Điều kiện, chi phí du học diện tay nghề tại Úc và cơ hội định cư

05/01/2018 10:10 0 bình luận
Chi tiết điều kiện, chi phí du học nghề tại Úc, lộ trình cho ai muốn đi du học nghề tại Úc và cơ hội định cư. Du học Úc diện tay nghề khả năng được ở lại rất cao.

Mỗi năm, hàng ngàn du học sinh tới Úc để theo học vô số các khóa học chuyên cung cấp những kỹ năng thiết thực và đào tạo hướng nghiệp cho đủ ngành nghề.

Những lý do chính để chương trình du học nghề ở Úc trở nên vô cùng hấp dẫn với các sinh viên Việt Nam là chi phí chỉ bằng 50% chương trình đại học, thời gian học ngắn, chương trình vừa học vừa làm, có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, dễ dàng định cư Úc, thuận lợi trong việc cấp xét visa

Du học nghề tại Úc hay còn gọi là TAFE là chữ viết tắt của Technical and Further Education. Các du học sinh theo học tại trường TAFE để hoàn tất các khóa học thuộc cả lãnh vực giáo dục hướng nghiệp lẫn giáo dục đại học, từ trình độ chứng chỉ tới trình độ sau đại học. Các trường TAFE còn giảng dạy các khóa tiếng anh với thời lượng học khác nhau từ 4 tới 48 tuần. 

Với bằng nghề, sinh viên có thể đi làm ngay, hoặc học lên cử nhân. Các chương trình đào tạo nghề thường mang tính thiết thực hơn, thực hành nhiều hơn so với học ở đại học và thời gian học ngắn hơn. Sinh viên tốt nghiệp vì vậy dễ xin việc làm. 

Tất cả các trường nghề đều liên thông sinh viên lên đại học (chỉ cần học thêm khoảng 1,5- 2 năm là sinh viên lấy được bằng cử nhân).

Xét về du học nghề định cư tại Úc thì sinh viên tốt nghiệp cao đẳng- có độ dài khóa học 2 năm trở lên được ở lại làm việc 1,5 năm và có quyền xin định cư tại Úc nếu đủ điều kiện.

Lộ trình du học Úc diện tay nghề

•    Hết lớp 11 tại VN: học chứng chỉ nghề 3 sau đó học lên chứng chỉ nghề 4 hoặc cao đẳng-> cao đẳng nâng cao-> cử nhân nếu muốn;
•    Hết lớp 12 tại VN: học chứng chỉ nghề 4 hoặc cao đẳng, hoặc cao đẳng nâng cao- tùy chọn -> cử nhân nếu muốn hoặc chỉ dừng lại ở cao đẳng/ cao đẳng nâng cao.

Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng nghề có thể xin đi làm ngay, hoặc chuyển tiếp lên bậc đại học (chỉ học thêm 1,5- 2 năm, tùy ngành học). Các học sinh, sinh viên quốc tế được phép ở lại Úc 1,5 năm và được đinh cư khi đủ điều kiên.

Đa số các sinh viên Úc chọn học nghề- đi làm kiếm tiền- sau đó quay lại học đại học khi đã sẵn sàng. Lộ trình này giúp sinh viên tiết kiệm tiền và có thể vừa học vừa làm nếu quyết định học lên đại học. Nhiều sinh viên quốc tế cũng chọn lộ trình học tập này. 

Các ngành nghề được đào tạo phổ biến như:  Kinh doanh và quản lý, dịch vụ xã hội và sức khỏe, truyền thông và công nghệ thông tin, thiết kế và nghệ thuật, cơ khí và xây dựng, du lịch – khách sạn, quản lý địa ốc, nông nghiệp, thủy sản, lâm nghiệp, thể thao và sáng tạo, …

Điều kiện, chi phí du học diện tay nghề tại Úc và cơ hội định cư

Điều kiện, chi phí du học diện tay nghề tại Úc và cơ hội định cư

Các khóa học và bằng cấp du học nghề Úc

Các loại bằng cấp có thể được lấy qua hệ thống trường TAFE bao gồm:

•    Khóa chứng chỉ I, II, III, IV: AUD 6.000-12.000, học 6 tháng đến 1 năm;
•    Cao đẳng: AUD 12.000-14.000, học 1 đến 2 năm;
•    Cao đẳng nâng cao: AUD 12.000-16.000, học 1,5 đến 2 năm;
•    Chứng chỉ nghề sau ĐH (Vocational graduate certificate): học 6 tháng đến 1 năm;
•    Bằng nghề sau ĐH (Vocational graduate diploma): học 1-2 năm;
•    Cử nhân tại các trường nghề: AUD14,000- 16,000- 18,000/năm, học trong 3 năm.

Xem các kinh nghiệm du lịch, học bổng du học Úc, thủ tục làm visa đi Úc dễ đậu và các thông tin mua bán nhà đất Australia trên tin tức úc.

Chi phí du học nghề tại úc

Học phí trường nghề thường rẻ, trung bình từ 12,000- 17,000 AUD/ năm.

Điều kiện du học nghề tại Úc

Học sinh hết lớp 11 hoặc 12, học lực trung bình khá trở lên, tiếng Anh tương đương 46 PTE A hoặc  5.5 IELTS.

Ngoài ra 1 số khóa học đặc biệt có thể có những yêu cầu về kinh nghiệm hay có portfolio như mỹ thuật và thiết kế

Các loại trường nghề 

Có 3 loại:

- Trường cao đẳng nghề công lập ở Úc (TAFE)

Có trên 60 trường cao đẳng công lập, chuyên đào tạo nghề khắp nước Úc và tập trung chủ yếu vào các kiến thức và kỹ năng thực tế hơn so với các trường đại học. Các trường nghề thường độc lập, có cở sở vật chất, bộ máy quản lý, chương trình đào tạo và chính sách riêng. Có thể là những trường lớn, có thể nhỏ hơn và thường các trường đào tạo nghề đông sinh viên hơn các trường đại học, các trường tại thành phố lớn thường có đến 50,000 sinh viên theo học….

Các trường nghề có đào tạo cả tiếng Anh cho sinh viên quốc tế, và có thể là một bộ phận của trường đại học. Chẳng hạn, hầu hết các trường đại học bang Victoria đều có khối TAFE trong khi vẫn có các trường TAFE độc lập. Sinh viên quốc tế thường chọn TAFE như là một phần trong lộ trình học lên đại học.

- Trường nghề tư thục/ college

Có khoảng 5,000 trường đào tạo nghề tư thục tại Úc, từ trường nhỏ đến trường lớn, đào tạo 1 nghề đến nhiều nghề, liên thông lên các trường đại học hoặc không, và đa số các trường đều có đào tạo về kinh doanh và công nghệ thông tin. Sinh viên quốc tế cũng thường chọn các trường nghề như là một phần trong lộ trình học lên đại học.

- Đào tạo nghề trong trường phổ thông

Trên 95% các trường cấp 3 tại Úc có đào tạo nghề, giúp định hướng ngành nghề cho học sinh. Những gì học sinh học tại trường phổ thông được công nhận khi học lên cao đẳng nghề.

Danh sách một số trường cao đẳng nghề Úc

– TAFE NSW
– TAFE ETI
– TAFE Queensland
– TAFE SA
– TAFE Tasmania
– CIT
– Chisholm Institute
– Central Institute of Technology
– Boxhill
– Melbourne Polytechnic

Trên đây là chi tiết điều kiện, chi phí du học nghề tại Úc, lộ trình cho ai muốn đi du học nghề tại Úc cùng cơ hội định cư vô cùng cao. Nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin du học Úc hữu ích khác, truy cập tại tư vấn du học úc trên giacmouc.com.

Thảo Trần