt khe hơn với điểm trung bình thấp hơn khoảng 2,5 hoặc thấp hơn.

Các trường Đại học và Cao đẳng cũng xem xét loại điểm GPA. Ví dụ: nếu có hai học sinh theo điểm trung bình có trọng số, trong đó một học sinh có GPA là 3.0 ở các lớp nâng cao và học sinh khác có điểm GPA là 3,5 nhưng ở các lớp dễ thì trường Đại học có thể chọn học sinh đầu tiên, vì điểm trung bình được phân tích theo ngữ cảnh và tất cả các chi tiết đều được xem xét.

Đây là lý do tại sao bạn không nên chỉ học các lớp dễ chỉ có thể dễ dàng đạt điểm A/10/5. Bạn nên thử thách bản thân và cân bằng giữa các lớp học nâng cao.

Điểm GPA Đại học là gì?

Tại nhiều trường Đại học và Cao đẳng, bảng điểm GPA xác định tính đủ điều kiện của bạn đối với các chương trình hỗ trợ tài chính, học bổng và các hỗ trợ khác. Nếu bạn giảm xuống dưới điểm trung bình tối thiểu (thường là 2.0, nhưng thay đổi từ tổ chức này sang tổ chức khác), bạn có thể mất hỗ trợ tài chính. 

Điểm trung bình cũng được dùng làm yêu cầu khi bạn muốn ghi danh vào một câu lạc bộ, hiệp hội nào đó, hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa. Bạn có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội nếu nỗ lực học tập của bạn không tương xứng.

Điểm GPA của bạn cũng rất quan trọng nếu bạn muốn tiếp tục học và đăng ký lấy bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ. Và điểm trung bình xét tuyển phụ thuộc vào trường Đại học và loại chương trình bạn đăng ký. Một số sẽ chấp nhận học sinh có điểm trung bình 2,75, một số yêu cầu tối thiểu 3,0 hoặc 3,5.

Điểm GPA thấp có đi du học được không? 

Điểm trung bình tốt hay không phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân và học tập của bạn cũng như trường Đại học và chương trình học bạn chọn. Thông thường, điểm trung bình từ 3.0-3.5 được coi là đủ tốt tại nhiều trường trung học, Cao đẳng và Đại học. Các trường hàng đầu thường yêu cầu điểm trung bình cao hơn 3,5.

Nếu bạn có điểm trung bình thấp hơn hoặc dưới trung bình, bạn vẫn có thể đăng ký học tại một số trường Đại học nhất định, nhưng bạn có thể không đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính hoặc các chương trình và dịch vụ hỗ trợ khác.

Điểm GPA thấp có xin được học bổng không?

Điều này phụ thuộc vào chuyên ngành bạn muốn học tập. Như ngành y hay những ngày nghiên cứu thì GPA yêu cầu cao, thể hiện khả năng học tập của bạn, nhưng nếu đó là ngành ứng dụng thì yêu cầu GPA thấp hơn. Điểm GPA để xin học bổng thạc sĩ thấp nhưng nếu bạn đã đi làm 3-5 kinh nghiệm thì cũng có thể đáp ứng đầu vào những ngành ứng dụng.

Một số cách để bạn tăng cơ hội du học nếu GPA thấp là thi các bài thi chuẩn hóa, học chứng chỉ bổ sung, làm luận văn.

Hi vọng với những thông tin trong bài sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điểm GPA là gì, cách tính và quy đổi điểm GPA cũng nhưng hiểu được điểm GPA khi du học có vai trò thế nào để có định hướng phù hợp. Đừng quên xem thêm các thông tin du học úc giá rẻ nhất khác trên giacmouc.com.

Giải đáp, tư vấn miễn phí cụ thể nhất thủ tục visa Úc, thông tin du học Úc:

Mr. Giang Luong

Suite 10, 10 Droop Street, Footscray, Victoria, Australia 3011

Điện thoại: +61 433686879

Tel: +61 3 9689 1030

Fax: +61 3 9689 1041

Email: luonghonggiang@gmail.com

Thảo Trần